รีเซต

วัดสวย อ่างทอง ไหว้พระใกล้กรุงเทพ สักการะ พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง วัดท่าอิฐ

วัดสวย อ่างทอง ไหว้พระใกล้กรุงเทพ สักการะ พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง วัดท่าอิฐ
AungAoey
21 กุมภาพันธ์ 2565 ( 11:43 )
4.4K

      อ่างทอง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เต็มไปด้วยวัดวาอารามที่งดงาม โบราณสถาน รวมไปถึงธรรมชาติ แต่น่าแปลกใจที่หลายคนกลับเพียงแค่ใช้เป็นทางผ่านเท่านั้น วันนี้ เราจะพาไป ไหว้พระใกล้กรุงเทพ เที่ยวอ่างทอง สักการะ พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง วัดท่าอิฐ วัดสวย อ่างทอง อีกแห่งที่สายบุญต้องห้ามพลาด ตามเรามาไหว้พระให้อิ่มบุญ และเที่ยวชมความสวยงามของวัดท่าอิฐกันเลยค่ะ 

 

ไหว้พระใกล้กรุงเทพ พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง วัดท่าอิฐ
วัดสวย อ่างทอง

 
      วัดท่าอิฐ เป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยคาดว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2304 ในบริเวณที่สันนิษฐานว่า แต่เดิมเป็น สถานที่ปั้นเผาอิฐ ได้พบอิฐหน้าวัวขนาดใหญ่ นับว่าเป็นสถานที่ขนอิฐ หรือท่าขนอิฐ ที่จะนำไปก่อสร้าง ทำให้เมื่อสร้างวัดขึ้น จึงขนานนามว่า "วัดท่าอิฐ" นั่นเองค่ะ 

 

 

     ภายในอุโบสถประดิษฐานพระประธาน ชื่อว่า หลวงพ่อเพ็ชร และในวิหารประดิษฐาน หลวงพ่อขาว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สร้างในสมัยอยุธยากว่า 200 ปีมาแล้ว เป็น พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอ่างทองให้การนับถือบูชา

 

 

      นอกจากนี้ ความโดดเด่นของวัดอยู่ที่ พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง สีเหลืองทองอร่ามโดดเด่น ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม รูปแบบศิลปะลังกา-อยุธยา และรัตนโกสินทร์ ที่มีความงดงามมาก โดยสร้างขึ้นเพื่อทดแทนเจดีย์หลังเดิมที่ผุพังไป และเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ไว้เป็นที่สักการะบูชาค่ะ

ประวัติพระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง

 

      พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง นั้นสร้างขึ้นโดย พระครูสุคนธศีลคุณ หรือ หลวงพ่อหอม มีดำริจะสร้างเจดีย์ขึ้นในบริเวณวัดท่าอิฐ มีความกว้าง 40 เมตร สูง 58 เมตร เพื่อทดแทนเจดีย์หลังเดิมในปี พ.ศ.2535 เพื่อทดแทนเจดีย์องค์เดิมที่ทรุดโทรมไป โดยภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระพุทธรูปปางต่างๆ เอาไว้ 

 

 

      ต่อมาประมาณปี พ.ศ.2538 พระครูสุคนธศีลคุณได้ทราบข่าวอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และเป็นช่วงเริ่มที่กำลังก่อสร้างเจดีย์ และด้วยความห่วงใยในพระองค์ท่าน หลวงพ่อหอมได้ตั้งสัจจาอธิษฐานว่า ขอให้ในหลวงทรงหายจากอาการพระประชวร ถ้าเป็นไปดังสัจจาอธิษฐาน จะสร้างเจดีย์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน และได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อเจดีย์ว่า "พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง"นั่นเอง

อ้างอิงที่มาจาก : สำนักงานจังหวัดอ่างทอง

ข้อมูล วัดท่าอิฐ อ่างทอง

  • ที่อยู่ : บ้านท่าอิฐ ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/243xvTGX4gHpdr86A
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 08-1291-9856
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watthait

 

ที่เที่ยวอ่างทอง ที่น่าสนใจอื่นๆ