รำลึก 11 กันยา เหตุการณ์โศกนาฏกรรม 9/11 และอาคาร วัน เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ยุคปัจจุบัน

รำลึก 11 กันยา เหตุการณ์โศกนาฏกรรม 9/11 และอาคาร วัน เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ยุคปัจจุบัน
แมวหง่าว
11 กันยายน 2562 ( 03:00 )
24K
2

     วันที่ 11 กันยายน 2001 หรือเหตุการณ์ 9/11 (ไนน์วันวัน) เครื่องบินโดยสารสองลำถูกผู้ก่อการร้ายบุกยึด และบังคับให้บินพุ่งชนตึกแฝด ‘เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์’ ใจกลางมหานครนิวยอร์กจนพังพินาศ แต่นั่นก็ไม่อาจทำให้ชาวอเมริกันจมอยู่กับอดีตอันเจ็บปวดไปตลอดกาล 

 

 

     เครื่องบินของสายการบิน American Airlines เที่ยวบินที่ 11 ที่มีเส้นทางบินมาจากบอสตันสู่นครลอสแอนเจลิส ถูกจี้เครื่องบิน และบังคับให้พุ่งชนตึกแฝดจากทางเหนือ ไม่นานเครื่องบินอีกลำของสายการบิน United Airlines เที่ยวบินที่ 175 เส้นทางเดียวกันคือ จากบอสตันมุ่งหน้าลอสแอนเจลิส ถูกจี้ และบังคับชนด้านใต้ของตึกแฝด การพุ่งชนทั้งสองด้านทำให้เกิดระเบิดขนาดใหญ่จนอาคารทั้งสองพังถล่มลงมา

 

 

     เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ เป็นกลุ่มอาคารจำนวน 7 อาคารด้วยกัน โดยตึกแฝดที่ถูกทำลายไปนั้นคืออาคารเหนือ (เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 1) และอาคารใต้ (เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 2) และจากการถล่มของตึกทั้งสองนี้จึงทำให้รากฐานของอาคาร 7 เสียหายและถล่มลงด้วยในวันถัดมา รวมถึงอีก 4 อาคารที่เหลือก็ล้วนเสียหายหนัก เพราะถูกอาคาร 1 และอาคาร 2 ถล่มทับ

 

แผนผัง ‘เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์’ ก่อนเหตุการณ์ 11 กันยา

 

 

     หลังจากเหตุการณ์นั้นก็ได้มีการวางแผน และดำเนินการก่อสร้างเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ขึ้นมาใหม่บนพื้นที่เดิมที่เสียหายอย่างหนัก (Ground Zero) โดยตำแหน่งเดิมของอาคาร 1 และ 2 นั้นจะถูกเนรมิตให้กลายเป็นน้ำตกลึก 30 ฟุต และมีหลุมสี่เหลี่ยมตรงกลางที่มีความลึกอีก 30 ฟุต ซ้อนอีกชั้น ซึ่งจะมีชื่อเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายเหตุการณ์ 9/11 จารึกอยู่ พลาซ่าแห่งนี้มีต้นไม้ที่มีขนาดเท่ากันรายล้อมถึง 415 ต้นด้วยกัน และยังมีพิพิธภัณฑ์รำลึกอยู่ใต้ดินด้วย

 

แผนผังโครงการ ‘เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์’ใหม่ อลังการกว่าเดิม สร้างโดยใช้พื้นที่ของตึกเดิม

 

 

     หน้าตาของตึก‘วัน เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์’ (One World Trade Center) ซึ่งมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ฟรีดอม ทาวเวอร์” ความสูง 541.3 เมตร กลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในนิวยอร์กไปแล้ว เปิดอาคารอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2557

 

ตึกทู เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ (Two World Trade Center) สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2557

 

ตึกทรี เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ (Three World Trade Center) สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2557

 

ตึกโฟร์ เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ (Four World Trade Center)

 

พิพิธภัณฑ์รำลึกเหตุการณ์ 11 กันยายน

 

 

 

 

     ทุกวันที่ 11 กันยายนของทุกปี ที่นครนิวยอร์กจะจัดพิธีรำลึกและเชิดชูเกียรติให้กับเจ้าหน้าที่และประชาชนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้

===============

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง