รีเซต

ลอยกระทง 2566 สุโขทัย ประวัติ ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ เที่ยวงานลอยกระทง เมืองมรดกโลก

ลอยกระทง 2566 สุโขทัย ประวัติ ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ เที่ยวงานลอยกระทง เมืองมรดกโลก
SummerB
27 ตุลาคม 2566 ( 11:34 )
50.2K

      ลอยกระทง 2566 ปีนี้ ตรงกับวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ค่ะ และถ้าพูดถึงจังหวัดที่จัด งานลอยกระทง ได้สวยงามและยิ่งใหญ่ในทุกๆ ปี หนึ่งในนั้นก็ต้องมี สุโขทัย อย่างแน่นอน สำหรับปีนี้ ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ 2566 จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2566 ที่ วัดมหาธาตุ เมืองมรดกโลก สุโขทัย ภายใน อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ถึง 10 วันเต็มๆ ค่ะ ตามเรามาเที่ยว งานลอยกระทง สุโขทัย และรู้จักมนต์เสน่ห์ของประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาของสุโขทัยกันได้เลย!

งานลอยกระทง 2566 สุโขทัย
ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ

 

     พอเข้าสู่ เทศกาลลอยกระทง ใน วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี แต่ละจังหวัดต่างก็ออกมาจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกับเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละวัฒนธรรม หนึ่งในนั้นก็คือ สุโขทัย ที่จะจัด งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ขึ้น ที่บริเวณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นประจำทุกปี ในแต่ละปีเราก็จะได้เห็นพิธีลอยกระทง การจุดพลุเฉลิมฉลอง ประดับโคมไฟ และการแสดงแสงสีเสียงที่แสดงให้เห็นถึงอารยธรรมเมืองมรดกโลกแห่งนี้ค่ะ

 

I love photo / Shutterstock.com

 

งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ สุโขทัย 2566

 

 

     ในปีนี้ งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ สุโขทัย 2566 จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2566 ที่ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ค่ะ โดยภายในงานจะมีกิจกรรมมากมาย หลายโซน คือ

 • โซนที่ 1 : การแสดงแสงเสียงสุดตระการตา
 • โซนที่ 2 : Check in Landmark โซนสีสันแห่งสายน้ำมหกรรมลอยกระทง  บริเวณหน้าวัดชนะสงคราม (จัดโดย ททท.)
 • โซนที่ 3 : การประกวดโคมชัก โคมแขวน พนมหมาก พนมดอกไม้ กระทงเล็ก บริเวณหน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
 • โซนที่ 4 : การประกวดกระทงใหญ่ บริเวณตระพังตาล
 • โซนที่ 5 : การแสดงพลุตะไล ไฟพะเนียง
 • โซนที่ 6 : การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ และละครหุ่น
 • โซนที่ 7 : การแสดงจำลองวิถีชีวิตสมัยกรุงสุโขทัย
 • โซนที่ 8 : เที่ยวชมตลาดบ้านบ้านสุโขทัย
 • โซนที่ 9 : เที่ยวชมตลาดแลกเบี้ยสุโขทัย - ตลาดรอบรั้วเมืองพระร่วง
 • โซนที่ 10 : การสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนเชิงสร้างสรรค์สุโขทัย (จัดโดย อพท.4) 

 

 

    นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และสนุกสนานที่รอให้ทุกคนมาสัมผัสกันอีกมากมายทั้ง การจัดตลาดโบราณ ตลาดประสาน การจัดประกวดกระทง โคมซัก โคมแขวน ประกวดนางนพมาศ การแสดงทางศิลปะวัฒนธรรม การแสดงพลุตะไล ไฟพะเนียง และการแสดงแสงเสียง สุโขทัย Light & Sound  

 

งานลอยกระทง สุโขทัย 2566

 

การแสดงแสงเสียง สุโขทัย Light & Sound

     การแสดงแสงเสียง สุโขทัย Light & Sound จัดขึ้นที่ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ย้อนอดีตเรื่องราวความเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักรสุโขทัย ผ่านการถ่ายทอดจากนักแสดงนาฏศิลป์กว่า 400 ชีวิต ชมขบวนช้างยุทธหัตถี การละเล่นพลุตะไล ไฟพะเนียง (พลุไฟไทยแบบโบราณ) สุดตระการตา 

      การแสดงมีทุกวันตั้งแต่วันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2566 เวลา 19.00 น. และเพิ่ม รอบในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 เวลา 20.30 น. นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแสดงฯ ผ่านทาง https://www.thaiticketmajor.com ค่ะ

ราคาบัตรเข้าชม สุโขทัย Light & Sound

 • ราคาบัตร 400, 600, 900 และ 1,200 บาท 

 

รายละเอียดงานลอยกระทงสุโขทัย เพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/งานประเพณีลอยกระทง-เผาเทียน เล่นไฟ-จังหวัดสุโขทัย

https://www.facebook.com/tatsukhothaikamphaengphet

 

ประวัติ ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ

 

jeep2499 / Shutterstock.com

 

     ตามประวัติศาสตร์แล้ว ลอยกระทง เป็นพิธีกรรมเก่าแก่ของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่สมัยโบราณกาล ก่อนการเข้ามาของศาสนาพราหมณ์ฮินดูและพุทธศาสนา ด้วยความเชื่อและความศรัทธาใน "สายน้ำ" จึงมักจะมีการลอยกระทงเพื่อขอขมา และขอบคุณสายน้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตค่ะ

     ความเชื่อเหล่านี้ได้สืบทอดมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งถึง สมัยสุโขทัย ที่มีหลักฐานจารึกเกี่ยวกับประเพณีลอยกระทงอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ใน ศิลาจารึกหลักที่ 1 ของ พ่อขุนรามคำแหง ได้มีการกล่าวถึง ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองของชาวสุโขทัยในสมัยก่อน โดยจะมีการเล่นดอกไม้ไฟในเทศกาลลอยโคม และลอยประทีป หรือ ลอยกระทงในช่วง 1 เดือนให้หลังจากออกพรรษา ซึ่งตรงกับกลางเดือน 12 พอดี จึงมีการสันนิษฐานว่าประเพณีดังกล่าวก็คือ การลอยกระทงในสมัยสุโขทัย นั่นเองค่ะ

 

 

      สำหรับ ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ ที่จัดขึ้นในปัจจุบันนั้น เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน พ.ศ.2520 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ด้วยความร่วมมือระหว่างจังหวัดสุโขทัยกรมศิลปากรและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อฟื้นฟูประวัติศาสตร์ลอยกระทงตั้งแต่สมัยสุโขทัยและส่งเสริมการท่องเที่ยว

     ภายในงานจะมีการจุดพลุไฟฉลอง และมีกระทงทรงพุ่มข้าวบิณฑ์เป็นงานฝีมืออันวิจิตรที่สะท้อนความประณีตของช่างศิลป์เมืองสุโขทัย การประกวดนางนพมาศ และประกวดงานฝีมือหัตถกรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังมี ตลาดโบราณ หรือ ตลาดแลกเบี้ย ซึ่งจำลองบรรยากาศการซื้อขายแบบสมัยโบราณโดยใช้หอยเบี้ยแทนเงินสด ซื้อขายอาหารและสินค้าต่างๆ ในตลาด รวมถึงการแสดงแสงสีเสียงที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์สุโขทัยและการลอยกระทงนั่นเองค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก ททท.สุโขทัย-กำแพงเพชร และ กรมศิลปากร