รีเซต

ปราสาทบ้านพลวง ที่เที่ยวสุรินทร์ โบราณสถาน งามตาด้วยลายแกะสลักเก่าแก่

ปราสาทบ้านพลวง ที่เที่ยวสุรินทร์ โบราณสถาน งามตาด้วยลายแกะสลักเก่าแก่
nukkpidet
9 สิงหาคม 2565 ( 13:24 )
1.3K

     สุรินทร์ ดินแดนอีสาน เมืองแห่ง ปราสาท โบราณสถานสวยๆ เลยก็ว่าได้ เพราะมีโบราณสถานให้เราได้ชมกันอย่างมากมาย วันนี้ก็เลยจะพาไปชมปราสาทหนึ่งแห่ง ที่มีชื่อว่า ปราสาทบ้านพลวง จะสวยสมบูรณ์งดงามขนาดไหนนั้น ลองมาชมกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวสุรินทร์ โบราณสถาน แห่ง ภาคอีสาน ปราสาทบ้านพลวง 

 

ที่มาของ ปราสาทบ้านพลวง

     ปราสาทบ้านพลวง ตั้งอยู่ที่ บ้านพลวง ตำบลบ้านพลวง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ เป็นศาสนสถานที่สร้างขึ้นมาตามแบบศิลปะบาปวน สร้างด้วยหินทรายสีขาวบนฐานศิลาแลงอีกที และอยู่ล้อมรอบคูน้ำรูปตัวยูอีกทีค่ะ แผนผังปราสาทจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีฐานศิลาแลงเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 8 x 23 เมตร สันนิษฐานกันว่า เป็นไปได้ว่าตั้งใจสร้างให้มีปราสาท 3 องค์อยู่บนฐานเดียวกัน แต่น่าจะมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นมาก่อน อาจจะเป็นสงคราม โรคระบาดต่างๆ เลยทำให้การสร้างปราสาทชะงักไปนั่นเองค่ะ

 

 

     แม้ว่า ปราสาทบ้านพลวง จะมีองค์ปราสาทอยู่เพียงองค์เดียว แต่ถือได้ว่าเป็นปราสาทอีกแห่ง ที่มีความสมบูรณ์ของลวดลายทับหลัง ที่ส่วนใหญ่เป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ และลวดลายองค์ประกอบของปราสาทต่างๆ มากมาย อีกทั้งบริเวณนี้ยังมีต้นไม้ใหญ่ล้อมรอบ เลยมีความร่มรื่นอย่างมาก เป็นพิกัดที่เที่ยวประวัติศาสตร์ของ สุรินทร์ ที่น่าไปเยือนแห่งหนึ่งเลยค่ะ

 

 

     ซึ่งสิ่งที่สังเกตเห็นได้ว่า ปราสาทบ้านพลวง เป็นปราสาทที่ยังสร้างไม่เสร็จนั้น เพราะภาพแกะสลักยังไม่เสร็จนั่นเองค่ะ โดยภาพส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องราวของเทพปกรณัมในลัทธิไศวะนิกาย แต่ก็มีภาพแกะสลักภาพสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น ภาพกระรอกกระแต กวางป่าที่ไว้เหนือใบระกาด้านต่อดอกพันธุ์พฤกษา ซึ่งไม่ปรากฏในปราสาทแห่งใดเลยค่ะ

 

 

     อีกทั้ง ปราสาทบ้านพลวง แห่งนี้ ก็ได้รับการบูรณะเมื่อปี พ.ศ. 2514 - พ.ศ.2516 ด้วยวิธีอนัสติโลซีส คือการรื้อมาและประกอบเป็นจิกซอว์ขึ้นมาใหม่ค่ะ โดยเสริมโครงสร้างและรากฐานใหม่ และหินส่วนไหนขาดก็เติมหินเข้าไปใหม่ให้สมบูรณ์ โดยไม่ขัดกับลวดลายและศิลปะเดิมของปราสาทนั่นเอง ซึ่งบูรณะโดย นายแวนส์ เรย์ ซิลเดรส นักศึกษาปริญญาเอกแห่งมหาวิทยาลัยคอร์แนล จากสหรัฐอเมริกาค่ะ

 

ข้อมูล ปราสาทบ้านพลวง สุรินทร์

  • ที่อยู่ : บ้านพลวง ตำบลบ้านพลวง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/22AptdeNJqctRHxf8 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -