รีวิว 4 ท่าน้ำ ล่องเรือเที่ยว "สงกรานต์ 2019" ชิลแบบวิถีไทย

รีวิว 4 ท่าน้ำ ล่องเรือเที่ยว "สงกรานต์ 2019" ชิลแบบวิถีไทย
ไทยรัฐ
15 เมษายน 2562 ( 14:20 )
2K
1

สงกรานต์ปีนี้ ใครที่ไม่มีแพลนไปต่างจังหวัด แต่ปักหลักอยู่ที่กรุงเทพฯ และอยากหาที่เที่ยวสนุกๆ ในเทศกาล "สงกรานต์2019" แนะนำให้ไปเที่ยวงานใหญ่ประจำปีอย่าง Water Festival 2019 ณ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา คุณจะได้เล่นน้ำคลายร้อน แถมยังได้ซึมซับวิถีดั้งเดิมของไทยไปพร้อมกัน

เป็นงานสงกรานต์ของเมืองไทยที่จัดใหญ่ทุกปี ปีนี้จัดเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยความร่วมมือของกรมอาเซียน กระทรวงต่างประเทศ, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, การท่องเที่ยวและกีฬา, กระทรวงวัฒนธรรม, กองทัพเรือ, กรุงเทพมหานคร และไทยเบฟเวอเรจ 

จริงๆ แล้วในงาน สงกรานต์ 2019 ครั้งนี้ จะมีบริการพาเที่ยว 9 ท่าน้ำสำคัญ ณ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาไปเที่ยวเบาๆ กับ 4 ท่าน้ำก่อนก็แล้วกัน เหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย ใช้เวลาแค่ครึ่งวันก็เที่ยวได้ถึง 4 จุดเลยจ้า

รีวิวล่องเรือเที่ยว "สงกรานต์ 2019"

1. ท่าเรือวัดโพธิ์

วัดโพธิ์ หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรวิหาร เป็นวัดที่ชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมากในแต่ละปี โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ไทยแบบนี้ ทางวัดก็ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย สงกรานต์ 2019 ครั้งนี้ด้วย

กิจกรรมพิเศษในเทศกาลสงกรานต์ของวัดโพธิ์ ได้แก่ ร่วมสักการะพระพุทธเทวปฏิมากร ทรงน้ำพระประจำวันเกิด เที่ยวชมพระนอนขนาดใหญ่ และซุ้มรดน้ำดำหัว เป็นต้น

ปีนี้นักท่องเที่ยวคึกคักมากๆ ทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติต่างก็แวะเวียนมาสรงน้ำพระ ขอพร และยังต่อคิวรับประพรมน้ำมนต์จากพระอาจารย์ของที่วัดด้วย

2. ท่าเรือวัดอรุณฯ

ถัดมา เรานั่งเรือมาขึ้นที่ท่าวัดอรุณราชวราราม ราชวรวิหาร ที่นี่ก็ร่วมจัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ในงาน water festival 2019 ด้วยเหมือนกัน

นอกจากได้เดินชมพระปรางค์วัดอรุณฯ ที่สวยงาม อลังการแล้ว ทางวัดก็มีการจัดซุ้มให้นักท่องเที่ยวได้สรงน้ำพระพุทธรูปปางต่างๆ เพื่อเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์2019 เช่นกัน

3. ท่าล้ง 1919

ถัดมา เรานั่งเรือต่ออีกหน่อย แล้วแวะขึ้นที่ท่าล้ง 1919 เป็นกลุ่มอาคารจีนโบราณที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นตั้งแต่สมัย ร.4 แน่ะ เก่าแก่มากๆ ที่นี่เขาร่วมเป็น 1 ใน 9 ท่าน้ำในงานสงกรานต์วิถีไทยของปีนี้ด้วยเช่นกันจ้า

กิจกรรมสนุกๆ ได้แก่ การชมขบวนแห่กลองยาวแบบไทยๆ การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ สรงน้ำพระพุทธรูปพระสมปรารถนา มีซุ้มกิจกรรมแบบไทยๆ ให้นักท่องเที่ยวเวิร์กช็อปฟรี เช่น

การทำขนมทองหยิบ ฝอยทอง การทำขนมบุหลันดั้นเมฆ การสานปลาตะเพียน การร้อยมาลัยดอกไม้สด เป็นต้น

4. ท่าเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

ปิดท้ายกันที่ท่าเอเชียทีค ที่นี่เป็นจุดสุดท้ายของงานสงกรานต์2019 สายน้ำวิถีไทย ภายในงานมีกิจกรรมงานวัดร่วมสมัย มีซุ้มสรงน้ำพระพุทธรูปประจำวันเกิด รำวงย้อนยุค มวยทะเล ชิงช้าสวรรค์ อุโมงค์ผ้าขาวม้า ซุ้มเวิร์กช็อปทำผ้าขาวม้าแบบต่างๆ แถมยังมีเวทีคอนเสิร์ตของศิลปินมากมาย น่าจะถูกใจคนรุ่นใหม่มากๆ เลยแหละ

เอาเป็นว่า วันที่ 14-15 เมษายนนี้ ถ้ายังไม่รู้จะไปเที่ยวสงกรานต์ที่ไหน ก็ไปตามรอยจากรีวิวนี้ได้นะคะซิส!

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สงกรานต์ 2019 ปีใหม่ไทย ได้ที่นี่

ตำนาน "นางสงกรานต์" ปี 62 "ทุงสะเทวี" คือใคร?

5 วิธีดูแล สุขภาพผิว ให้พร้อมสู้แดดเล่นน้ำสงกรานต์

บทความที่เกี่ยวข้อง