เที่ยวเพชรบุรี ชุมชนไทยทรงดำ สัมผัสวัฒนธรรมชาวไทยทรงดำดั้งเดิม

เที่ยวเพชรบุรี ชุมชนไทยทรงดำ สัมผัสวัฒนธรรมชาวไทยทรงดำดั้งเดิม
เอิงเอย
25 กันยายน 2558 ( 07:55 )
14.5K


เพชรบุรีเป็นจังหวัดชายทะเลใกล้กรุงเทพฯ ค่ะ แต่นอกเหนือจากชายหาด ทะเลสวยๆ แล้ว ที่เพชรบุรียังมีชุมชนน่าท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตของคนชุมชนเล็กๆ ที่มีเชื้อสายไทยทรงดำ ที่น่าเรียนรู้ และน่าสนใจ วันนี้ Travel Truelife เราเลยจะพาไปเที่ยวแบบใกล้ชิด สัมผัสวิถีชีวิต ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ชุมชนไทยทรงดำ บ้านหนองปรง ที่จังหวัดเพชรบุรีค่ะ

ชุมชนไทยทรงดำ แห่งนี้เป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ตั้งอยู่ที่ บ้านหนองปรง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เป็น 1 ใน 9 ชุมชนนำร่องในโครงการชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมอีกด้วยค่ะ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่จะได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวไทยทรงดำแบบดั้งเดิม ทั้งในเรื่องสถาปัตยกรรมเรือนไทยทรงดำแบบดั้งเดิม หรือ กวังตุ๊บ ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น รวมไปถึงการแต่งกาย ภาษา อาหาร การแสดงพื้นบ้าน วิถีความเชื่อที่ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเขาย้อย และยังมีบ้านโบราณอายุกว่า 100 ปี บ่อน้ำโบราณ  เตาเผาถ่านโบราณ การทอผ้าไทยทรงดำสำหรับพิธีกรรม (ผ้าไหม) อีกด้วยค่ะ


 

อีกจุดหนึ่งซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดก็คือ พิพิธภัณฑ์ปานถนอม ที่นี่มีการแสดงพื้นบ้านโดยเยาวชนน่ารักๆ ทั้งขับร้องด้วยภาษาไทยทรงดำ และแต่งกายด้วยชุดของไทยทรงดำ  การจัดแสดงพิธีกรรมต่างๆ เช่น พิธีเสนเรือน พิธีขึ้นบ้านใหม่ ค่ะ 


นักท่องเที่ยวที่สนใจต้องการสัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่ายเป็นอัตลักษณ์ และวัฒนธรรมประเพณีที่งดงามของชาวไทยทรงดำ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.08-0288-4643 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com