รีเซต

วัดแจ้ง วัดสวย ปราจีนบุรี ไหว้ขอพร หลวงพ่อเพชร ชมพระธาตุอันงดงาม

วัดแจ้ง วัดสวย ปราจีนบุรี ไหว้ขอพร หลวงพ่อเพชร ชมพระธาตุอันงดงาม
nukkpidet
16 พฤษภาคม 2566 ( 11:52 )
6.6K

     ลองแวะมาเที่ยว ปราจีนบุรี กันดีกว่า สถานที่แห่งนี้เป็น วัดสวย อันเก่าแก่ของจังหวัดนั่นเอง โดยมีชื่อว่า วัดแจ้ง ภายในวัดก็จะมีทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมไปถึงความสวยงามของสิ่งก่อสร้างต่างๆ ไหนสายบุญคนไหนอยากมาไหว้ขอพร ชมวัดสวย มาดูกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวปราจีนบุรี วัดแจ้ง อันสวยงดงาม เก่าแก่ น่าไปเยือน

 

ประวัติ วัดแจ้ง ปราจีนบุรี

     วัดแจ้ง เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย วัดเก่าแก่ ที่อยู่ในพื้นที่ของ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2391 โดยชื่อวัดนั้นมาจากการที่ เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) นำทัพเดินทางกลับจาราชการสงครามที่ประเทศกัมพูชา พอมาถึงบริเวณที่วัดแจ้ง ก็รู้สึกว่ามีความสว่างดี จึงให้ทหารพักผ่อนที่บริเวณนี้

 

 

     ต่อมาก็ได้สร้างวัดขึ้นมา และได้อัญเชิญพระพุทธรูปที่นำมาจากประเทศกัมพูชา ซึ่งพบ ณ เจดีย์เก่าแก่พุพัง มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุม มาประดิษฐานไว้ในอุโบสถนั่นเองค่ะ โดยนามว่า หลวงพ่อเพชร และได้สร้างกุฏิให้อาจารย์ ที่เป็นพระภิกษุเขมรที่ติดตามกองทัพมาด้วย ซึ่งก็ให้อาจารย์เป็นผู้ดูแลรักษาวัดในตำแหน่งเจ้าอาวาสนั่นเองค่ะ 

 

     อีกทั้ง วัดแจ้ง นั้น ก็ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2499 มาดูองค์ หลวงพ่อเพชร นี้กันบ้าง องค์พระเนตรทั้งสองข้างนั้นจะถูกบรรจุ  เพชรแท้น้ำงามขนาดใหญ่เท่าตาดำเอาไว้เป็นพุทธบูชา โดยเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เลื่อมใสของประชาชนทั่วไปค่ะ ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วิหารหลวงพ่อเพชร ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแบบเชียงแสนอีกด้วยค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ วัดแจ้ง ยังมีสังขารของอดีตเจ้าอาวาส ซึ่งมรณภาพละสังขารไปเมื่อปีพ.ศ. 2540 ซึ่งสรีระสังขารของท่านนั้น ก็ไม่เน่าเปื่อยผุพังไปตามกาลเวลา เลยบรรจุไว้ภายในโลงแก้ว ตั้งอยู่บนวิหารหลวงพ่อทัดนั่นเอง โดยประชาชนทั่วไปก็สามารถเข้าไปสักการบูชาได้ค่ะ  

             

     แต่ไฮไลท์สำคัญของ วัดแจ้ง ที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ พระธาตุวัดแจ้ง ที่สร้างเอาไว้กลางน้ำนั่นเองค่ะ ซึ่งรูปทรงที่เห็นนั้นก็จำลองมาจากพระธาตุพนมของจังหวัดนครพนม โดยภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ให้ประชาชนได้เข้ามากราบไหว้กันค่ะ ส่วนการเดินทางไปวัดนั้น ก็ให้ใช้ถนน 3481 ไปทางแจ้งพัฒนา ตรงไปตำบลหน้าเมือง ไม่เกินสองกิโลเมตรก็จะถึงตัววัดแล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดแจ้ง ปราจีนบุรี

  • ที่อยู่ : อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/SAr5ceLsbixVvyaLA 
  • เปิดบริการ : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -