How to ถ่ายรูปในที่แสงน้อยยังไง ให้สวย ชิค ปัง มากเว่อร์ !

How to ถ่ายรูปในที่แสงน้อยยังไง ให้สวย ชิค ปัง มากเว่อร์ !
เอิงเอย
25 เมษายน 2562 ( 09:26 )
3.8K
1

     คนรักกล้อง ชอบถ่ายรูป วันนี้เรามี วิธีการถ่ายรูป โดนๆ มาฝากกันจ้า เป็น How to ถ่ายรูปในที่แสงน้อยยังไง ให้สวย ชิค ปัง มากเว่อร์ ! เทคนิคที่จำไปให้กันได้ เวลาไปเที่ยวจะได้มีรูปเก๋ๆ โดนๆ กลับมาชื่นชม อัพเฟซบุ๊คกันรัวๆ ได้ไม่อายใคร เอาล่ะ วิธีการถ่ายรูปในที่แสงน้อย มีอะไรบ้าง มาดูกันได้เลยจ้า 

 

 

 

 

 

 

หน้าสองสี ด้วยไฟจากแฟลชมือถือ

 

 

F/2.8
1/50
ISO 640

 

       เพียงแค่เรามีกระดาษแก้ว และโทรศัพท์ที่สามารถเปิดไฟฉายได้เท่านั้น ก็สามารถสร้างมิติการถ่ายรูปให้สวยปังได้ในพริบตาเลยค่ะ วิธีการนี้เหมาะสำหรับสถานที่ที่มีแหล่งแสงเป็นสี ไม่ว่าจะสีแดง สีเขียว สีฟ้า หรือสีอะไรก็ได้หมด

 

 

        อย่างเช่นในรูปนี้ แหล่งแสงที่เรามีก็คือโคมไฟสีแดงสวยเก๋ภายใน ร้าน Rabbit Hill โดยจัดให้แสงสีแดงตกลงที่หน้านางแบบหนึ่งด้าน ส่วนอีกด้านเราจะใช้แสงไฟแฟลชจากโทรศัพท์ประกบกับกระดาษแก้วสีเหลืองทำให้ใบหน้าของนางแบบมีสองสี ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับรูปภาพได้อย่างดี หากใครอยากจับคู่สีที่สนุกขึ้นก็ย่อมทำได้ แล้วแต่มู้ดแอนด์โทนที่ต้องการเลยจ้า

===================

 

 

 

ริมไลท์เท่ๆ 

 

 

F/2.8
1/80
ISO 2000

 

        เขาว่ากันว่ายิ่งเราเปิดเผยน้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้คนอยากมองลึกลงไปว่ามีอะไรซ่อนอยู่เท่านั้น เหมาะเหม็งพอดีกับสถานการณ์ที่มีแสงไม่มากแบบนี้ เพียงแค่ใช้แสงสว่างจากหน้าต่างในช่วงกลางคืน จัดท่าทางให้นางแบบหันหน้าออกมาจากหน้าต่างเล็กน้อย พอให้แสงได้ละเลียดไปตามกรอบหน้า ปล่อยให้หน้าอีกด้านกลืนไปกับความมืด แสงแบบนี้จะทำให้ดูน่าค้นหา เท่ คูล สุขุมนุ่มลึกขึ้นแบบไม่มีเหตุผล เอาไปปรับใช้ได้กับรูปภาพหลากหลายสไตล์

 

 

       เนื่องจากวิธีนี้ถ่ายในที่ที่แสงน้อยมาก จึงต้องใช้ ISO สูงเพื่อให้เห็นรายละเอียดของส่วนที่แสงตกกระทบ แล้วก็ไม่ต้องกลัวเรื่อง Noise ในรูปภาพจนเกินไป เพราะเดี๋ยวนี้ Photoshop หรือ Lightroom ก็สามารถแก้เรื่องนี้ได้อย่างดีแล้ว

===================

 

 

 

ระยิบระยับด้วยไฟประดับต้นคริสต์มาส

 

 

F/2.8
1/100
ISO 1000

 

       ไฟดวงเล็กๆ ก็ช่วยส่องประกายให้ตัวคุณได้! เพียงแค่นำไฟประดับมาจัดวางไว้ในจุดที่ต้องการแล้วปรับรูรับแสงของกล้องให้กว้างที่สุด ก็จะได้ภาพดวงไฟดวงน้อยๆ มาอยู่ในรูปของคุณแล้ว เคล็ดลับก็คือไฟในภาพจะใหญ่ขึ้นเมื่ออยู่ใกล้กล้อง ดังนั้นหากเราวางคอมโพซิชั่นของไฟดีๆ ก็จะช่วยให้ภาพดูมีระยะขึ้นได้

 

===================

 

 

 

สวยเด่นกว่าใครได้ด้วยระเบิดซูม

 

 

F/22
5 sec.
ISO 100

 

        อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับการระเบิดซูมก็คือ ขาตั้งกล้อง ซึ่งสำคัญมากเพราะจะช่วยให้กล้องนิ่งระหว่างที่ใช้ Slow Shutter Speed ทำให้ได้เส้นไฟที่ตรงและเป็นทิศทางเดียวอย่างที่ต้องการ วิธีการก็คือ ให้ตั้งค่ากล้องเป็น Slow Shutter Speed แล้วกดถ่าย ระหว่างนั้นค่อยๆ บิดเลนส์ให้ซูมเข้าไปอย่างช้าๆ ยิ่งบิดเลนส์ได้นิ่มนวลเท่าไหร่ ก็จะได้เส้นไฟที่ตรงมากขึ้นเท่านั้น

 

===================

 

 

 

โบเก้รุ่นใหม่ต้องดาวล้านดวง 

 

 

F/2.8
1/160
ISO 1000 

 

        สายหวานเชิญทางนี้ ถ้าโบเก้กลมๆ มันธรรมดาเกินไปสำหรับคนอย่างเรา ก็สร้างรูปร่างโบเก้ขึ้นมาด้วยตัวเราเองเลยสิ แค่ตัดกระดาษแข็งสีดำให้ขนาดเท่ากับเลนส์ที่เราจะใช้ แล้วตัดลวดลายตรงกลางตามจินตนาการ ก็จะได้อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับรูปภาพได้แล้ว โดยวิธีใช้คือหันกระดาษด้านสีดำเข้าหากล้อง ใช้กระดาษส่วนที่ตัดเผื่อไว้ช่วยล็อกกระดาษไว้ให้อยู่กับที่ แล้วเปิดรูรับแสงของกล้องให้กว้างที่สุด แค่นี้เพื่อนๆ ก็ได้โบเก้น่ารักๆ แล้ว

 

===================

 

 

 

Slow Shutter Speed

 

 

F/14
5 Sec.
ISO 100

 

      ถ้าสิ่งรอบกายมันเคลื่อนไหวเร็วนัก ก็ลองหยุดแวะถ่ายรูปแล้วสร้างบรรยากาศแนวๆ ด้วยเทคนิค Slow Shutter Speed ดูสิ วิธีการก็ง่ายนิดเดียว เพียงใช้ขาตั้งกล้องพร้อมตั้งค่ากล้องเป็น Slow Shutter Speed ประกอบกับความสามารถของนางแบบที่ต้องยืนค้างไว้สัก 5 วินาที (ไม่ยากเกินไปใช่ม้าาา) ก็จะได้รูปไฟจากรถที่วิ่งเป็นเส้นและ Movement ของคนที่เดินผ่านไปผ่านมาแล้ว เอาไปปรับใช้กับรูปภาพได้อีกหลายแบบเลยทีเดียว

 

 

         แอบกระซิบไว้ก่อนว่าการตั้งค่ากล้องนั้นขึ้นอยู่กลับช่วงเลนส์และกล้องที่เพื่อนๆ ใช้ด้วย การตั้งค่ากล้องที่เราบอกไปเป็นเพียงแนวทางให้เท่านั้น ลองปรับเล่นกันดูจนกว่าจะได้ภาพที่พอใจนะคะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก Wongnai

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง