รีเซต

ที่เที่ยวญี่ปุ่น วัดคิโยมิซุ Kiyomizu-dera Temple วัดสวย เกียวโต มรดกโลกอันล้ำค่า

ที่เที่ยวญี่ปุ่น วัดคิโยมิซุ Kiyomizu-dera Temple วัดสวย เกียวโต มรดกโลกอันล้ำค่า
SummerB
28 กุมภาพันธ์ 2565 ( 21:30 )
8.4K

      เมื่อไป เที่ยวเกียวโต แล้ว สถานที่แห่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ วัดคิโยมิซุ Kiyomizu-dera Temple ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในเรื่องของสถาปัตยกรรมและทิวทัศน์ที่งดงาม โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิ และใบไม้เปลี่ยนสี ทำให้วัดแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก และเป็นจุดหมายที่ใครๆ ก็อยากไปชมความงามให้เห็นกับตาสักครั้งค่ะ

 

วัดคิโยมิซุ Kiyomizu-dera Temple ที่เที่ยวญี่ปุ่น

มรดกโลก แห่ง เกียวโต

 

ทำความรู้จักกับ วัดคิโยมิซุ

Kiyomizu-dera Temple

 

      วัดคิโยมิซุ (Kiyomizu-dera Temple) หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า วัดน้ำใส เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 798 แต่หลังปัจจุบันที่เราเห็นกันนั้นได้มีการบูรณะขึ้นใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1633 ทัศนียภาพอันงดงามของวัดโบราณที่ตั้งอยู่บนเนินเขา รวมถึงสายน้ำบริสุทธิ์ 3 สายที่ไหลมาจาก น้ำตกโอโตวะ (Otowa Waterfall) ทำให้วัดแห่งนี้เป็น 1 ใน 17 สถานที่ในเกียวโตที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดคุโยมิซุ

และที่มาของชื่อ วัดน้ำใส

 

 

       ชื่อของ วัดคิโยมิซุ ในภาษาญี่ปุ่นนั้นแปลว่า "วัดน้ำใส" ซึ่งมีที่มาจากน้ำ 3 สายที่ไหลลงมาจาก น้ำตกโอโตวะ (Otowa Waterfall) เชื่อว่าเป็นสายน้ำที่มีความใสสะอาดบริสุทธิ์ และสามารถขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปได้ค่ะ ซึ่งแต่ละสายนั้นจะมีความศักดิ์สิทธิ์ที่แตกต่างกันออกไป สายที่ 1 จะให้พรในเรื่องของการสำเร็จการศึกษา สายที่ 2 ให้พรในเรื่องของความรักที่สมหวัง ส่วนสายที่ 3 ให้พรในเรื่องของสุขภาพและอายุที่ยืนยาวค่ะ ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมมาดื่มน้ำแต่ละสายเพื่อความเป็นสิริมงคลกันค่ะ

 

Benny Marty / Shutterstock.com

 

       นอกจากการดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์แล้ว กิจกรรมที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมาทำที่วัดคิโยมิซุคือ การเสี่ยงเซียมซี หรือ โอมิคุจิ (Omikuji) เป็นการสุ่มหยิบกระดาษซึ่งมีคำทำนายอยู่ข้างใน หากได้คำทำนายที่ไม่ดีก็สามารถฝากไว้กับวัดได้ค่ะ แล้วก็ยังมีกิจกรรมเขียนคำขอพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การงาน สุขภาพ และความรักลงบน ป้ายขอพร และแขวนไว้บนราวแขวนค่ะ

 

วัดคิโยมิซุ เกียวโต ที่เที่ยวญี่ปุ่น

Michael Gordon / Shutterstock.com

 

       อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจคือการไปสักการะ เทพโอคุนินุชิโนะ มิโกโตะ (Okuninushino Mikoto) เทพแห่งความรักและเนื้อคู่ที่ ศาลเจ้าจิชู (Jishu-jinja) ภายใจศาลเจ้าจะมีก้อนหินแห่งความรัก 2 ก้อน ตั้งอยู่ห่างกัน 18 เมตร เชื่อว่าใครก็ตามที่สามารถเดินหลับตาจากหินก้อนแรกไปยังอีกก้อนโดยไม่หลงทิศทางจะสมหวังในความรักค่ะ

 

ฤดูไฮไลท์ที่ วัดคิโยมิซุ

 

 

      ขึ้นชื่อว่าเป็นมรดกโลก และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นแล้ว ไม่ว่าจะไปเที่ยววัดคิโยมิซุในฤดูไหน ก็จะได้พบกับความงดงามที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าถามถึงฤดูที่สวยที่สุดล่ะก็ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็น ฤดูใบไม้ผลิ ยามที่ดอกซากุระบานสะพรั่งจนเป็นสีชมพูไปทั่วทั้งเนินเขา และ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่ไล่สีโทนอุ่นไปตลอดปลายเดือนกันยายนจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ทำให้วัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในจุดชมซากุระและใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในเกียวโตเลยค่ะ 🌸🍁

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/jHLdSWkmUTRBKo1j7