รีเซต

วัดธาตุน้อย ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช วัดดัง ของ พ่อท่านคล้าย

วัดธาตุน้อย ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช วัดดัง ของ พ่อท่านคล้าย
nukkpidet
31 มีนาคม 2565 ( 11:44 )
20.7K

     อีก วัดดัง ที่ชาวคอน แห่งเมือง นครศรีธรรมราช ไปสักการะและให้ความเคารพกันอยู่เสมอมาก็คือ วัดธาตุน้อย หรือเรียกกันว่า วัดพ่อท่านคล้าย ของ พ่อท่านคล้าย นั่นเอง ไปดูกันดีกว่าว่าทำไมชาวคอนถึงให้ความเคารพพ่อท่านคล้าย และที่วัดแห่งนี้มีความสวยงามอย่างไรบ้าง

 

Pottery / Shutterstock.com

 

วัดธาตุน้อย วัดพ่อท่านคล้าย วัดดัง แห่ง นครศรีธรรมราช

 

ไฮไลท์ ของ วัดธาตุน้อย

     วัดธาตุน้อย หรือ วัดพระธาตุน้อย ตั้งอยู่ใน ตำบลหลักช้าง กิ่งอำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งขึ้นมาโดยความประสงค์ของ พ่อท่านคล้าย หรือ พระครูพิศิษฐ์อรรถการ พระเกจิอาจารย์ที่ชาวใต้เลื่อมใสศรัทธาอย่างมากนั่นเอง ซึ่งเหล่าศิษย์แลชาวบ้านที่เคารพนับถือท่านนั้น เชื่อถือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของวาจาท่าน ว่าถ้าท่านพูดอย่างไรเป็นอย่างนั้น 

 

numonaja / Shutterstock.com

 

     โดยท่านมักจะให้พรกับทุกคน เลยได้ชื่อว่าเป็นเทวดาเมืองคอน เทพเจ้าแห่งแดนใต้ ที่ชาวเมืองคอนเสื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างยิ่งค่ะ ภายใน วัดธาตุน้อย จะประดิษฐานพระเจดีย์พระสารีริกธาตุ และสรีระสังขารพ่อท่านคล้าย ในโลงแก้ว ที่อยู่ในองค์พระเจดีย์ เลยทำให้สถานที่นี่กลายมาเป็นเจดีย์อนุสรณ์สถานของพ่อท่านคล้ายอีกด้วยค่ะ 

 

     อีกทั้ง สังขารของพ่อท่านคล้ายนั้น ว่ากันว่าแข็งเป็นหิน เลยทำให้ผู้คนยิ่งหลั่งไหลกันเข้ามาสักการะบูชากันมากขึ้นไปอีกค่ะ ถ้าได้เดินเข้าไปในวัด ก็จะเห็นองค์เจดีย์สีขาวที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับเจดีย์พระบรมธาตุเมืองนคร ซึ่งเป็นต้นแบบของการก่อสร้างเจดีย์ของ วัดธาตุน้อย นั่นเองค่ะ โดยองค์เจดีย์จะตั้งอยู่บนฐานอาคาร 2 ชั้น ชั้นบนสุดภายในองค์เจดีย์จะเป็นที่ประดิษฐานสรีระของพ่อท่านคล้ายในโลงแก้วนี่เอง

 

 

     รวมถึงยังประดิษฐานพระนอน ที่ตั้งอยู่กลางแจ้งขนาดใหญ่ โดยสร้างด้วยปูนปั้น และยังว่ากันอีกว่าเป็นรูปปั้นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในนครศรีธรรมราชเลยด้วยค่ะ นอกจากนี้มีรูปปั้นพ่อท่านคล้ายขนาดใหญ่ อยู่ในท่านั่งพรมน้ำมนต์ให้กับลูกศิษย์ อีกทั้งมีละอองสายน้ำเย็นๆ ฉีดพรมลงมาเหมือนกับท่านกำลังพรมน้ำมนต์ให้อยู่จริงๆ ถือได้ว่าเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ที่พ่อท่านคล้ายพรมให้กับทุกคนนั่นเอง

 

การเดินทาง ไปยัง วัดธาตุน้อย

     ถ้าตรงมาจากอำเภอเมือง ให้ไปทาง อำเภอลานสกา แล้วพอเจอแยกลานสกาก็ให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นตรงไป 50 กิโลเมตร จะพบสะพานพ่อท่านคล้าย พอลงจากสะพานก็เลี้ยวซ้ายเข้า วัดธาตุน้อย ได้เลยค่ะ  

 

 

ข้อมูล วัดธาตุน้อย นครศรีธรรมราช

  • ที่อยู่ : ตำบลหลักช้าง อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/zpJ3fz4ZJratznVo8     
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-19.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -