รีเซต

เดินเที่ยวกรุงเทพ ถ่ายรูปสวยๆ ที่ สะพานพุทธ ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ชิลๆ

เดินเที่ยวกรุงเทพ ถ่ายรูปสวยๆ ที่ สะพานพุทธ ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ชิลๆ
เอิงเอย
21 กันยายน 2564 ( 18:00 )
9.9K

     กรุงเทพ มีที่เที่ยวมากมายที่น่าแวะไปชิล โดยเฉพาะ ที่เที่ยวสวยๆ ต้องบอกว่า มีเยอะมากๆ เลยค่ะ และวันนี้ เราก็มีแผนจะพามา เดินเที่ยวกรุงเทพ ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ถ่ายรูปสวยๆ กันที่ สะพานพุทธ หรือ สะพานพระพุทธยอดฟ้า นั่นเอง เอาล่ะ ตามเรามาเก็บภาพชิลๆ ชมวิวกันได้เลยค่ะ!

 

สะพานพุทธ ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา
ที่เที่ยวกรุงเทพ ถ่ายรูปสวย

 

ประวัติสะพานพุทธ

     สะพานพระพุทธยอดฟ้า มีชื่อเป็นทางการว่า สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ หรือที่คนกรุงเทพฯ เรียกกันสั้นๆ ว่า สะพานพุทธ แห่งนี้ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สร้างขึ้นเมื่อรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ในปี พ.ศ.2472 เนื่องในโอกาส กรุงเทพฯ ครบรอบ 150 ปีค่ะ ซึ่งเป็นอนุสรณ์รำลึกในพระกรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ซึ่งทรงสถาปนา กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงนั่นเอง

 

paisan sangjunrung / Shutterstock.com


     สะพานพุทธ สร้างเป็นสะพานเหล็กความยาว 230 เมตร มีโครงเหล็กสีเขียวที่ดูสวยงาม อีกทั้งยังถือว่าเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งที่ 2 ถัดจากสะพานพระราม 6 ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 อีกด้วย

     หลายๆ คนอาจจะเกิดไม่ทัน และยังไม่รู้ว่าในอดีตนั้น สะพานพุทธยังสามารถเปิดตอนกลางของสะพานขึ้นได้ด้วยแรงไฟฟ้าค่ะ เหตุที่เปิดก็เพื่อให้เรือขนาดใหญ่ที่แล่นผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านได้อย่างสะดวก โดยสามารถเปิดเป็นช่องที่กว้างถึง 60 เมตร เลยทีเดียว


พระบรมราชานุสาวรีย์ ปฐมบรมราชานุสรณ์

 

Sailou / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ ปลายของสะพานพุทธฝั่งพระนครที่ถนนตรีเพชรยังเป็นที่ตั้งของ พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 คือ ปฐมบรมราชานุสรณ์ อีกด้วย เป็นพระบรมรูปทรงเครื่องขัตติยาภรณ์ เสด็จประทับเหนือพระราชบัลลังก์และหล่อด้วยทองสำริด ขนาดสูงตั้งแต่ฐานถึงยอด 4.60 เมตร ค่ะ ซึ่งในปัจจุบัน ยังมีลานสาธารณะให้ชาวกรุงเทพฯ มาใช้พักผ่อนหย่อนใจ และใช้เป็นลานกีฬาต่างๆ เราก็จะเห็นวัยรุ่นมาเล่นสเก็ตบอร์ด หรืออื่นๆ ในช่วงเย็นๆ เยอะมาก

      เรียกได้ว่า สะพานพุทธ ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเทพฯ เลยทีเดียวค่ะ นอกจากจะเป็นจุดเชื่อมระหว่างเขตธนบุรีที่ถนนประชาธิปก และเขตพระนครที่ถนนตรีเพชร เพื่อการคมนาคมที่สะดวกยิ่งขึ้นของคนกรุงเทพฯ แล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดถ่ายรูปสวยๆ สำหรับชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย โดยเราจะได้เห็น พระปรางค์ของวัดที่สวยงามริมแม่น้ำเจ้าพระยา ยิ่งในช่วงเย็นๆ ประมาณ 5-6 โมง แสงตรงนี้จะสวยมากๆ เหมาะกับการมาเดินรับลมชมวิวแม่น้ำ และถ่ายรูปสวยๆ นั่นเองค่ะ

 

ตลาดสะพานพุทธ

 

 

      และก่อนในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 ตรงบริเวณใต้สะพานพุทธ เวลาประมาณ 6 โมงเย็นเป็นต้นไปจนนถึงดึกนั้น ก็จะมีการตั้งแผงขายสินค้าต่างๆ ที่เรียกว่า ตลาดสะพานพุทธ อีกด้วย โดยสินค้าส่วนใหญ่จะเป็น เสื้อผ้าแฟชั่นที่วัยรุ่นกำลังฮิต สินค้ามือสอง กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับต่างๆ หรือ ของแฮนด์เมด

      นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหาร สตรีทฟู้ดต่างๆ ราคาประหยัดมากมายที่เดียว รวมถึงยังมี บูธเล็กๆ รับวาดภาพเหมือนต่างๆ อีกด้วย เป็นอีก ตลาดนัดกลางคืนในกรุงเทพฯ ที่น่ามาเที่ยวช้อปปิ้งจริงๆ ค่ะ คงต้องรอให้ สถานการณ์ โควิด-19 ผ่านไปก่อน เราคงจะได้มาเดินเล่นที่ตลาดสะพานพุทธกันอีกครั้งนะคะ

 

ตลาดกลางคืนกรุงเทพ ตลาดนัด ตลาดสะพานพุทธ

 

ข้อมูล สะพานพระพุทธยอดฟ้า

  • ที่อยู่ : แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/hoz9mgEsKgmQczvq9
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<