รีเซต

เกาะจำ ที่เที่ยวกระบี่ เกาะสวย ชุมชนน่ารัก เก็บไว้ในความทรงจำ

เกาะจำ ที่เที่ยวกระบี่ เกาะสวย ชุมชนน่ารัก เก็บไว้ในความทรงจำ
SummerB
23 กุมภาพันธ์ 2565 ( 16:00 )
9.5K

      หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นชื่อ เกาะจำ ที่เที่ยวกระบี่ เพราะส่วนใหญ่ผู้คนจะนิยมไปเที่ยว หมู่เกาะพีพี เกาะห้อง เกาะลันตามากกว่า แต่สำหรับเกาะเล็กๆ แห่ง แม้จะไม่มีชื่อเสียงเท่ากับเกาะอื่นๆ แต่กลับอบอวลไปด้วยเสน่ห์ของชุมชนดั้งเดิมและธรรมชาติบริสุทธิ์ อีกทั้งยังมีบรรยากาศเงียบสงบและเรียบง่าย ถือเป็นการพักใจพักกายที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

เกาะจำ ที่เที่ยวกระบี่

เกาะเล็กๆ ที่น่าจดจำ

 

       เกาะจำ ตั้งอยู่ใน ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ เป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนเก่าแก่ทั้ง 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านเกาะปู หมู่บ้านเกาะจำ และ หมู่บ้านติงไหร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยพุทธ ไทยมุสลิม และไทยเชื้อสายจีนค่ะ ยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายตามแบบฉบับวิถีชีวิตดั้งเดิม ทำอาชีพประมง ทำมาค้าขายกับไร่พืชผัก แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีส่วนของรีสอร์ทที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้าที่ยังรับรองนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน บรรยากาศอันเงียบสงบทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งพักผ่อนของคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายภายในเมือง แถมยังสัมผัสธรรมชาติเน้นๆ อีกด้วย

 

ไฮไลท์ เกาะจำ

 

 

       มาเที่ยวเกาะจำ นอกจากจะได้สัมผัสวิถีชุมชนแล้ว สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการไปเดินเล่นชิลๆ ตามชายหาดของเกาะ มีหลักๆ อยู่ 3 หาด ได้แก่ หาดลูโบ๊ะ ที่บ้านเกาะปู หาดเกาะจำ ที่บ้านเกาะจำ และ หาดติงไหร ที่บ้านติงไหร เรียกได้ว่าแต่ละหมู่บ้านนั้นมีชายหาดประจำเป็นของตัวเองเลย    

 

 

       ในบรรดาสามหาดนั้น หาดติงไหร เหมือนจะเป็นที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นที่ตั้งของรีสอร์ท และมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น จึงไม่แปลกหากเราจะเห็นนักท่องเที่ยวมานอนอาบแดดชิลๆ ริมหาด รับลมทะเลกันอย่างสบายใจ แต่หาดอื่นๆ ก็มีเสน่ห์ไม่แพ้กันเช่นเดียวกัน แม้หาดทรายจะไม่ขาวเนียนละเอียดเหมือนเกาะอื่นๆ ในกระบี่ แต่กลับสะอาดสะอ้าน น้ำทะเลค่อนข้างใส และบรรยากาศเงียบสงบมาก ที่สำคัญคือได้สัมผัสกลิ่นอายความเป็นชุมชนเก่าๆ ในแบบที่หาไม่ได้จากที่ไหน ถือเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่ามาสัมผัสจริงๆ ค่ะ

 

การเดินทางไป เกาะจำ

 

 

       การเดินทางไปเกาะจำที่ง่ายอยู่สุด ไปขึ้นเรือที่ ท่าเรือแหลมกรวด จะมีเรือโดยสารประจำทางพาไปยังเกาะจำ จอดเทียบท่าเรือบ้านเกาะจำ และบ้านเกาะปู่ เดินทางในระยะทางเพียง 22 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ

 

ข้อมูล เกาะจำ กระบี่

  • ที่อยู่ : ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gc4oc93yR9NsAEph6 
  • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -