รีเซต

วัดศาลาลอย วัดสวย เก่าแก่ โคราช วัดเสี่ยงทาย ของ ย่าโม

วัดศาลาลอย วัดสวย เก่าแก่ โคราช วัดเสี่ยงทาย ของ ย่าโม
nukkpidet
26 พฤษภาคม 2565 ( 13:54 )
411

     โคราช นครราชสีมา พิกัด ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่ไม่ควรพลาด เพราะในวันนี้เราจะพาไปเช็คอิน วัดเก่าแก่ ที่มีความงดงามมากๆ และมีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไทยอีกด้วย นั่นก็คือ วัดศาลาลอย วัดเสี่ยงทายของย่าโมนี่เองค่ะ ไปชมวัดงามแห่งนี้กันเลย 

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนครราชสีมา วัดศาลาลอย วัดสวย ใกล้กรุงเทพ 

 

     วัดศาลาลอย ตั้งใน จังหวัดนครราชสีมา มีไฮไลท์จะอยู่ที่อุโบสถหลังใหม่ ที่ได้รับรางวัลดีเด่นแนวบุกเบิกอาคารทางศาสนา จากสมาคมสถาปนิกสยามเมื่อปี พ.ศ. 2516 อีกด้วย รวมถึงรางวัลจากมูลนิธิเสฐียรโกเศศและนาคะประทีปด้วย อีกทั้งยังมีการใช้วัสดุพื้นเมืองอย่าง กระเบื้องดินเผาด่านเกวียน ที่นำมาประดับตกแต่งภายในวัดมากมาย 

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

     ไม่ว่าจะเป็น ผนังด้านหน้าอุโบสถที่เป็นภาพพุทธประวัติตอนมารผจญ ผนังด้านหลังเป็นภาพตอนพระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากดาวดึงส์ ส่วนของบานประตูเป็นโลหะลายนูน ภาพเล่าเรื่องเวชสันดรชาดก และภายในมีพระประธานปูนปั้นสีขาว ปางห้ามสมุทร เป็นพระพุทธรูปยืนประทับค่ะ

 

ประวัติ วัดศาลาลอย

     วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่ท้าวสุรนารี กับ สามี พระยาสุริยเดช (ปลัดทองคำ)  ปลัดเมืองนครราชสีมา ร่วมกันสร้างขึ้นมา หลังจากที่รบชนะกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2370 หลังจากเสร็จศึกสงครามที่ทุ่งสัมฤทธิ์ และขณะที่ยกทัพกลับจากเมืองนครราชสีมา

 

 

     โดยคุณหญิงโมก็ได้แวะพักบริเวณท่าตะโก และได้สั่งให้ทหารทำแพเป็นรูปศาลาเสี่ยงทายลอยไปตามลำตะคอง พร้อมตั้งจิตอธิฐานว่าถ้าหากแพรูปศาลานี้ ลอยไปติดอยู่ที่ไหน ก็จะสร้างวัดไว้เป็นอนุสรณ์ที่นั่น ซึ่งแพก็ได้ลอยไปติดอยู่ริมฝั่งขวาของลำตะคอง เป็นวัดร้างอยู่แล้ว เลยได้สร้างพระอุโบสถขึ้น เป็นวัดศาลาลอยในปัจจุบันค่ะ

 

     เมื่อท้าวสุรนารี ถึงแก่อสัญกรรม เจ้าพระยามหิศราธิบดีได้จัดการฌาปนกิจศพที่ วัดศาลาลอย แห่งนี้ และเจ้าพระยามหิศราธิบดี ได้ก่อเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีไว้ ณ ตรงข้ามหน้าโบสถ์หลังเก่าของ วัดศาลาลอย ซึ่งเจดีย์นี้ยังคงมีอยู่ในปัจจุบันค่ะ โดยบริเวณหน้าอุโบสถหลังเก่านี้ ก็มีรูปปั้นของ เจ้าพระยามหิศราธิบดี หรือ ปลัดทองคำ สามีย่าโมอยู่ด้วยนั่นเองค่ะ

     

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดศาลาลอย นครราชสีมา

  • ที่อยู่ : ซอยท้าวสุระ 3 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครรราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/AdrRY8SrhhN5vGax6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -