รีเซต

ที่เที่ยวกาญจนบุรี วัดสวย โบสถ์สแตนเลส หนึ่งเดียว ณ วัดปากลำขาแข้ง

ที่เที่ยวกาญจนบุรี วัดสวย โบสถ์สแตนเลส หนึ่งเดียว ณ วัดปากลำขาแข้ง
nukkpidet
31 มีนาคม 2563 ( 12:00 )
14.7K
3

     วันนี้เราจะพาทุกคนไป กาญจนบุรีกัน แต่ถ้าไปแค่ที่เที่ยวน้ำตก ก็อาจจะเบื่อจนเกินไป เราไปเข้าวัดทำบุญกันบ้างดีกว่าค่ะ และแน่นอนว่าวัดที่เราจะพาไปนั้น ไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะวัดนี้เป็น โบสถ์สแตนเลส หนึ่งเดียวในโลก เลยยังไงล่ะ อยู่ที่ วัดปากลำขาแข้ง จังหวัดกาญจนบุรี นี่เอง อย่ารอช้ากันดีกว่า ตามไปดูกันเลยค่ะ

 

 

เที่ยว วัดสวย โบสถ์สแตนเลส ใจกลางเขื่อน

 

     วัดปากลำขาแข้ง หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ วัดปากลำ ” อยู่ที่ บ้านปากลำ ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ วัดนี้ได้มีการก่อสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2484 โดยการริเริ่มของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น แต่เพราะไม่ได้รับความสะดวกในการประกอบพิธีทางศาสนาต่างๆ และชาวบ้านส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธอีกด้วย เลยทำให้ชาวบ้านอยากจะทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนต่อไป เลยทะนุบำรุงวัดนี้ขึ้นมาค่ะ 

 

     สำหรับโบสถ์สแตนเลสนี้ สร้างขึ้นจากความศรัทธาของชาวบ้าน ที่ช่วยกันร่วมบริจาค และสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวโรกาสทรงเจริญพระชนพรรษาครบรอบ 80 พรรษา เมื่อปี พ.ศ. 2554 ซึ่งได้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 ปัจจุบันโบสถ์สแตนเลสแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว อันซีน อีกแห่ง ของ จังหวัดกาญจนบุรี อีกด้วยค่ะ

 

 

     ตัวโบสถ์สแตนเลส เมื่อโดนแสงแดดกระทบจะส่องแสงเป็นประกายขึ้นมา และตรงบริเวณของซุ้มประตูโบสถ์และหน้าต่าง ถ้าเข้าไปดูใกล้ๆ จะได้เห็นลวดลายฉลุ ของลายไทยที่สวยงาม แม้จะจะมีความไม่เหมือนใคร แต่ความสวยของลายไทย ก็ยังคงอยู่ให้เราได้เห็นกันเหมือนเดิมค่ะ

 

     เมื่อเข้าไปภายในโบสถ์จะรู้สึกเย็นมากค่ะ ดูภายนอกอาจจะรู้สึกว่าต้องร้อนแน่ๆ เลย แต่ความจริงแล้วกลับตรงกันข้ามเลยค่ะ แม้ตัวโบสถ์จะทำโครงจากสแตนเลส โดยใช้สแตนเลสแผ่นปะทั้งด้านในและด้านนอก แต่อัดฉนวนกันความร้อนไว้ตรงกลาง ทำให้กันความร้อนได้ดี รวมทั้งพื้นที่เป็นแกรนิตเลยเย็นสบายค่ะ ไม่ใช่แค่สวยอย่างเดียว แต่เหมาะสำหรับใช้งานอีกด้วยค่ะ

 

Somchai Krongsomboon / Shutterstock.com

 

     ออกจากโบสถ์ไป ไม่ไกลมากนักจะเจอกับ พระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ มีขนาดสูง 12 เมตร และแน่นอนว่าเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ทำด้วยสแตนเลสเช่นกัน ตั้งอยู่หน้าแม่น้ำ ทำให้รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ อย่างบอกไม่ถูก สำหรับใครที่อยากไป โบสถ์สแตนเลส นี้ ต้องนั่งเรือหางยาวจาก เขื่อนศรีนครินทร์ ไปค่ะ เพราะ วัดตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำของเขื่อน ไม่สามารเดินทางด้วยรถ หรือพาหะนะอื่นๆ ได้ค่ะ

 

     หากลองมองไปบริเวณรอบๆ วัด ก็จะเห็นวิวของภูเขาสีเขียวที่อยู่โดยรอบ ท่ามกลางเขื่อนศรีนครินทร์ บอกเลยว่าการได้มาวัดนี้ ทำให้เปิดประสบการณ์การมาวัดแบบใหม่ๆ ได้เลยค่ะ แมัจะเป็นวัดเหมือนกัน แต่ก็แตกต่างเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเลย ใครที่มา เที่ยวกาญจนบุรี ก็อย่าลืมมาที่ วัดปากลำขาแข้ง ด้วยนะคะ 

 

  • ที่อยู่ : 85 บ้านปากลำ หมู่1 ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/bu1NWkhRXjAPPTnZ8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -