รีเซต

กู่กาสิงห์ ที่เที่ยวร้อยเอ็ด กับ โบราณสถานสวยงดงาม อายุหลายร้อยปี

กู่กาสิงห์ ที่เที่ยวร้อยเอ็ด กับ โบราณสถานสวยงดงาม อายุหลายร้อยปี
nukkpidet
17 มกราคม 2564 ( 14:17 )
8.6K

     วันนี้จะพาทุกคนไปเที่ยวย้อนรอยประวัติศาสตร์กันที่ จังหวัดร้อยเอ็ด ค่ะ เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของ กู่กาสิงห์ โบราณสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์เลยค่ะ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวประวัติศาสตร์ที่จัดว่ายังสวยและสมบูรณ์สุดๆ ค่ะ ถ้าอย่างนั้นลองตามมาดูกันเลยค่า ว่าจะยังสมบูรณ์กันขนาดไหน

 

 

เที่ยว กู่กาสิงห์ ชมโบราณสถานสำคัญ แห่ง อีสาน

 

ประวัติ กู่กาสิงห์

     กู่กาสิงห์ ตั้งอยู่ใน วัดบูรพากู่กาสิงห์ ตำบลกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด ถือว่าเป็นโบราณสถานสถาปัตยกรรมแบบเขมรอีกแห่งหนึ่งที่มีขนาดใหญ่และยังอยู่ในสภาพดีค่ะ ทางสำนักงานโบราณคดีและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ 8 อุบลราชธานี สังกัดกรมศิลปากร ก็เลยได้ดำเนินการขุดแต่งและบูรณะกู่กาสิงห์ให้สวยงามยิ่งขึ้น เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในภาคอีสานค่ะ

 

 

     โดย กู่กาสิงห์ จะประกอบไปด้วยปรางค์ 3 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกัน มีวิหารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่เรียกว่าบรรณาลัยอยู่ทางด้านหน้าทั้งสองข้างค่ะ ทั้งหมดจะถูกล้อมด้วยกำแพงที่มีซุ้มประตู 4 ทิศด้วยกัน โดยมีคูน้ำรูปเกือกม้าล้อมรอบอีกชั้นหนึ่ง ปรางค์ประธาน จะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ส่วนปรางค์องค์กลางจะมีขนาดใหญ่ที่สุดค่ะ 

 

 

     นอกจากนี้ก็ยังปรากฏลวดลายสลักต่างๆ เช่น ลายกลีบบัวและลายกนก เป็นต้นค่ะ ซึ่งแบบแผนผังและโบราณวัตถุที่พบนั้น บ่งบอกให้ทราบว่า กู่กาสิงห์ ได้รับอิทธิพลจากศิลปะเขมรที่เรียกว่า บาปวน อายุราวๆ ปี พ.ศ.1560-1630 ไว้เพื่อเป็นเทวสถานอุทิศถวายแด่พระอิศวรนั่นเองค่ะ 

 

 

     ใครที่ชอบศึกษาประวัติศาสตร์ ชอบเที่ยวโบราณสถาน น่าจะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอนค่ะ เพราะ กู่กาสิงห์ นี้ยังถือว่าสมบูรณ์และได้รับการบูรณะค่อนข้างมากเลยค่ะ มองแล้วรู้สึกได้ถึงความสวยเมื่อครั้งในอดีตสุดๆ เลยค่ะ ถ้าแวะมาเที่ยว ร้อยเอ็ด ก็อย่าลืมมาเช็คอินกันที่นี่นะคะ

 

การเดินทาง ไป กู่กาสิงห์

     สามารถใช้เส้นทางร้อยเอ็ด-เกษตรวิสัย ทางหลวงหมายเลข 214 และเข้าสู่ถนนทางหลวงสายเกษตรวิสัย-สุวรรณภูมิ ขับไปประมาณ 10 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาเข้า กู่กาสิงห์ ขับไปอีก 10 กิโลเมตรก็ถึงค่ะ หรืออาจใช้ถนนเส้นสายร้อยเอ็ด-สุวรรณภูมิ-สุรินทร์ (ทางหลวงหมายเลข 215 แล้วต่อด้วย 214) เมื่อถึงวัดกู่พระโกนา ก็จะเจอทางแยกไป กู่กาสิงห์ ค่ะ

 

ข้อมูล กู่กาสิงห์ ร้อยเอ็ด

  • ที่อยู่ : ตำบลกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/pqLHA3gBQG8oy8Ks8 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -