รีเซต

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี ชัยนาท ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ ย้อนอดีตไปชมของโบราณ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี ชัยนาท ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ ย้อนอดีตไปชมของโบราณ
nukkpidet
1 กันยายน 2564 ( 10:13 )
1.1K

     ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ ถือว่าเป็นทั้งที่เที่ยวและแหล่งเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ และยังสามารถเที่ยวกันได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย เด็กก็ได้ความรู้ ส่วนผู้ใหญ่ก็ได้ย้อนวัย ย้อนอดีตกัน นี่ก็เลยจะพาทุกคนไปกันใน จังหวัดชัยนาท ไปชมความงามของอดีตกันที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี นี้กันค่า

 

napat intaroon / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวชัยนาท พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี

แหล่งโบราณวัตถุสำคัญ

 

     พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ภายในบริเวณ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท เป็นสถานที่ที่เก็บรวบรวม รักษา อนุรักษ์ รวมไปถึงการจัดแสดงโบราณวัตถุและศิลปวัตถุต่างๆ  ทั้งในเขตจังหวัดชัยนาทและบริเวณใกล้เคียงเลยค่ะ รวมไปถึงมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติต่างๆ ด้วยเช่นกัน

 

napat intaroon / Shutterstock.com

 

ที่มาของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี

     ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชัยนาทมุนี ถูกตั้งขึ้นมาก็ด้วยความสนใจของ พระชัยนาทมุนี (นวม สุทัตโต) อดีตเจ้าคณะจังหวัดชัยนาท และอดีตเจ้าอาวาสของวัดพระบรมธาตุวรวิหารค่ะ ซึ่งหลังจากได้รวบรวมศิลปวัตถุ โบราณวัตถุมามากมายแล้ว พระชัยนาทมุนีก็ได้มอบศิลปวัตถุ โบราณวัตถุเหล่านี้ไว้ให้เป็นสมบัติของชาติค่ะ จนกรมศิลปากรได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑสถานนี้ขึ้นมานั่นเองค่ะ

 

     และแน่นอนว่าที่นี่ ยังเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จังหวัดชัยนาท เลย โดยภายในพิพิธภัณฑสถานจะแบ่งเป็นสองชั้นด้วยกัน คือ โซนชั้นล่าง จะจัดแสดงเรื่องราวด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดีของจังหวัดชัยนาท มีโบราณวัตถุจัดแสดงมากมาย ทั้ง เครื่องใช้และเครื่องประดับสมัยก่อนประวัติศาสตร์และสมัยทวารวดี พระพุทธรูปสมัยต่างๆ และก็มีส่วนหนึ่งที่จัดแสดงโบราณวัตถุ โดยสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาอีกด้วยค่ะ เช่น ตู้พระธรรม เครื่องบริขารถมปัด ประติมากรรมและเครื่องถ้วย ของในศิลปะลพบุรี สุโขทัย อยุธยา รัตนโกสินทร์ และศิลปะจีนนั่นเอง

 

 

     มาถึงโซนด้านบนกันบ้าง โซนนี้จะจัดแสดงพระพิมพ์ ที่ได้จากการดำเนินงานทางโบราณคดีในไทย ตั้งแต่ พระพิมพ์ในศิลปะทวารวดี ศิลปะศรีวิชัย ศิลปะลพบุรี ศิลปะอยุธยา ศิลปะรัตนโกสินทร์ แม่พิมพ์พระพิมพ์ แผงพระพิมพ์ไม้ และ พระพุทธรูปสำริดขนาดเล็ก โดยในห้องจัดแสดง จะมีโบราณวัตถุชิ้นสำคัญของชาติ ก็คือ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ศิลปะในแบบล้านนา ได้รับอิทธิพลจากสุโขทัย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโบราณลักษณะนี้ ที่มีอยู่เพียงชิ้นเดียวในประเทศเท่านั้นค่ะ

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับที่เที่ยวประวัติศาสตร์ของ จังหวัดชัยนาท แห่งนี้ น่าสนใจมากเลยทีเดียวใช่ไหมล่ะคะ ใครที่ชอบที่เที่ยวแนวแบบนี้ น่าจะสนุกมากๆ เลย กับการได้เดินเที่ยวชม หรือใครอยากจะมาเที่ยวไปด้วยหาความรู้ไปด้วย ชวนเด็กๆ มาหาที่เที่ยวทำรายงาน ก็ดีไปอีกแบบเหมือนกันนะคะ 

 

napat intaroon / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี

     ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) พอถึงแยกเข้าจังหวัดชัยนาท ก็ให้เลี้ยวซ้าย เข้าตัวเมืองจังหวัดชัยนาท แล้วใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 1 พอมาถึงแยกแขวงการทางจังหวัดชัยนาท จากนั้นก็เลี้ยวซ้าย แล้วข้ามสะพานแม่น้ำเจ้าพระยาไป พอถึงแยกสะพานใหม่ ก็เลี้ยวซ้ายอีกรอบ ตรงไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 3183 ไม่นานก็จะถึง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี แล้วค่ะ

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี ชัยนาท

  • ที่อยู่ : ตำบลชัยนาท อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Uy4VUKEqU5U3UWaJ9  
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น. (ปิดวันจันทร์-วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
  • โทร : 0-5640-5621
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/chainatmunimuseum/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<