ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

วัดบ้านเด่น วัดสวย เมืองแกน เชียงใหม่ งดงามอลังการ โดดเด่นไม่เหมือนใคร

วัดบ้านเด่น วัดสวย เมืองแกน เชียงใหม่ งดงามอลังการ โดดเด่นไม่เหมือนใคร
nukkpidet
13 พฤศจิกายน 2563 ( 10:30 )
294

     นอกจากที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ ที่ฮิตติดลมกันนั้น ก็มี วัดสวย นี่แหละค่ะ ที่มาแรงตลอดกาล จนไม่ว่าจังหวัดไหน ก็ต้องมีเด่นๆ กันสักสองสามที่เลยค่ะ แม้แต่ เชียงใหม่ เอง ก็แน่นอนว่ามีวัดที่สวยงดงามเยอะมากกกก วัดบ้านเด่น ที่เราจะไปในวันนี้ ก็ยิ่งใหญ่อลังการไม่แพ้กันเลยค่ะ

 

 

สักการะ วัดบ้านเด่น วัดสวย อลังการงานสร้าง สุดยิ่งใหญ่ 

วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน จังหวัดเชียงใหม่

 

     วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ วัดบ้านเด่น นั่นเองค่ะ ตั้งอยู่ใน ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อก่อนนั้นวัดนี้ มีชื่อว่า วัดหรีบุญเรือง โดยภายในวัดจะมีสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ที่โดดเด่นมากมายค่ะ และมีต้นโพธิ์ หรือ ต้นสะหรี ที่มีความหมายเป็นมงคลอยู่อีกด้วย ต่อมาเลยได้นำชื่อต้นไม้นี้มาตั้งเป็นชื่อวัด บวกกับวัดที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะเรียกกันว่า เมืองแกน ก็เลยเกิดเป็นชื่อ วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ

 

 

     และต่อมาในปี พ.ศ. 2437 ครูบาเทือง นาถสีโล เจ้าอาวาสวัดนี้ ก็บูรณะวัดขึ้นมาใหม่ ให้สวยงดงามด้วยศิลปะต่างๆ ในแบบสถาปัตยกรรมไทยล้านนา เป็นต้นค่ะ ไฮไลท์ของวัดจะอยู่ที่ความงดงาม ยิ่งใหญ่ตระการตา ซึ่ง ครูบาเทืองนั้น ก็มีความตั้งใจอยากให้ที่นี่งดงามแต่แฝงไปด้วยคติธรรม เป็นการทำให้คนเข้าวัดเพื่อขัดเกลาจิตใจค่ะ และเป็นสถานที่พักผ่อนทางใจมากกว่าการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาค่ะ

 

Rbk36 / Shutterstock.com

 

     โดยมีทั้ง พระอุโบสถที่มีพระประธานสีทองอร่ามประดิษฐานอยู่ รูปหล่อท่านครูบาเจ้าเทืององค์สีทอง ผนังพระอุโบสถที่มีภาพเขียนเกี่ยวกับศาสนา พระพุทธรูปแกะสลักจากไม้ที่เรียงรายตามเสาพระอุโบสถ รวมไปถึง หุ่นขี้ผึ้งเกจิอาจารย์ต่างๆ หอไตร หอกลอง วิหารเสาอินทขิล เป็นต้นค่ะ นอกจากนี้ด้านหลังพระอุโบสถ ก็เป็นที่ตั้งของพระธาตุ 12 ราศีอีกด้วยค่ะ เป็นสีขาวสวยงามอลังการงานสร้างมากๆ เลยค่ะ

 

 

     เป็นหนึ่งในกว่าหลายสิบวัด ที่สวยและอยู่ใน เชียงใหม่ ที่สำคัญต้องไปไหว้พระ สักการะ ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลกันนะคะ ถ้าไม่ไปก็เหมือนกับพลาดสิ่งมงคลดีๆ ไปเลยค่ะ เป็น วัดสวย เชียงใหม่ ที่ห้ามพลาดเลยจริงๆ ค่ะ 

 

 

  • ที่อยู่ : วัดบ้านเด่น ( วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน ) ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Kx2sChp1yurLeHrg7 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watbanden/ 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง