รีเซต

อุทยานแห่งชาติไทรโยค ที่เที่ยวกาญจนบุรี แหล่งธรรมชาติ ป่าไม้งาม

อุทยานแห่งชาติไทรโยค ที่เที่ยวกาญจนบุรี แหล่งธรรมชาติ ป่าไม้งาม
nukkpidet
3 กันยายน 2566 ( 11:20 )
3.6K

     หมดร้อนนี้ก็จะเข้าช่วงหน้าฝนแล้ว งั้นเราเตรียมดูๆ ที่เที่ยวกาญจนบุรี เอาไว้ดีกว่า เพราะที่นี่เป็นแหล่งของธรรมชาติเลยก็ว่าได้ โดยเราจะมากันที่ อุทยานแห่งชาติไทรโยค นั่นเอง ถ้าใครอยากมาชิล อยากมาใกล้ชิดธรรมชาติ ก็แวะมาเที่ยวกันได้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติไทรโยค พิกัดชมธรรมชาติงาม

 

     อุทยานแห่งชาติไทรโยค อยู่ในพื้นที่ของ ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี มีภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนส่วนใหญ่ มีความสูง 300-600 เมตร เทือกเขาส่วนใหญ่จะทอดยาวจากตอนเหนือของพื้นที่ด้านทิศตะวันตกติดชายแดนพม่า ซึ่งมีความสูงชันมากกว่าด้านทิศตะวันออกค่ะ ส่วนจุดสูงสุดของพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ก็คือ เทือกเขาเราะแระ สูงประมาณ 1,132 เมตรค่ะ

 

 

     มีพื้นที่ป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง ซึ่ง อุทยานแห่งชาติไทรโยค นั้น ได้ชื่อว่าเป็นพื้นที่แห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีค้างคาวที่เล็กที่สุดในโลก คือ ค้างคาวกิตติ รวมถึง ปูราชินี ปูน้ำจืดชนิดใหม่ของโลก ที่อาศัยอยู่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเองค่ะ โดยไทรโยคนั้นเคยเป็นค่ายพักแรมของทหารญี่ปุ่น และมีร่องรอยเตาหุงข้าวและซากเตาไฟอยู่ในพื้นที่ นอกจากนี้ยังพบร่องรอยมนุษย์ยุคหินเก่าอีกด้วยค่ะ

 

 

     พื้นที่ภายในอุทยานฯ นั้น จะครอบคลุม 2 อำเภอของ จังหวัดกาญจนบุรี ด้วยกัน คือ อำเภอไทรโยค และ อำเภอทองผาภูมิ ซึ่งมีเนื้อที่ 598,750 ไร่ โดยมีการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ปี พ.ศ.2523 มาที่สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายใน อุทยานแห่งชาติไทรโยค มีตั้งแต่ น้ำตกไทรโยคใหญ่ เป็นน้ำตกที่ไหลตกลงจากหน้าผาลงสู่แม่น้ำแควน้อย โดยในหลวงรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาส ณ น้ำตกแห่งนี้ด้วยค่ะ 

 

 

     รวมไปถึงมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทางด้วยกัน จุดชมวิวสะพานแขวนไทรโยค ที่จะเห็นน้ำตกไทรโยคได้ชัดเจน ถ้ำดาวดึงส์ ที่มีหินงอกหินย้อยที่รูปร่างต่างๆ เช่น โคมระย้า พระปรางค์ เจดีย์ เป็นต้น ทั้งหมดเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ใครอยากมาชมธรมชาติ ก็แวะมาที่ อุทยานแห่งชาติไทรโยค ที่เที่ยวกาญจนบุรี แห่งนี้ได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติไทรโยค กาญจนบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KpcCnU1TxDLT45CW6 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -