รีเซต

วิธีแก้อาการ เจ็บหู หูอื้อ บนเครื่องบิน อย่าปล่อยให้อาการเหล่านี้มาทำลายทริปท่องเที่ยวของคุณ!

วิธีแก้อาการ เจ็บหู หูอื้อ บนเครื่องบิน อย่าปล่อยให้อาการเหล่านี้มาทำลายทริปท่องเที่ยวของคุณ!
แมวหง่าว
14 เมษายน 2561 ( 23:00 )
118.3K

     ไปเที่ยวแต่ละที ตั้งแต่อาการ Jet lag ผิวแห้งกระด้าง และความปวดเมื่อยจากการนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานแล้ว คงไม่มีอาการบาดเจ็บจากการโดยสารเครื่องบินแบบไหนที่น่ารำคาญใจเท่า หูอื้อ หรือเจ็บหู อีกต่อไปแล้ว ยิ่งบางคนลงเครื่องแล้วยังเป็นยาวต่อไปอีกหลายวัน ทำเอาเที่ยวไม่สนุก เหมือนคุยกับคนอื่นอยู่ใต้น้ำกันตลอดเวลาเลยทีเดียว

 

 

     อาการแน่นหู ปวดหู หูอื้อ เกิดจากการเปลี่ยนแปลงความดันบรรยากาศอย่างกระทันหันระหว่างเดินทางโดยเครื่องบิน เพราะอากาศภายนอกที่มีความดันมากขึ้นเรื่อยๆ (ขณะเครื่องบินลดระดับลงเรื่อยๆ) จะถูกดันเข้ามาในรูหูชั้นนอกตลอด และเพิ่มแรงดันขึ้นเรื่อยๆ เพราะรูหูชั้นนอกมีขนาดกว้าง ลมเข้าได้ตลอด จึงดันเยื่อแก้วหูเข้าด้านในอย่างรุนแรง เคยมีถึงขนาดเยื่อแก้วหูฉีกได้ ซึ่งโดยปกติร่างกายก็จะมีการชดเชย โดยดันลมเข้าผ่านปากท่อยูสเตเชี่ยน ทิ้วป์(Eustachain Tube) เข้าสู่ช่องหูชั้นกลาง เพื่อเพิ่มความดันอากาศในช่องหูชั้นกลาง ให้สู้กับความดันอากาศในรูหูชั้นนอกได้ แต่ในกรณีที่ปากท่อยูสเตเชี่ยน ทิ้วป์ ปิด เยื่อบุในท่อบวม ทำให้ท่อตีบ (มักพบในกรณีเป็นหวัด มีน้ำมูก เป็นภูมิแพ้จมูกที่ควบคุมไม่ดี นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ) อากาศจากภายในหลังโพรงจมูกจะไม่สามารถดันผ่านปากท่อเข้าไปได้ ความดันในช่องหูชั้นกลางจึงยังต่ำ เยื่อแก้วหูจึงถูกดันเข้าตลอด นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่เป็นหวัด เจ็บคอ คออักเสบ ไซนัส จะเกิดอาการเหล่านี้ได้ง่าย และเจ็บมากกว่าปกติด้วย

 

 

ดังนั้นทางแก้คือการปรับระดับความดันในหูของเรา ซึ่งทำได้หลายวิธี ดังนี้

1. ขั้นแรกแบบง่ายๆ ที่ควรทำก่อนไปเที่ยวอยู่แล้ว คือพักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำให้เพียงพอก่อนขึ้นเครื่อง และเตรียมสำรองไว้จิบเรื่อยๆ ระหว่างอยู่บนเครื่องบิน

2. บีบจมูก หุบปากให้สนิท แล้วเป่าลม เบาๆ อย่าแรงมาก จะเป็นการดันลมให้เข้าไปในส่วนหูชั้นกลาง (วิธีนี้นักดำน้ำก็ใช้เหมือนกัน) ทำได้เรื่อยๆ จนกว่าเครื่องบินจะหยุดลดระดับการบิน หรือลงพื้นดินแล้ว ย้ำอีกครั้ง ห้าม! เป่าแรงอย่างเด็ดขาด ไม่งั้นอาจเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้

 

By Waltermera182 , CC BY-SA 3.0

 

3. พกลูกอม หรือหมากฝรั่งติดไว้ จะได้กลืนน้ำลายบ่อยๆ ทำเป็นระยะๆ เป็นการช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณปากท่อยูสเตเชี่ยน ทิ้วป์ เปิด

4. รับประทานยากลุ่มที่มี Pseudoephredine เช่น แอคติเฟ็ด ซูลิดีน จะช่วยลดการบวมของเยื่อบุในจมูกและในท่อยูสเตเชี่ยน ทิ้วป์ ได้ ทำให้ท่อไม่ตีบ ช่วยปรับความดันอากาศในช่องหูชั้นกลางได้ดีขึ้น กินก่อนเครื่องขึ้นหรือลง ประมาณ ครึ่ง – 1 ชม.

 

     หลังจากลงเครื่องแล้ว อาการแน่นหู เจ็บหู ควรจะหายไปภายในหนึ่งชั่วโมง ถ้ายังเป็นอยู่อย่างยาวนาน ไม่หายภายใน 2-3 วัน ควรปรึกษาแพทย์ทันที

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook
Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application