อุทยานแห่งชาติขุนสถาน เสน่ห์แห่งขุนเขา ที่เที่ยวน่าน ต้องอยู่นานๆ แล้ว

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน เสน่ห์แห่งขุนเขา ที่เที่ยวน่าน ต้องอยู่นานๆ แล้ว
nukkpidet
5 สิงหาคม 2563 ( 11:35 )
3.7K
4

     จังหวัดน่าน ที่เที่ยวในดวงใจของใครหลายๆ คน ที่ไม่ว่าจะไปไหนก็สวยถูกใจกันทั้งนั้น ที่ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ก็เป็นอีกที่ ห้ามพลาดเลย เพราะมีความสวยงามและเสน่ห์ในแบบอันซีนสุดๆ เรียกได้ว่าถ้าใครไปแล้วไม่อยากกลับมาอีก ก็คงไปไม่ถึงจุดไฮไลท์อย่างแน่นอน อยากรู้ว่าใช่ไหมคะ ว่าไฮไลท์คือที่ไหน ถ้าอย่างงั้น ก็ตามเรามาเลยค่ะ

 

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน กับ ขุนเขา แห่ง เมืองน่าน

 

     อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตั้งอยู่ บ้านขุนสถาน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน มีความสูงกว่า 1,424 เมตร ระหว่างทางจะมีวิวทิวทัศนของธรรมชาติ รวมไปถึงวิวของทะเลหมอกที่สวยงามมากๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ที่จะสามารถเห็นทะเลหมอกได้ดีที่สุดค่ะ และแน่นอนว่าที่นี่ก็มีอากาศหนาวตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ 

 

 

     ไฮไลท์หลังจากพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ในช่วงกลางคืนนั้น ก็สวยไม่แพ้ทะเลหมอกในตอนเช้าๆ เลยค่ะ เพราะเราจะมองเห็นแสงไฟสว่างไสวของ หมู่บ้าน ทั้ง ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย อำเภอเวียงสา อำเภอเมือง โดยเฉพาะ ในตำบลสันทะ ที่จะให้อารมณ์เหมือนกับดูดาวที่ส่องแสงอยู่บนดินเลยทีเดียวค่ะ

 

     โดย อุทยานขุนสถาน จะมีภูเขาสลับซับซ้อน มีความสูงชัน มีแนวสันเขาของดอยแปรเมือง เป็นเส้นแนวแบ่งเขตระหว่าง จังหวัดแพร่และจังหวัดน่าน อีกทั้งยังมีลำธารและลำห้วยไหลลงสู่แม่น้ำหลายสายอีกด้วย ไใ่ว่าจะเป็น น้ำสา น้ำถา น้ำแหง น้ำแม่สาคร เป็นต้น และดอยที่สูงที่สุด ก็คือ ดอยภูคา ค่ะ ช่วงหน้าฝนของที่นี่ เดือนมิถุนายนถึงตุลาคม และฤดูหนาว จะเป็นพฤศจิกายนไปจนถึงกุมภาพันธ์ อุณหภูมิจะต่ำสุดในช่วงเดือนมกราคม ประมาณ 5 องศาค่ะ หนาวเย็นรับปีใหม่กันเลย

 

 

เที่ยวน่าน ที่ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

ต้องอยู่นานกว่านี้แล้ว

 

     และถ้าพูดถึง ที่เที่ยวรอบๆ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ก็มีเยอะแยะมากมายจนนับไม่ถ้วนเลยค่ะ ทั้ง ดอยกู่สถาน ดอยแม่จอก กาดวัว ศาลเจ้าพ่อเขาครึ่ง รวมไปถึงน้ำตก อย่าง น้ำตกตาดหมอก น้ำตกผาแดง น้ำตกขุนลี และ น้ำน่านตอนบนเขื่อนสิริกิตติ์ เป็นต้นค่ะ โดยทางอุทยานฯ นั้น จะมีร้านอาหารไว้ให้บริการและบ้านพักให้บริการ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้าเท่านั้นนะคะ ส่วนจุดกางเต็นท์ให้บริการก็มีพร้อมค่ะ ถ้าอยากไป น่าน แบบกรีนๆ ในช่วงปลายหน้าฝน ชมทะเลหมอกฟินๆ ก็ต้องที่ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน เลยค่ะ บอกเลยว่าใครที่ได้ไปแล้วต่างก็ต้องอยากกลับมาที่นี่อีกด้วยกันทั้งนั้น อย่ารอช้าอยู่เลย ปลายฝนนี้ ปักหมุดมากันทั้งแก๊งเลยดีกว่าค่ะ