รีเซต

ลอยกระทง 2564 สุโขทัย ประวัติประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ อลังการ อารยธรรมเมืองมรดกโลก

ลอยกระทง 2564 สุโขทัย ประวัติประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ อลังการ อารยธรรมเมืองมรดกโลก
SummerB
9 พฤศจิกายน 2564 ( 18:00 )
6.9K

      ลอยกระทง 2564 ปีนี้ ตรงกับวันที 19 พฤศจิกายน 2564 ค่ะ ถ้าพูดถึงจังหวัดที่จัด งานลอยกระทง ได้ยิ่งใหญ่อลังการในทุกๆ ปี หนึ่งในนั้นก็ต้องมี สุโขทัย อย่างไม่ต้องสงสัยค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่และยุคสมัยที่ทำให้ ประเพณีลอยกระทง แพร่หลายไปทั่วไทยแล้ว เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่ก็คือ ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ ที่สะท้อนให้เห็นถึงมนต์เสน่ห์ของอารยธรรมโบราณได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นประเพณีอันยิ่งใหญ่ที่ดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเลยทีเดียวค่ะ

 

งานลอยกระทง 2564 สุโขทัย

เปิดประวัติ ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ

 

         พอเข้าสู่ เทศกาลลอยกระทง ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี แต่ละจังหวัดต่างก็ออกมาจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกับเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละวัฒนธรรม หนึ่งในนั้นก็คือ สุโขทัย ที่มักจะจัดงานลอยกระทงและ ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ ที่บริเวณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นประจำทุกปี ในแต่ละปีเราก็จะได้เห็นพิธีลอยกระทง การจุดพลุเฉลิมฉลอง ประดับโคมไฟ และการแสดงแสงสีเสียงที่แสดงให้เห็นถึงอารยธรรมเมืองมรดกโลกแห่งนี้ค่ะ

 

ประวัติ ลอยกระทง สุโขทัย

ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ

 

jeep2499 / Shutterstock.com

 

        ตามประวัติศาสตร์แล้ว ลอยกระทง เป็นพิธีกรรมเก่าแก่ของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่สมัยโบราณกาล ก่อนการเข้ามาของศาสนาพราหมณ์ฮินดูและพุทธศาสนา ด้วยความเชื่อและความศรัทธาใน "สายน้ำ" จึงมักจะมีการลอยกระทงเพื่อขอขมาและขอบคุณสายน้ำซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตค่ะ ความเชื่อเหล่านี้ได้สืบทอดมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งถึงสมัยสุโขทัย ที่มีหลักฐานจารึกเกี่ยวกับประเพณีลอยกระทงอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ในศิลาจารึกหลักที่ 1 ของพ่อขุนรามคำแหงได้มีการกล่าวถึง ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองของชาวสุโขทัยในสมัยก่อน โดยจะมีการเล่นดอกไม้ไฟในเทศกาลลอยโคม และลอยประทีป หรือ ลอยกระทงในช่วง 1 เดือนให้หลังจากออกพรรษา ซึ่งตรงกับกลางเดือน 12 พอดี จึงมีการสันนิษฐานว่าประเพณีดังกล่าวก็คือการลอยกระทงในสมัยสุโขทัยนั่นเองค่ะ

 

 

      ส่วนประเพณีเผาเทียนเล่นไฟที่จัดขึ้นในปัจจุบันนั้นริเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 ด้วยความร่วมมือระหว่างจังหวัดสุโขทัยกรมศิลปากรและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อฟื้นฟูประวัติศาสตร์ลอยกระทงตั้งแต่สมัยสุโขทัยและส่งเสริมการท่องเที่ยว ภายในงานจะมีการจุดพลุไฟฉลอง และมีกระทงทรงพุ่มข้าวบิณฑ์เป็นงานฝีมืออันวิจิตรที่สะท้อนความประณีตของช่างศิลป์เมืองสุโขทัย การประกวดนางนพมาศ และประกวดงานฝีมือหัตถกรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังมี ตลาดโบราณ หรือ ตลาดแลกเบี้ย ซึ่งจำลองบรรยากาศการซื้อขายแบบสมัยโบราณโดยใช้หอยเบี้ยแทนเงินสด ซื้อขายอาหารและสินค้าต่างๆ ในตลาด รวมถึงการแสดงแสงสีเสียงที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์สุโขทัยและการลอยกระทงค่ะ 

 

 

งานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2564

 

 

      สำหรับ งานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ในปีนี้ จะมีการจัดงานที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ตั้งแต่วันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวจองผ่าน application LINE และเว็บไซต์ได้ตั้งแต่วันที่ 8-16 พฤศจิกายน 2564 โดยจะจำกัดผู้เข้าร่วมงานไม่เกิน 15,000 คนต่อวันเท่านั้น ตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ค่ะ

 

 

     ไม่เพียงเท่านี้ งานลอยกระทงในปีนี้ก็ยังถือโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปีของการได้ขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกจาก UNESCO ด้วยการประดับตกแต่งบริเวณโบราณสถานวัดมหาธาตุ ด้วยไฟ Light Up อีกทั้งยังมีกิจกรรมฉลองครบรอบ 2 ปี สุโขทัยเมืองสร้างสรรค์ ทางด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านของ UNESCO และมีการจุดพลุทุกวัน วันละ 2 รอบ อีกด้วย ใครที่สนใจอยากจะไปชมความงดงามของประเพณีดั้งเดิมตั้งแต่สมัยโบราณก็อย่าลืมรีบจองนะคะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : TAT Sukhothai-Kamphaeng Phet

 

ขอบคุณข้อมูลจาก TAT Sukhothai-Kamphaeng Phet และ https://www.finearts.go.th

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<