เดินชิล ตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง เที่ยวนครศรีธรรมราช สัมผัสวิถีชีวิตชาวใต้

เดินชิล ตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง เที่ยวนครศรีธรรมราช สัมผัสวิถีชีวิตชาวใต้
เอิงเอย
3 กันยายน 2563 ( 17:00 )
42.3K
1

      ใครที่มา นครศรีธรรมราช แล้ว ต้องไม่พลาดกับการมาแวะซื้อของฝาก หรือเดินชิลชมเมืองเก่ากันที่ ตลาดร้อยปีปากพนัง ค่ะ ตลาดเก่าที่มีประวัติยาวนานมากว่าร้อยปี และเป็นจุดสำคัญของการคมนาคม และเศรษฐกิจของนครศรีธรรมราชอีกด้วย อีกทั้งเราจะได้มาสัมผัสวิถีชีวิตของชาวนครฯ อย่างใกล้ชิดอีกด้วยค่ะ


ตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง

นครศรีธรรมราช

 

      อำเภอปากพนัง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชราว 30 กิโลเมตรค่ะ สำหรับ ตลาดร้อยปีปากพนัง นั้นจะอยู่ติดกับแม่น้ำปากพนัง ซึ่งในบริเวณนี้เป็นตลาดสด และมีเรือประมงแล่นผ่านอยู่เป็นประจำ อาหารทะเลต่างๆ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ที่จับได้ในบริเวณนี้ก็จะมาลงที่ตลาดแห่งนี้ค่ะ

 

 

      เรียกได้ว่าถ้ามาที่นี่จะได้อาหารทะเลแบบสดๆ กลับบ้านไปอย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ นอกจากอาหารทะเลแล้ว ที่นี่ยังมี คอนโดนกนางแอ่น เป็นแหล่งรังนกของแท้ ซึ่งสร้างรายได้สำคัญของชาวบ้านที่นี่อีกด้วย 

 

เที่ยวนครศรีธรรมราช ตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง ตลาดสด

 

รู้จัก ปากพนัง

       ปากพนัง ในอดีตเดิมชื่ออำเภอเบี้ยชัด เป็นเพราะตามชายหาดมีหอยเบี้ยจำนวนมาก ซึ่งหอยเบี้ยสมัยก่อนใช้แทนเงินตราในการแลกเปลี่ยนค้าขาย และเพราะว่าบริเวณนี้เป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล มีลักษณะเป็นอ่าว และมีแม่น้ำปากพนังไหลผ่านออกทะเลทางฝั่งอ่าวไทยได้สะดวก ดังนั้นจึงเป็นเมืองท่าสำคัญในการขนถ่ายสินค้าไปยังพื้นที่ตอนในค่ะ ซึ่งมีเรือสำเภาทั้งจากเมืองจีน สิงคโปร์ ฯลฯ มาเทียบท่าเพื่อขนถ่ายสินค้า

 

 

      โดยครั้งหนึ่งรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ ทรงทอดพระเนตรเห็นบ้านเมือง และความคึกคักของผู้คน ซึ่งรายได้จากการเก็บภาษีอากรของอำเภอปากพนังในสมัยนั้นเป็นรองเมืองสงขลาไม่มากนัก แสดงถึงความใหญ่โตของเศรษฐกิจเมืองปากพนังในอดีตได้เป็นอย่างดี

      ใครที่มาเดินชมเมือง นอกจากอาหารทะเลสดแล้ว ยังมีอาหารแห้งจากทะเล เช่น ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง และอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถซื้อนำกลับไปเป็นของฝากได้

 

 

 

      นอกจากนี้ใกล้ๆ กัน จะมี ศาลเจ้าฮกเกี้ยน ซ่อนตัวอยู่ในชุมชนตลาดร้อยปี ปากพนัง ให้เราได้แวะทำบุญอีกด้วยค่ะ 

 

 

  • ที่อยู่ : ตลาดตั้งอยู่ติดแม่น้ำปากพนัง ถนนตำบล อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/6tRzkRZYvLmvrDNp7
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!