ย่านพาหุรัด กับ เสน่ห์ของ Little India ที่เที่ยวกรุงเทพ ตลาดผ้าอันดับหนึ่งของไทย

ย่านพาหุรัด กับ เสน่ห์ของ Little India ที่เที่ยวกรุงเทพ ตลาดผ้าอันดับหนึ่งของไทย
nukkpidet
5 กันยายน 2564 ( 15:30 )
265

     ถ้าพูดถึงคำว่า ลิตเติ้ล อินเดีย (Little India) ของเมืองไทย ก็ต้องยกให้กับ ย่านพาหุรัด แห่งนี้เลยค่ะ ซึ่งนอกจากชุมชนของคนอินเดียนี้แล้ว เราก็จะนึกถึง ผ้า นั่นเอง เป็น ที่เที่ยวกรุงเทพ กลางเมืองที่มีสีสัน วัฒนธรรมน่าสนใจสุดๆ ใครอยากลองไปเที่ยวอินเดียสักครั้ง ก็ลองมาเยือนย่านนี้ไปก่อนได้เลย ว่าแล้วก็ตามมารู้จักที่นี่กันดีกว่า  

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

เยือน ย่านพาหุรัด อินเดียขนาดย่อมๆ

ที่เที่ยวกลางกรุง หลากหลายวัฒนธรรม

 

     ย่านพาหุรัด เป็นช่วงของ ถนนพาหุรัด ในท้องที่ของ แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ค่ะ โดยจะเริ่มตั้งแต่ถนนบ้านหม้อ (สี่แยกบ้านหม้อ) ไปทางทิศตะวันออก ตัดกับถนนตรีเพชร (สี่แยกพาหุรัด) จนถึงถนนจักรเพชรนั่นเอง ซึ่งที่นี่เป็นย่านสีสัน มีชีวิตชีวา เพราะถือเป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นอินเดียเลยค่ะ 

 

matthew25 / Shutterstock.com

 

ที่มาของ ย่านพาหุรัด

     จะเห็นได้จากเอกลักษณ์ต่างๆ ของบริเวณรอบๆ ย่านพาหุรัด แห่งนี้ กว่า 100 ปีมาแล้วที่แห่งนี้ เป็นย่านการค้าที่สำคัญอย่างมาก โดยมีมาตั้งแต่ในสมัยของรัชกาลที่ 5 แล้วค่ะ ซึ่งแต่ก่อนนี้ย่านนี้จะเรียกว่า บ้านญวน โดยในสมัยกรุงธนบุรีนั้น ได้มีชาวญวนมาตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ ชาวญวนเหล่านี้อพยพมาตั้งแต่เมื่อตอนที่เกิดจลาจลวุ่นวายในเมืองเว้นั่นเอง โดยพระเจ้ากรุงธนบุรีโปรดฯ ก็ให้รับไว้แล้วพระราชทานที่ให้พักอาศัย คือบริเวณแถวพาหุรัดนี้ ทำให้ พาหุรัด ถือได้ว่าเป็นแหล่งชุมชนชาวปัญจาบและชาวซิกข์ที่ใหญ่ที่สุดในไทยเลยค่ะ

 

LEE SNIDER PHOTO IMAGES / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ ย่านพาหุรัด

     และสิ่งหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ของ พาหุรัด แห่งนี้ ก็คือ “ผ้า” นั่นเองค่ะ เรียกว่าถ้าเราจะซื้อผ้าผืนใหญ่ๆ ไปตัดเสื้อผ้าสักผืนสองผืน เราก็ต้องนึกถึงที่นี่เป็นแห่งแรกเลย เพราะร้านค้าของที่นี่ส่วนใหญ่จะเน้นขายสินค้าประเภทผ้า ไม่ว่าจะเป็นผ้าตัดเสื้อ เสื้อผ้าสำเร็จรูปนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็น ชุดไทย ชุดการแสดงนาฎศิลป์ ชุดจีน เป็นต้น

 

     โดยเฉพาะชุด “ส่าหรี” เครื่องแต่งกายของสาวอินเดีย โดยการนำเอา 5 เมตร มานุ่งด้วยวิธีการพันผ้า ซึ่งก็จะมีแบบเป็นเอกลักษณ์มากกว่า 30 แบบต่างกันไปค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีอุปกรณ์การตัดเย็บต่างๆ รวมไปเครื่องประดับตกแต่งแบบอินเดีย ทั้ง กำยาน น้ำมันหอม เทียนหอม ของใช้แบบอินเดีย ของชำร่วย เครื่องเทศต่างๆ แต่ที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ อาหารอินเดีย ค่ะ คือถ้าใครอยากลองอาหารอินเดียแบบต้นตำรับ ก็ต้องมาที่นี่เท่านั้น

 

ลิตเติ้ล อินเดีย พาหุรัด

 

     เลยทำให้ที่นี่ได้รับฉายาว่า “ลิตเติ้ล อินเดีย” (Little India) เมืองไทย นั่นเอง โดยโซนใหญ่ๆ ที่เที่ยวขนาดย่อมๆ ที่มีชุมชนคนอินเดียอยู่ ก็คือบริเวณของ ห้าง India Emporiam และ ตลาดพาหุรัด ค่ะ รวมถึงมี คุรุดวาราศรีคุรุสิงห์สภา วัดซิกข์แห่งแรกของไทย ที่ตั้งอยู่กลางย่านพาหุรัดแห่งนี้อีกด้วย ซึ่งนอกจากนี้ไม่ไกลกันก็ยังมีทั้งกลิ่นอายของความเป็นไทยและความเป็นจีน ผ่านตึกราบ้านช่องและผู้คนอยู่รวมกันด้วยเช่นกัน ถือว่าเป็นความหลากหลายทางวัฒธรรมที่รวมกันได้แบบสวยงามจริงๆ ค่ะ

 

Brostock / Shutterstock.com

 

     อีกเสน่ห์ของย่านเมืองกรุง ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เป็นอีกอินเดียในภาพจำของใครหลายๆ คน ที่แม้ว่าจะไม่เคยไปเยือนประเทศอินเดียมาก่อน แต่ก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายและวัฒนธรรมที่ยังคงมีอยู่ ใครอยากเที่ยวเมืองไทยเหมือนไปเมืองนอก มาเยือน ลิตเติ้ลอินเดีย แห่งนี้ ก็ได้เหมือนกันเลยน้า

 

waranon8327 / Shutterstock.com

 

ข้อมูล พาหุรัด กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/zm32tmQ78y3t1cK7A  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<