รีเซต

วัดยานนาวา ที่เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระ วัดสวย ชมเรือสำเภา ยิ่งใหญ่กลางกรุง

วัดยานนาวา ที่เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระ วัดสวย ชมเรือสำเภา ยิ่งใหญ่กลางกรุง
nukkpidet
17 มิถุนายน 2564 ( 12:51 )
25.4K

     อีก วัดสวย ของ กรุงเทพ ในย่านเจริญกรุง ที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะเป็นวัดมีโบสถ์ทรงสำเภาตั้งอยู่อย่างสวยงาม ใครกำลังหาวัดสวยๆ ไปทัวร์ไหว้พระ รับความสิริมงคล ปักหมุดมาเที่ยวไหว้พระกันที่ วัดยานนาวา กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดสวย ไหว้พระ สักการะ ณ วัดยานนาวา

 

ประวัติ วัดยานนาวา

     วัดยานนาวา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บนถนนเจริญกรุง เป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว เมื่อก่อนนั้นมีชื่อว่า วัดคอกควาย ในสมัยกรุงธนบุรีได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวง โดยไฮไลท์ของวัดนี้ก็คือ สำเภายานนาวา ที่โดดเด่นมาแต่ไกลเลยค่ะ นอกจากนั้นก็มีพระเจดีย์องค์ใหญ่และเจดีย์องค์เล็กๆ อยู่ในลำสำเภารวมอีกด้วย 

 

yaipearn / Shutterstock.com

 

     ซึ่งในสมัยกรุงธนบุรีนั้น ก็มีการเรียกชื่อใหม่ว่า "วัดคอกกระบือ" ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 1 ก็มีการสร้างพระอุโบสถใหม่ มาจนถึงรัชกาลที่ 3 มีการปฏิสังขรณ์และ สร้างเรือสำเภาพระเจดีย์ แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วๆ ไป เพื่อเป็นการสร้างรูปแบบเรือสำเภาที่กำลังจะหมดไปจากเมืองไทยให้คงอยู่ไว้นั่นเอง เลยเปลี่ยนชื่อจากวัดคอกกระบือเป็น "วัดยานนาวา"

 

ไฮไลท์ ของ วัดยานนาวา

     นอกจากนั้นยังมีภาพจิตรกรรมกระทงใหญ่ ที่ถอดแบบมาจากพระราชพิธีลอยพระประทีปและโถยาคูด้วย เหมือนแบบอย่างที่ทำเลี้ยงพระ ในพระราชพิธีสารทในสมัยรัชกาลที่ 3 เลยค่ะ โดย สำเภายานนาวา นั้น จะมีความยาววัดจากหงอนข้างบนจนถึงห้องท้ายเรือสำเภา (ห้องบาลี) ยาวประมาณ 21 วาค่ะ

   

Somluck Rungaree / Shutterstock.com

 

     โดยที่ ห้องบาหลี นั้น จะมีรูปหล่อของพระเวสสันดรกับพระกัญหาชาลีประดิษฐานอยู่ ซึ่งตรงกับเนื้อเรื่องใน มหาชาติคำหลวง ตอนที่พระเวสสันดรโน้มน้าวใจพระโอรสธิดาให้อุทิศตนร่วมกับพระบิดา สร้างมหากุศล ที่เหมือนกับเรือสำเภาใหญ่ พามนุษยชาติข้ามโอฆสงสารไปสู่พระนิพพานนั่นเองค่ะ

 

     รวมถึงอีกไฮไลท์อย่าง พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว 3 ปาง ในองค์ ทั้ง ปางปัญญา ปางเมตตา และ ปางสันติ ที่แกะสลักจากหยกขาวทั้งองค์ และเป็นองค์แรกของโลกที่มี 3 ปางในองค์เดียวกัน โดยมีความสูง 5 เมตร น้ำหนักกว่า 16,500 กิโลกรัม ซึ่งเป็นผลงานแกะสลักจากช่างกรมศิลปากรของจีนค่ะ เป็นอีกวัดของ กรุงเทพฯ ที่สวยและน่าไปเยือนไหว้พระมากๆ วันหยุดว่างๆ นี้ ก็แวะไปสักการะกันได้นะคะ

 

Cesare Palma / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดยานนาวา กรุงเทพ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<