รีเซต

Unseen อุดรธานี หมู่บ้านคีรีวงกต หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขา สัมผัสวิถีชาวบ้าน ให้ธรรมชาติบำบัด

Unseen อุดรธานี หมู่บ้านคีรีวงกต หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขา สัมผัสวิถีชาวบ้าน ให้ธรรมชาติบำบัด
nnanthisin
2 มกราคม 2563 ( 19:00 )
9.4K
4

        อุดรธานี หนึ่งในจังหวัดที่น่าสนใจในภาคอีสาน ที่มีแหล่งท่องเทียวมากมาย ทั้งทางธรรมชาติ และทางวัฒนธรรม ในครั้งนี้เราก็เลยมีที่เที่ยวดีๆ มาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ หมู่บ้านคีรีวงกต ที่เป็น Unseen อุดรธานี หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขา ที่ได้ซ่อนวิถีชีวิตที่น่ารักของชาวบ้านเอาไว้ แถมด้วยธรรมชาติอันสวยงาม ที่เราหาไม่ได้ในเมืองใหญ่ ถ้าพร้อมแล้วเก็บกระเป๋า แล้วออกเดินทางไปพร้อมๆ กันเลยค่า :D    

 

 

Unseen อุดรธานี หมู่บ้านคีรีวงกต


        "หมู่บ้านคีรีวงกต" ตั้งอยู่ที่อ.นายูง ซึ่งเป็นอำเภอเหนือสุดของจังหวัดอุดรธานีค่ะ เป็นหมู่บ้านที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม โอบล้อมไปด้วยทิวเขาเขียวขจีของอุทยานแห่งชาติ น้ำโสม-นายูง ลักษณะเป็นพื้นราบสลับกับภูเขา มีลำน้ำที่ไหลผ่าน เป็นแก่งน้อยใหญ่ไปตามภูเขาต่างๆ ทำให้ที่นี่จะมีอากาศดีไปตลอดปี ส่วนในช่วงฤดูหนาวก็จะหนาวมาก ชาวบ้านในหมู่บ้านมีอาชีพทำไร่ทำนา ทำการเกษตรกันส่วนใหญ่ค่ะ 

 

 

        ที่นี่เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้ผู้คนได้เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน และแหล่งท่องเที่ยวในหมู่บ้านโดยแกนนำผู้ใหญ่บ้านค่ะ เราจะได้เที่ยวหมู่บ้านกลางหุบเขากับธรรมชาติที่สมบูรณ์ และวิถีดังเดิมของชุมชน มีกิจกรรมนั่งรถรถอีแต๊กฝ่าลำธารขึ้นไปกินข้าวกลางป่าโดยฝีมือของชาวบ้าน ที่บอกเลยว่าออริจินัลมากค่ะ

 

       

        ชาวบ้านจะพานักท่องเที่ยวนั่งรถอีแต๊กไปที่น้ำตกห้วยช้างพลาย ซึ่งเป็นน้ำตกเล็กๆ ของหมู่บ้าน ในระหว่างทางรถอีแต๊กก็จะต้องผ่านธารน้ำ เนินเขา สวนไร่นาของชาวบ้าน เป็นไฮไลท์ที่น่าสนุกสุดๆ รถอีแต๊กไม่มีหลังคาที่ดัดแปลงมาจากการใช้ขนพืชพันธุ์ทางเกษตรของชาวบ้าน กลายมาเป็นพาหนะให้เราได้ชม ชิล กับธรรมชาติแสนสดชื่น ที่เราหาไม่ได้ในเมืองจริงๆ ค่ะ

 

       

        หลังจากนั่งรถอีแต๊ก ประมาณ 1 ชม. เราก็ถึงที่หมาย และได้พบกับอาหารมื้อกลางวัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์จากที่นี่ ได้ทานอาหารพื้นบ้านแท้ๆ มีภาชนะแบบธรรมชาติอย่างใบตอง กระบอกไม้ไผ่ รสชาติถึงใจ กับบรรยากาศที่โอบล้อมไปด้วยภูเขา ต้นไม้ ลำธาร ดีต่อใจไม่รู้ลืม

 

 

        กิจกรรมท่องเที่ยวของชุมชนบ้านคีรีวงกต สามารถเป็น 1 day ทริปได้ หรือถ้าอยากฟินกับธรรมชาติต่อ ก็สามารถนอนโฮมสเตย์ต่อได้ เพื่อที่จะตื่นมาพบกับหมอกที่ปกคลุมไปทั่วทั้งหมู่บ้าน เป็นภาพที่สวยงาม น่าประทับใจจริงๆ ค่ะ

 

 

        เพียงเดินทางจากตัวเมืองจ.อุดรธานีออกมาประมาณ 2 ชั่วโมง เราก็เหมือนได้ออกมาอยู่อีกโลกนึง ที่มีอากาศบริสุทธิ์ สดชื่น สบายตา สบายใจ ไปกับธรรมชาติบำบัด รีสตาร์ทตัวเองได้ง่ายๆ ที่ หมู่บ้านคีรีวงกต : )