รีเซต

7 สถานที่น่าเที่ยว ใน บูดาเปสต์ เมืองเก่าแก่แห่งฮังการี

7 สถานที่น่าเที่ยว ใน บูดาเปสต์ เมืองเก่าแก่แห่งฮังการี
aichan
17 กุมภาพันธ์ 2559 ( 05:15 )
12.1K

 

บูดาเปสต์ (Budapest) เป็นเมืองหลวงของประเทศฮังการี ที่รวมเอาเมือง 2 เมืองเข้าด้วยกัน คือเมืองบูดา อยู่ทางตะวันตก และเมืองเปสต์ อยู่ทางตะวันออก ส่วนตรงกลางคือแม่น้ำดานูบ เมืองบูดาเปสต์มีความงดงามทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติมากมาย จนได้รับการขนานนามว่า “ราชินีแห่งแม่น้ำดานูบ” และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเขตเมืองมีความโดดเด่นที่สุดในโลก บูดาเปสต์มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ซึ่งวันนี้เราขอแนะนำทั้งหมด 7 แห่งดังนี้ค่ะ

1.พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ (Szépművészeti Múzeum) ก่อตั้งโดยกษัตริย์ฟรานซ์ โจเซฟของฮังการี เมื่อปี 1906 เพื่อเฉลิมฉลองการสร้างประเทศเมื่อพันกว่าปีก่อน ภายในบรรจุงานศิลปะเก่าแก่ไว้มากมาย ทั้งงานศิลปะอียิปต์ งานศิลปะที่มาจากกรีก อิทรูเรียโบราณ โรมัน และกรีก-อียิปต์ ซึ่งจะจัดแสดงหมุนเวียนกันไป นอกจากนี้ยังจัดแสดงภาพวาด ภาพเขียน ภาพพิมพ์ และประติมากรรมอีกหลายหมื่นชิ้นด้วยค่ะ

The building of Musem of Fine Art, Budapest

2.สวนประจำเมือง (Varosliget) เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบูดาเปสต์ ทั้งชาวเมืองและนักท่องเที่ยวต่างมาที่สวนประจำเมืองเพื่อพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติ และทำกิจกรรมมากมาย ทั้งการเดินชมสวน ชมผลงานร่วมสมัยจากศิลปินท้องถิ่นและนานาชาติที่ Hall of Art ชมพิพิธภัณฑ์การเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปที่ปราสาท Vajdahunyad ส่วนเด็กๆ นั้นจะต้องชอบสวนสัตว์บูดาเปสต์ เช่าเรือพายรอบทะเลสาบ นอกจากนี้ยังมีอ่างน้ำวน ซาวน่า สระว่ายน้ำ และบริการนวดที่ Széchenyi Baths บ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่โด่งดังของบูดาเปสต์อีกด้วยค่ะ

3.จตุรัสวีรชน (Hosok Tere) หนึ่งในสถานที่ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในบูดาเปสต์แห่งนี้ เป็นที่ตั้งของ Millennium Monument อนุสาวรีย์ของวีรบุรุษในอดีตค่ะ เสาที่สูงโดดเด่นเป็นสง่า บนยอดมีรูปปั้น Gabriel หัวหน้าทูตสวรรค์ยืนอยู่ และแนวเสาด้านล่างเป็นที่ตั้งของรูปปั้นต่างๆ ที่เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงสงคราม ความสงบ การงาน สวัสดิภาพ ความรู้ และความรุ่งเรือง หากใครได้ไปเที่ยวบูดาเปสต์ต้องไม่พลาดชมความยิ่งใหญ่ของอนุสาวรีย์แห่งนี้ค่ะ

Heroes Square (Hosok Tere) in Budapest city in Hungary

 

4.ปราสาท Vajdahunyad เป็นปราสาทที่ต่างจากปราสาทอื่นๆ เพราะไม่ได้เป็นของราชวงศ์ แต่เป็นพิพิธภัณฑ์การเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปค่ะ มีส่วนจัดแสดงที่น่าสนใจมากมาย เช่น ส่วนนิทรรศการเกี่ยวกับการเกษตรและเกษตรกรตั้งแต่หลังยุคหินไปจนถึงสมัยใหม่ นิทรรศการการพัฒนาของสัตว์ภายในประเทศ หารล่าสัตว์ ตกปลา การทำป่าไม้ในฮังการี เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์อื่นๆอีก 40 รากาย ตั้งแต่แสตมป์ไปจนถึงพาหนะจำลองย่อส่วน ให้ได้เลือกชมกันมากมายเลยค่ะ

 

5.โรงละครแห่งชาติ (Nemzeti Színház) เดินเที่ยวชมเมืองกันจุใจแล้ว แวะชมละครก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ ที่โรงละครแห่งชาตินี้มีการแสดงแนวร่วมสมัยและบทละครดัดแปลงจากวรรณคดี โดยการแสดงจะใช้ภาษาฮังการีเป็นหลัก สำหรับผู้ที่ไม่เข้าใจภาษาฮังการี ก็ยังมีบทละครคลาสสิกให้ได้ชมอยู่เช่นกันค่ะ นอกจากการชมละครแล้ว บริเวณด้านนอกศูนย์การแสดง ยังมีการจัดสวนไว้อย่างสวยงาม ที่โดดเด่นเห็นจะเป็นเขาวงกตขนาดใหญ่ให้ได้เดินสำรวจกันสนุกๆ ค่ะ

6.Matthias Church เป็นสถานที่ทำพิธีราชาภิเษกกษัตริย์ฮังการีมาหลายทศวรรษ ปัจจุบันเป็นสถานที่ทำพิธีสำหรับสวดมนต์ค่ะ โบสถ์ Matthias Church ตั้งอยู่บนคาสเซิลฮิลล์ในเมืองบูดา ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำดานูบ โดดเด่นไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบบาโร๊คผสมผสานกับกอธิค หลังคาปูด้วยกระเบื้องแวววาวหลากสี รางน้ำฝนรูปการ์กอยล์ ภายในโบสถ์มีภาพวาดฝาผนังเป็นลวดลายใบไม้สีทองและหน้าต่างกรุกระจกสี และยังเป็นทีตั้งของพิพิธภัณฑ์ Ecclesiastical Art Museum บรรจุงานแกะสลักหินยุคกลาง โบราณวัตถุศักดิ์สิทธิ์ อัญมณีและรูปจำลองมงกุฏหลวงจากงานราชาภิเษกของฮังการีให้ได้ชมด้วยค่ะ

7.Citadella สถานที่ชมวิวทิวทัศน์อันงดงามของบูดาเปสต์ จากยอดเนินเขาที่ล้อมรอบป้อมปราการซึ่งตั้งตระหง่านคู่เมืองนี้มาเป็นเวลากว่า 150 ปี กำแพงสูงของป้อมจะทำให้เห็นแม่น้ำดานูบไหลคดเคี้ยว บ้านเรือนที่เรียงรายกันอยู่ข้างล่าง และมีสะพานเชื่อม 2 ฝั่ง หากแวะเที่ยวที่นี่เป็นที่สุดท้ายของทริป หลังจากเดินชมรอบนอกของป้อมปราการ สำรวจหลุมหลบภัยใต้ดินของรัสเซีย ซื้อของที่ระลึกกันแล้ว ก็เดินไปยังจุดชมวิวเพื่อดูพระอาทิตย์ตกยามเย็น พร้อมกับชมเมืองที่ค่อยๆ สว่างไสวขึ้น เป็นการจบทริปที่น่าประทับใจสุดๆ ไปเลยค่ะ

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com