เอาจริง! ทางการคุมเข้มพฤติกรรมคนจีน ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้

เอาจริง! ทางการคุมเข้มพฤติกรรมคนจีน ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้
แมวหง่าว
14 มกราคม 2562 ( 04:23 )
700

     ใกล้ตรุษจีนเข้ามา ทางการจีนก็ยิ่งต้องเข้มงวดกับชาวจีนมากขึ้นเช่นกัน เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าที่นั่นเขามีมหกรรมการเดินทางครั้งใหญ่ในช่วงหยุดยาว ถึงขั้นติดจนมีคนเสียชีวิตก็มี ยิ่งตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็ต้องแบ่งกันกินแบ่งกันใช้ ทำให้ทางการเตรียมควบคุมพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในช่วงเทศกาลที่กำลังจะมาถึงเป็นพิเศษ

 

malcolmthe / Shutterstock.com

 

     สำหรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนั้น ก็ตั้งแต่พฤติกรรมที่เกิดขึ้นบนระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภท ที่เป็นการรบกวนการเดินทาง สร้างความไม่ปลอดภัย ขัดขวางความสงบ และความเรียบร้อยของสังคม เช่น การสูบบุหรี่ การเดินทางโดยไม่มีตั๋ว นำตั๋วมาขายต่อ การยึดที่นั่งที่ไม่ใช่ของตน เป็นต้น ซึ่งคนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมจะถูกบันทึกข้อมูลไว้ในระบบเครดิตสังคม และจะถูกห้ามไม่ให้เดินทางในช่วงระยะเวลาหนึ่งนั่นเอง เป็นวิธีการปรับปรุงพฤติกรรม และเพิ่มบทลงโทษผู้ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม อันเป็นนโยบายระดับชาติของจีนในตอนนี้ ที่ทางจีนเริ่มลงดาบไปตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา

 

     ตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ซึ่งวันหยุดยาวของชาวจีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 -10 กุมภาพันธ์ รวมทั้งหมด 7 วัน แต่มหกรรมการเดินทางของชาวจีนอาจกินเวลานานกว่านั้น ราวๆ 40 วันเลยทีเดียว คือเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 มกราคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งรัฐบาลจีนคาดการณ์ว่า ตรุษจีนปีนี้ ชาวจีนจะเดินทางทะลุ 3 พันล้านเที่ยว แบ่งเป็นการเดินทางด้วยรถยนต์ 2.5 พันล้านเที่ยว รถไฟ 413 ล้านเที่ยว เครื่องบิน 73 ล้านเที่ยว และทางเรืออีก 43 ล้านเที่ยว

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่