รีเซต

12 วัดสวย กาญจนบุรี จัดทริปทำบุญ ชมความงาม กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์

12 วัดสวย กาญจนบุรี จัดทริปทำบุญ ชมความงาม กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์
SummerB
8 เมษายน 2565 ( 09:00 )
58.6K

      กาญจนบุรี จังหวัดที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และวัฒนธรรมที่หลากหลาย สะท้อนผ่านวัดวาอาราม และชุมชนบ้านเรือนในแต่ละพื้นที่จังหวัดได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการจัดทริปไหว้พระ และชมความงามของสถาปัตยกรรมสุดๆ วันนี้เราจะชวนทุกคนไปทำบุญ 12 วัดสวย กาญจนบุรี เสริมสิริมงคล และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมผ่านสถานที่ต่างๆ และดื่มด่ำกับทิวทัศน์อันสวยงามของธรรมชาติกันค่ะ

 

จัดทริป ไหว้พระ วัดสวย ที่เที่ยวกาญจนบุรี

 

1. เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี

 

 

       เริ่มทริปด้วยการไปไหว้ เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี ที่สร้างจำลองจากเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย กันค่ะ เจดีย์องค์นี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2521 ด้วยลักษณะฐานทรงเหลี่ยมจัตุรัส ด้านหน้าเจดีย์จะมีรูปปั้นสิงห์ที่เป็นศิลปะแบบมอญ 2 ตัว ยืนเฝ้าบันไดทางขึ้นเข้าสู่ตัวเจดีย์ตามความเชื่อว่าสิงห์จะคอยปกป้องเจดีย์นั่นเองค่ะ ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ หลวงพ่ออุตตมะ ได้อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา นอกจากจะเป็นศูนย์รวมแรงศรัทธาของชาวสังขละบุรีแล้ว บริเวณวัดยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำ และภูเขาที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี ศรัทธาแห่งเมือง สังขละบุรี

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/FQiueVS7WqEDVthP9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

2. วัดถ้ำเขาน้อย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     วัดถ้ำแฝด หรือ วัดถ้ำเขาน้อย เป็นวัดญวณเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานกว่า 140 ปี ก่อตั้งโดย หลวงพ่อสัมฤทธิ์ คัมภีโร นับเป็นพุทธธรรมสถานบารมีที่ชาวญวนต่างนับถือ และเป็นที่รู้จักในเรื่องตำนาน เหล็กไหล เครื่องรางของขลังขึ้นชื่อของวัดด้วยเช่นกันค่ะ ความโดดเด่นของวัดถ้ำเขาน้อยคือ สถาปัตยกรรมแบบจีน ตั้งอยู่ท่ามกลางท้องนา มองออกไปก็พบเจอกับธรรมชาติสีเขียวสบายตา บรรยากาศดีสุดๆ ภายในวัดมี วิหารเจ้าแม่กวนอิม อยู่บนเนินยอดสูงสุดของวัด สามารถชมวิวได้กว้างไกล ใกล้ๆ กันมี เจดีย์หมื่นพุทธะ เก๋งจีน 7 ชั้น ที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ที่ชั้นบนสุดของเจดีย์ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำแฝด วัดสวย กาญจนบุรี เปิดตำนานเหล็กไหล ของเมืองไทย

 

 

==========

 

3. วัดถ้ำเสือ

 

 

      วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่ติดกันกับวัดถ้ำเขาน้อย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2514 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานศิลปะไทยและจีนเข้าด้วยกัน ผู้คนส่วนใหญ่ต่างเดินทางไปกราบไหว้ หลวงพ่อชินน์ประทานพร ขนาดใหญ่ ที่ประดิษฐานอยู่ตรงกลางวัด สามารถมองเห็นได้จากที่ไกลๆ เลยค่ะ ข้างๆ กันจะมี พระอุโบสถอัฏฐมุขทรงไทย ที่ประดับลวดลายสวยงาม และ เจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม สูงถึง 69 เมตร และกว้างถึง 29 เมตร ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย ซึ่งพวกเราสามารถขึ้นไปกราบไหว้ได้เช่นกันค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำเสือ ที่เที่ยวกาญจนบุรี วัดดัง เจดีย์งาม กลางทุ่งนาเขียวขจี

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/YdPXfj1tGzdWay767  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

4. วัดสระลงเรือ

 

 

     วัดสระลงเรือ วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา คาดว่าน่าจะมีอายุราว 350-400 ปีมาแล้วค่ะ กลางวัดจะมี เรือสุพรรณหงษ์จำลองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่กลางสระน้ำ ซึ่งด้านในเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเพื่อให้ผู้คนได้เข้าไปสักการะกราบไหว้ นอกจากนี้ภายในวัดยังมี หลวงพ่อใหญ่องค์ดำ และ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์ใหญ่ที่สุดประดิษฐานอยู่ด้วยเช่นกันค่ะ สมควรแก่การไปกราบไหว้เป็นอย่างยิ่ง

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสระลงเรือ วัดสวย กาญจนบุรี อลังการ เรือสุพรรณหงษ์ ใหญ่ที่สุดในโลก !

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลสระลงเรือ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/LGmhkzeuGiWTSRyx9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

5. วัดวังก์วิเวการาม 

 

     

     วัดวังก์วิเวการาม หรือ วัดหลวงพ่ออุตตมะ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปชมความงามของโบสถ์ใต้น้ำ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่มีการสร้าง เขื่อนเขาแหลม หรือ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ทำให้โบสถ์หลังนี้ท่วมขังอยู่ในน้ำ หลังจากนั้นจึงได้มีการย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขาแทนค่ะ ซึ่งโบสถ์หลังนี้ทางวัดก็ยังคงอนุรักษ์ไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเยี่ยมชมความงามอันน่าพิศวงกัน ถ้ามาในช่วงเดือนมีนาคม ถึง เดือนพฤษภาคม ปริมาณน้ำจะลดลงจนเราสามารถเดินเข้าไปในตัวโบสถ์ได้เลย แต่ถ้ามาในช่วงฤดูฝนเป็นต้นไป เราจะได้แค่นั่งเรือไปชมบริเวณใกล้ๆ วัดเท่านั้นค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดวังก์วิเวการาม ที่เที่ยวสังขละบุรี กาญจนบุรี อันซีน วัดใต้น้ำ ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลหนองลู อําเภอสัขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/oNcPVnKQUxQm1NzJ8
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น. (สามารถเที่ยวชมได้ตามรอบเรือนำเที่ยว)
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

6. วัดเทวสังฆาราม

 

 

     ชมความงาม วัดเทวสังฆาราม หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า วัดเหนือ พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2384 สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างศิลปะแบบอยุธยาและรัตนโกสินทร์  สังเกตได้จากอุโบสถ ที่มีลักษณะหลังคาเชิงซ้อน ด้านหน้ามีมุขหับเผย เป็นศิลปะอยุธยา ส่วนภายในตกแต่งด้วยจิตรกรรมฝาผนัง บอกเล่าถึงเรื่องราวต่างๆ เช่น ภาพเทพชุมนุม ภาพการเสด็จประพาสอุทยาน เจ้าชายสิทธัตถะทรงทอดพระเนตรเห็นเทวทูตทั้ง 4 เป็นต้น บริเวณใกล้ๆ ยังมีอุโบสถยังมีเจดีย์ย่อมุมไม้ 12 ส่วนกลางทรงระฆังสูง ตกแต่งลวดลายพรหมพฤกษาปล้องไฉน ล่างคอระฆังประดับลายกลีบบัวซ้อน 1 ชั้น เป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นที่หาชมได้ยากอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดเทวสังฆาราม วัดสวย เก่าแก่ กาญจนบุรี เที่ยว วัดเหนือ สักการะ พระพุทธสุทธิมงคล

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/vjmYT8th2K6MVrrQ6   
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

7. วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ

 

SmileKorn / Shutterstock.com

 

     วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ เป็นวัดมหายานจีนนิกาย ที่มีชื่อในภาษาจีนว่า ฉื่อปุยซ้อผู่ทีเซียมยี่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2537 ด้วยไม้ทั้งหลัง และแกะสลักด้วยลวดลายจีน ด้านในเป็นที่ประดิษฐาน พระโพธิสัตว์กวนอิมพันกร หรือ เจ้าแม่กวนอิมปางพันมือ 4 ทิศ ที่แกะสลักจากไม้ สูง 12 เมตร ดูงดงามและศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีเจ้าแม่กวนอิมที่แกะสลักจากไม้หอมเป็นปางต่างๆ อีกมากกว่า 100 ปางเลยทีเดียวค่ะ ส่วนมากผู้คนจะเดินทางมาที่นี่เพื่อไหว้พระขอพร แก้ชง เสริมดวง เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ สักการะ เจ้าแม่กวนอิมพันกร วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ วัดสวย แห่ง กาญจนบุรี

 

SmileKorn / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 99/10 ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/tG5MRBsQR5VcyRoh6  
 • เปิดให้เข้าชม :  08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

8. วัดถาวรวราราม

 

 

      ไปกันต่อที่ วัดถาวรวราราม หรือ คั้นถ่อตื่อ วัดญวนแห่งแรกในกาญจนบุรี ที่สร้างขึ้นในสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 3 ด้วยจิตศรัทธาของเหล่าชาวญวนที่มีต่อพระพุทธศาสนาค่ะ สิ่งก่อสร้างและอาคารต่างๆ ภายในวัดจะตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน โดยมีไฮไลท์เป็น อุโบสถ ที่มีสถาปัตยกรรมเป็นศิลปะแบบจีนผสมกับญวนเข้าด้วยกัน ภายในอุโบสถประดิษฐาน หลวงพ่อโต ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านอย่างมาก นอกจากนี้ก็ยังมี พระตำหนักสมเด็จพระญาณสังวร  เจดีย์แบบจีนที่จำลองจาก หอเทียนฐาน ในประเทศจีน ด้านในมีภาพเขียนสีสันสดใส อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถาวรวราราม วัดสวย กาญจนบุรี เก่าแก่กว่าร้อยปี ชมหอเทียนฐานในไทย

 

adul24 / Shutterstock.com

 

==========

 

9. วัดแท่นหินลำภาชี

 

 

     วัดหินแท่นลำภาชี วัดสวยชื่อดังที่ใครๆ ก็อยากไปชม โบสถ์สำเภาแก้วร้อยล้าน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอุโบสถที่สวยที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี ตกแต่งด้วยสีขาวทั้งหลังตั้งอยู่บนฐานเรือสำเภา โดยมีความหมายว่า พระพุทธเจ้าผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐเปล่งประกายไปทั่วโลกมนุษย์และทั้งจักรวาลค่ะ ส่วนเรือนั้น คือการพามนุษย์ข้ามวัฏสงสารมุ่งสู่พุทธภูมินั่นเองค่ะ ด้านหน้าโบสถ์เป็นที่ประดิษฐาน สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี สีทององค์ใหญ่ ด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เช่น หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดบ้านแหลม และ หลวงพ่อวัดไร่ขิง ส่วนด้านหลังของโบสถ์ก็จะมีท้าวกุเวร หรือ ท้าวเวสสุวัณ หนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ที่ผู้คนนิยามมากราบไหว้ขอพรเช่นเดียวกันค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดแท่นหินลำภาชี เที่ยว วัดสวย กาญจนบุรี ชมโบสถ์สวยอลังการ หนึ่งเดียวในไทย

 

iPhoto-Thailand / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/beWMtDATmGyP1D148 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

10. วัดถ้ำพุหว้า

 

Stephane Bidouze / Shutterstock.com

 

     วัดถ้ำพุหว้า เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ตัววัดจะอยู่ในถ้ำที่มีลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่  มีหินงอกหินย้อยที่งดงามแปลกตา และเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน และพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศเมียนมาค่ะ ด้านหน้าถ้ำจะมีปราสาทหินทรายสร้างขึ้นด้วยศิลปะขอมโบราณประยุกต์ ตกแต่งด้วยลวดลายวิจิตรประณีต รายล้อมไปด้วยธรรมชาติสีเขียวขจี บรรยากาศรื่นรมย์

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำพุหว้า มหัศจรรย์ถ้ำกลางป่า วัดสวย เมือง กาญจนบุรี

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/UpVf8VJ8ry3SjbdU6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

11. วัดปากลำขาแข้ง

 

 

     ชมโบสถ์สแตนเลสอันเป็นเอกลักษณ์ที่ วัดปากลำขาแข้ง ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2554 ด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้าน ความงามของโบสถ์แห่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อกระทบกับแสงแดด จะส่องแสงระยิบระยับงดงามมากๆ อีกทั้งยังมีลวดลายฉลุของลายไทยตามซุ้มประตู และหน้าต่าง ประณีตอ่อนช้อยสุดๆ ห่างจากตัวโบสถ์ออกไม่ไกลจะเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางประทานพร ที่สร้างขึ้นจากสแตนเลสทั้งองค์เช่นกัน มีขนาดสูง 12 เมตร ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปสแตนเลสองค์ใหญ่ที่สุดในโลกค่ะ เรียกว่าเป็นวัดที่โดดเด่นไม่เหมือนใครเลยจริงๆ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวกาญจนบุรี วัดสวย โบสถ์สแตนเลส หนึ่งเดียว ณ วัดปากลำขาแข้ง

 

Somchai Krongsomboon / Shutterstock.com

 

==========

 

12. วัดทิพย์สุคนธาราม

 

 

     วัดทิพย์สุคนธาราม ถือเป็นวัดที่มีความสงบร่มรื่นเป็นอย่างมากค่ะ เพราะรายล้อมไปด้วยสวนสวยที่จัดแต่งออกมาเป็นสัดส่วนอย่างพิถีพิถัน ตรงกลางเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถ คันธารราฐอนุสรณ์ หรือ พระปางขอฝน ที่สร้างเนื่องในโอกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น พระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา และพระนางเจ้าสิริกิติ์พพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา เมื่อปี พ.ศ. 2555 เชื่อว่าถ้าได้มีโอกาสมากราบไหว้พระปางขอฝนนั้น ชีวิตจะพบแต่ความร่มเย็นเป็นสุข และเจริญรุ่งเรืองค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดทิพย์สุคนธาราม วัดดัง กาญจนบุรี สักการะ พระปางขอฝน ที่สูงที่สุดในไทย

 

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 13 ตําบลดอนแสลบ อําเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/JXgZdnHGS4WiEYc96
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -