10 อันดับ สุดยอด อุกกาบาต ที่เคยถล่มโลกในอดีต

10 อันดับ สุดยอด อุกกาบาต ที่เคยถล่มโลกในอดีต
แมวหง่าว
13 พฤศจิกายน 2559 ( 11:00 )
99K

     ลองจินตนาการว่าวันหนึ่งคุณกำลังแหงนหน้า มองท้องฟ้าโปร่งยามราตรี ทันใดนั้นสายตาคุณก็ไปสะดุดเข้ากับจุดสีเหลืองเล็กๆ ที่ปลายขอบฟ้า พอลองดูดีๆ กลับพบว่าไอ้จุดที่ว่านั้นมีขนาดใหญ่กว่าบ้านคุณไม่รู้กี่เท่า แถมยังพุ่งเข้ามาเรื่อยๆ อีกต่างหาก

 

 

     ใช่แล้วครับ จุดสีเหลืองที่ว่านั้นก็คือ อุกกาบาต จากนอกโลกนั่นเอง วัตถุมหึมาที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วเหนือเสียงนี้ ก่อหายนะมหาศาลอย่างคาดไม่ถึง ทั้งสึนามิหรือแผ่นดินไหว ฝุ่นควันที่เกิดจากการชนโลกสามารถบดบังแสงจากดวงอาทิตย์ได้เป็นปีๆ แม้แต่ไดโนเสาร์ยังต้องสูญพันธ์ุ เหลือแค่ซากฟอสซิลให้เราไปชมในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั่วโลก

 

     สิ่งเหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับโลกเรามาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนครับ ก่อนที่เราจะกังวลกับเรื่องดาวตกมากกว่านี้ เปลี่ยนบรรยากาศมาชมภาพหลุมอุกกาบาตที่ยิ่งใหญ่ที่สุด 10 แห่งของโลกกันดีกว่า

 

 

10.Chicxulub Crater, Mexico

 

     หลุมนี้เกิดขึ้นจากการชนของอุกกาบาตขนาดยักษ์เมื่อ 65 ล้านปีก่อน ก่อให้เกิดแรงระเบิดที่เทียบเท่ากับระเบิด TNT 100 เทราตัน คาดกันว่าเป็นการชนครั้งนี้ที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์จนหมด เพราะแรงระเบิดของมันก่อให้เกิดสึนามิ แผ่นดินไหว และเกิดการระเบิดของภูเขาไฟ โลกทั้งใบถูกปกคลุมด้วยฝุ่นควันมหาศาลจนสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้

 

9.Manicouagan Crater, CanadaCredit: Landsat

 

     มีอีกชื่อหนึ่งว่า “eye of Quebec” เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 212 ล้านปีที่แล้ว มีความกว้าง 3 กม.

 

 

8.Kara-Kul Lake, TajikistanImage : USGS EROS Data Center Satellite Systems Branch

 

     หลุมอุกกาบาตที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 3,900 เมตร อยู่ใกล้ชายแดนประเทศจีน

 

 

7.Clearwater Lakes, Canada

 

     เกิดจากอุกกาบาตที่พุ่งชนพร้อมกันสองลูก เมื่อประมาณ 290 ล้านปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เนื่องจากความงดงามของท้องทะเลโดยรอบนั่นเอง

 

6.Mistastin Lake, Canada

 

     ปะทะโลกเมื่อ 38 ล้านปีที่แล้ว กว้างประมาณ 28 กม. ตอนนี้กลายเป็นทะเลสาบไปแล้ว

 

 

5.Gosses Bluff, Australia

 

     กระแทกโลกเมื่อ 142 ล้านปีก่อน แรงระเบิดของมันมีอาณุภาพทัดเทียมระเบิด TNT 22,000 เมกกะตัน

 

 

4.Aorounga Impact Crater, ChadCredit: NASA

 

     เกิดจากอุกกาบาตเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.6 กม. ชนโลกเมื่อ 200-300 ล้านปีก่อน

 

 

3.Deep Bay, Canada

 

     อยู่บริเวณ Saskatchewan, Canada การพุ่งชนก่อให้เกิดทะเลสาบลึก กินอาณาเขตถึง 13 กม.พุ่งชนเมื่อประมาณ 100 ล้านปีที่แล้ว

 

 

2.Lake Bosumtwi Crater, Ghana

 

     หลุมนี้อยู่ห่างไป 30 กม.จากเมือง Kumasi, Ghana เป็นทะเลสาบธรรมชาติเพียงแห่งเดียวของที่นี่ เกิดจากการชนเมื่อประมาณ 1.3 ล้านปีที่แล้ว มีความลึก 10.5 กม. ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบที่กินอาณาเขตกว้างขวาง

 

 

1.Barringer Crater, Arizona, US

 

     ประมาณ 49,000 ปีที่แล้ว อุกกาบาตหนัก 1,000 ตัน โหม่งโลกด้วยความเร็วกว่า 40,000 ไมล์ต่อชั่วโมง ก่อให้เกิดหลุมลึก กินอาณาบริเวณถึง 55 กม.นับเป็นการชนที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก ความแรงของการระเบิดครั้งนั้นอานุภาพเทียบเท่ากับระเบิด TNT กว่า 20 ล้านตันเลยทีเดียว

 

 

*แถม* Comet Shoemaker–Levy 9, Jupiter

 

By Credit: Galileo Project, Brown University, JPL, NASA

 

     แม้ดาวหาง ชูเมกเกอร์-เลวี 9 (Shoemaker–Levy 9) จะไม่ได้พุ่งเข้าชนโลก แต่เราอยากแถมให้เป็นพิเศษ เพราะอุกกาบาตทุกลูกข้างต้นนั้นไม่เคยได้มีใครเคยเห็นจริงๆ เลย ชูเมกเกอร์-เลวี 9 ประกอบด้วยดาวหางจำนวน 21 ชิ้น พุ่งชนดาวพฤหัสบดีตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม ถึง 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2537 เหตุการณ์ครั้งนั้นได้รับความสนใจจากนักดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่จะได้สังเกตการณ์ การชนกันของวัตถุในระบบสุริยะ รวมถึงเป็นโอกาสสำคัญในการศึกษาบรรยากาศของดาวพฤหัสบดีด้วย

 

 

By Credit: Galileo Project, Brown University, JPL, NASA

 

     การระเบิดของ ชูเมกเกอร์-เลวี 9 เทียบเท่ากับระเบิดTNT 6 ล้านตัน หรือเทียบเท่าระเบิดปรมาณูที่ถล่มฮิโรชิมา 100 ล้านลูก แรงระเบิดมีรัศมีกระจาย 8,000 กิโลเมตร ทำให้เกิดฝุ่นดาวหางปกคลุมสูงขึ้นมาเหนือเมฆในชั้นบรรยากาศโจเวียนถึง 3,000 กว่ากิโลเมตร เกิดรอยคล้ำบนชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสบดี เห็นได้ชัดเจนต่อเนื่องกันนานเป็นเวลาหลายเดือนหลังจากนั้น

 

 

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

– รู้ไหม! แต่ละสีของอุกกาบาต บอกอะไรบ้าง

10 สถานที่ จากอนิเมะดัง your name (Kimi no Na Wa) หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ

 

 

ภาพประกอบบางส่วน : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่