รีเซต

สะพานทาชมภู จุดเช็คอินถ่ายรูปสวย ที่เที่ยวลําพูน บนทางรถไฟสายเหนือ

สะพานทาชมภู จุดเช็คอินถ่ายรูปสวย ที่เที่ยวลําพูน บนทางรถไฟสายเหนือ
nukkpidet
2 ธันวาคม 2563 ( 12:20 )
5.1K

     จุดเช็คอินประจำ จังหวัดลำพูน ที่หลายคนต้องไปถ่ายรูป หลายคนต้องไปเที่ยวชมกัน ต้องที่นี่เลยค่ะ สะพานทาชมภู เรียกได้ว่าเป็นสะพานสีขาวแห่งประวัติศาสตร์เลยนะคะ ใครได้แวะเวียนมาเที่ยว ต้องตามมาเช็คอินกันเลยค่ะ 

 

 

สะพานทาชมภู สะพานขาว ประวัติศาสตร์ แห่ง ลำพูน

 

     สะพานทาชมภู หรือ สะพานขาวทาชมภู อยู่ในบริเวณของ บ้านทาชมพู ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ตั้งอยู่ระหว่างสถานีขุนตานกับสถานีทาชมภู เป็นสะพานที่มีทรงโค้งสีขาวในสไตล์สถาปัตยกรรมแบบฝั่งตะวันตก ที่นับว่าเป็นสะพานประวัติศาสตร์เลยนะคะ

 

 

     เพราะสะพานแห่งนี้เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2461 และสร้างเสร็จ 2 ปี หลังจากนั้นค่ะ ใช้สำหรับเป็นเส้นทางสัญจรรถไฟจากลำปางมายังเชียงใหม่ค่ะ ซึ่ง สะพานทาชมภู นั้น ก่อสร้างต่อจากอุโมงค์รถไฟขุนตาน ที่เป็นเส้นทางสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เพื่อให้รถไฟข้ามผ่านลำน้ำแม่ทานั่นเองค่ะ

 

 

     และช่วงเวลาที่สร้างสะพานนั้น เป็นช่วงสงคราม ทำให้ไม่สามารถหาเหล็กมาสร้างสะพานได้ เลยทำให้ที่นี่เป็นเพียงแค่ สะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก เท่านั้นค่ะ แต่เพราะการทำงานที่ยอดเยี่ยมของ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธินได้สร้างสะพานนี้ ได้อย่างคงทนและยังคงใช้งานได้อยู่จนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ 

 

 

     ก็เลยทำให้ในปัจจุบันนั้น ที่นี่กลายเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ ของลำพูน สำหรับนักท่องเที่ยวไปแล้ว ไม่ว่าใครที่มาเที่ยวลำพูน จะต้องมาเช็คอินกันทั้งนั้นค่ะ และในทุกๆ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ก็จะมีการจัดงานแห่งความรักขึ้นมา โดยจะมีคู่รักพากันมาจดทะเบียนสมรถ ที่ สะพานทาชมภู แห่งนี้อีกด้วยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : สะพานทาชมภู ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ocDh5qwLtcnVtppt5 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!