10 เคล็ดลับเตรียมตัวให้พร้อม เที่ยวป่าหน้าฝน ให้สนุกและปลอดภัย!

10 เคล็ดลับเตรียมตัวให้พร้อม เที่ยวป่าหน้าฝน ให้สนุกและปลอดภัย!
aichan
27 มิถุนายน 2559 ( 09:47 )
17.1K

 

ในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่ธรรมชาติมีความงดงามอย่างที่สุด ทั้งสายน้ำที่ไหลหลั่ง ป่าไม้เขียวชอุ่ม และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาตินี้เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ใครที่อยากจะออกเดินทางไปตามหาความงดงามของธรรมชาติในหน้าฝนนี้ เพราะไม่อยากจะติดฝนอยู่บ้านเฉยๆ เฉยๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับการเตรียมตัวให้พร้อม ก่อนเที่ยวป่าหน้าฝน ให้เราได้เที่ยวอย่างสนุกและปลอดภัยค่ะ

 

เคล็ดลับเตรียมตัวให้พร้อม เที่ยวป่าหน้าฝน ให้สนุกและปลอดภัย 01

1.สถานที่ท่องเที่ยว ควรค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไป เพื่อค้นหาที่ตั้ง และเตรียมพร้อมการเดินทาง รวมถึงตรวจสอบสภาพอากาศในช่วงที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยว เพื่อประเมินว่าสามารถไปท่องเที่ยวได้หรือไม่ โดยอาจจะโทรศัพท์ไปสอบถามจากหน่วยงานท้องถิ่นในแหล่งท่องเที่ยว เช่น ที่ทำการอุทยานฯ หน่วยงานบริหารส่วนตำบล ส่วนจังหวัด หรือสำนักงานการท่องเที่ยวประจำแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ

2.การแต่งกาย เสื้อผ้าที่สวมใส่ในกิจกรรมเดินป่า ควรเป็นผ้าเนื้อแบบแห้งง่ายไม่อุ้มน้ำ ทะมัดทแมงต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย และควรเตรียมชุดนอนไว้อีกหนึ่งชุด ในวันถัดไปก็สามารถสวมชุดเดินป่าชุดเดิมได้ ส่วนชุดที่จะใส่กลับบ้านนั้นควรแบ่งเก็บไว้ที่อุทยานฯ หรือฝากไว้ในรถก่อนก็ได้ นอกจากนี้ควรเตรียมเสื้อกันฝนสำหรับรับมือกับฝนตกหนัก และไม่ควรใส่เครื่องประดับ เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการเดินป่า

3.รองเท้า สำหรับการเดินป่าควรเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบาย ไม่กัดเท้า พื้นควรเป็นยางนิ่มมีดอกหรือลวดลายทีเกาะพื้นดินหรือหินได้ดี เพื่อช่วยลดโอกาสการลื่นล้ม หากสวมรองเท้ายางได้จะดีมากเพราะรองเท้ายางจะไม่อุ้มน้ำอีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย

 

 

4.กระเป๋าเดินทางหรือเป้สัมภาระ ก่อนใส่เสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้ลงไปควรใส่ถุงพลาสติกที่มีขนาดทัดเทียมกับกระเป๋าลงไปก่อน แล้วจึงค่อยใส่เสื้อผ้าสัมภาระลงไป เมื่อครบเรียบร้อยแล้วจึงปิดปากถุงและปิดกระเป๋า เพื่อป้องกันน้ำฝนที่ตกลงมาซึ่งคุณอาจจะไม่ทันได้เก็บกระเป๋าเข้าร่มได้ทัน นอกจากนี้ไม่ควรเตรียมสัมภาระไปมากเกินความจำเป็น

5.ที่พัก นักเดินทางป่าส่วนใหญ่ปรารถนาที่จะกางเต้นท์ นอนท่ามกลางธรรมชาติมากกว่าการเข้าพักในโรงแรมหรือรีสอร์ท แต่ในช่วงฤดูฝนการกางเต้นท์พักแรมอาจจะเป็นเรื่องที่ลำบากเกินไป เพราะในช่วงกลางดึกมักจะมีฝนตกลงมา ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการพักผ่อน เปลสนามจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับฤดูฝน และควรจะติดผ้าฟายซีตไปอีกผืนเพื่อคลุมเปลให้รอดพ้นจากน้ำฝน

6.เสบียงอาหาร ฤดูฝนนี้อาจจะไม่ขาดแคลนพืชผักใฝบเขียว ป่านั้นมีให้เลือกรับประทานได้มากมาย แต่ควรจะมีความรู้ในการเลือกพืชมารับประทานด้วย อย่างลืมว่าเห็ดหลายชนิดมีพิษอันตรายถึงชีวิต จึงควรเตรียมเสบียงอาหารไปให้เพียงพอและไม่มากเกินความจำเป็น อาหารสำเร็จรูปสะดวกและประหยัดเวลา การก่อไฟในป่าด้วยฟืนจากเศษไม้ นอกจากจะเป็นเรื่องที่ผิดระเบียบอุทยานฯ แล้ว ฤดูฝนยังทำได้ยากยิ่ง จึงควรเตรียมแก๊สกระป๋องพร้อมหัวเตาแบบพกพาไปด้วย

7.ยารักษาโรคและอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการเที่ยวป่าหน้าฝน เพราะอยู่ในบรรยากาศที่มีความชื้นนานๆ อาจจะทำให้เป็นไข้หวัดได้ อีกทั้งระหว่างการเดินป่า อาจมีอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้น เช่น ลื่นล้ม โดนกิ่งไม้เกี่ยว เป็นต้น

 

 

8.การตั้งแค้มป์ในป่า ไม่ควรอยู่ใกล้แหล่งน้ำมากเกินไป หรือยอุ่ในบริเวณหุบเขาที่เคยเป็นช่องทางน้ำไหล เพราะขณะที่พักผ่อนในเวลากลางคืน อาจมีน้ำป่าไหลหลากลงมาได้ อีกทั้งสัตว์ป่าโดยเฉพาะสัตว์ล่าเหยื่อจะชอบมากินน้ำในเวลากลางคืน

9.การสังเกตความผิดปกติของธรรมชาติ หากฝนตกหนักมาๆ อาจจะทำให้เกิกน้ำป่าไหลหลากได้ ซึ่งกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวลงมาจากเขาจะมีเสียงที่ดังกว่าการไหลของสายน้ำปกติ สีของน้ำจะมีสีแดงข้น และเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ให้รีบหาที่หลบภัยให้เร็วที่สุด นอกจากนี้หากอยู่ท่ามกลางฟ้าฝนคะนอง ควรปิดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ หรือวิทยุเคลื่อนที่ เพื่อป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่า และไม่ควรอยู่ใต้ต้นไม้ที่ใหญ่และสูงเด่น เนื่องจากต้นไม้เหล่านี้เปรียบเสมือนสายล่อฟ้า ควรจะหาต้นไม้ที่มีระดับต่ำลฃงมาและแข็งแรง กิ่งไม่หักง่าย

10.การลงเล่นน้ำตก ควรปฏิบัติตามกฎระเบียบของสถานที่นั้นๆ อย่างเคร่งครัด ไม่ลงเล่นน้ำในบริเวณที่ห้ามไว้ หรือปีนป่ายในพื้นที่ที่เป็นอันตราย เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตได้

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com