9 โศกนาฏกรรม อุบัติเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

9 โศกนาฏกรรม อุบัติเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในประเทศไทย
แมวหง่าว
30 พฤศจิกายน 2561 ( 08:59 )
24.8K

     เรื่องราวเหตุการณ์ร้ายๆ คงไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น ซึ่งในประเทศไทยเองก็เคยผ่านเรื่องทำนองนี้มาแวหลายครั้ง แต่ละครั้งก็ร้ายแรงจนยากจะลืมเลือน และต่อไปนี้ก็คือเรื่องราวโศกนาฏกรรม อุบัติเหตุที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศไทยครับ

 

 

1. เหตุการณ์สายการบินเลาด้าแอร์ ระเบิดกลางอากาศ จังหวัดสุพรรณบุรี
วันเกิดเหตุ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2534
จำนวนผู้เสียชีวิต : 223 คน

 

 

     นับเป็นอุบัติเหตุทางการบินที่ร้ายแรงที่สุดในประเทศไทย เมื่อสายการบินเลาด้าแอร์ (Lauda Air) เที่ยวบิน 004 มาจากฮ่องกง และแวะรับผู้โดยสารที่สนามบินดอนเมือง ก่อนจะออกเดินทางมุ่งหน้าสู่เมืองเวียนนา ประเทศออสเตรีย หลังจากขึ้นบินเพียง 10 นาที เครื่องยนตร์เกิดความผิดปกติ และสูญเสียแรงยก จนเครื่องระเบิดเป็นชิ้นๆ กลางอากาศ ลูกเรือ และผู้โดยสารทั้งหมดเสียชีวิต ปัจจุบัน สุสานเลาด้าแอร์ถูกสร้างไว้เพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่ผู้เสีชีวิต ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

 

 

2. เหตุการณ์รถบรรทุกระเบิดที่ทุ่งมะพร้าว จังหวัดพังงา
วันเกิดเหตุ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534
จำนวนผู้เสียชีวิต : 171 คน

 

 

     เป็นอุบัติเหตุที่มีรถบรรทุกระเบิดไดนาไมท์ (สำหรับใช้ระเบิดหิน) น้ำหนัก 20 ตัน พลิกคว่ำบริเวณสามแยกทุ่งมะพร้าว จนระเบิดที่บรรทุกมากระจายเกลื่อนถนน ชาวบ้านที่ไม่ทราบพากันออกมาดูเหตุการณ์ กระทั่งระเบิด และเชื้อเพลิงต่างๆ ที่ตกกระจายทั่วถนนนั้นเกิดระเบิดขึ้นมา ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างทั้งผู้คน บ้านเรือนในรัศมี 250 เมตรจนพังราบ

 

 

3. เพลิงไหม้โรงงานตุ๊กตาเคเดอร์ จังหวัดนครปฐม
วันเกิดเหตุ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2536
จำนวนผู้เสียชีวิต: 189 คน

 

 

     เหตุเพลิงไหม้โรงงานตุ๊กตาขนาดสูงเท่าตึก 5 ชั้น พื้นที่ประมาณ 25 ไร่ เนื่องจากเป็นโรงงานตุ๊กตา ภายในจึงเต็มไปด้วยเศษผ้าซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ภายในโรงงานไม่มีการติดตั้งสัญญาณเตือนภัย ทางออกมีไม่พอ ทางหนีไไม่ได้มาตรฐาน และทั้งอาคารก็ถล่มลงมาอย่างรวดเร็วหลังจากเกิดเพลิงไหม้ไปเพียง 15 นาที

 

 

4. โรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่ม จังหวัดนครราชสีมา
วันเกิดเหตุ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2536
จำนวนผู้เสียชีวิต: 135 คน

 

 

     เหตุตึกถล่มที่เกิดจากการต่อเติมอาคารที่ผิดหลักการก่อสร้าง โดยมีการต่อเติมอาคารจากเดิมที่มี 3 ชั้น เพิ่มเป็น 6 ชั้น จนเสาเดิมรับน้ำหนักมากเกินไป เมื่อเสายุบตัวลงจึงทำให้เสาต้นอื่นๆ ข้างเคียงโค่นล้มตาม ถล่มฝังทับร่างผู้คนในโรงแรมทั้งหมด ทีมกู้ภัยต้องใช้เวลาหาร่างผู้เสียชีวิต และผู้รอดชีวิตเกือบ 1 สัปดาห์

 

 

5. เพลิงไหม้โรงแรมรอยัลจอมเทียน รีสอร์ท พัทยา
วันเกิดเหตุ 11 กรกฎาคม 2536
จำนวนผู้เสียชีวิต : 90 คน

 

 

     เหตุเพลิงไหม้ที่สาเหตุเกิดจากพนักงานประจำห้องอาหารของโรงแรม ถอดท่อสายยางส่งแก๊สออกจากถังโดยไม่ได้ปิดวาล์ว ทำให้แก๊สพุ่งออกมาจากถัง ประกอบกับในขณะนั้นได้มีการประกอบอาหาร จากเตาแก๊สใกล้เคียงทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ สาเหตุการเสียชีวิตนั้นมาจากการขาดอากาศหายใจส่วนใหญ่

 

 

6. เรือโดยสารศรีราชา-เกาะสีชัง ชนกับเรือบรรทุกน้ำมัน จังหวัดชลบุรี
วันเกิดเหตุ 8 มีนาคม พ.ศ. 2535
จำนวนผู้เสียชีวิต : 119 คน

 

 

     อุบัติเหตุทางน้ำครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย เรือนาวาประทีป 111 ซึ่งเป็นเรือขนส่งผู้โดยสาร ถูกเรือเรือบรรทุกน้ำมันพุ่งเข้าชนจนเรือล่ม มีผู้รอดชีวิตเพียงไม่กี่สิบคน

 

 

7. สายการบินวัน-ทู-โก แอร์ไลน์ ไถลออกนอกรันเวย์ สนามบินภูเก็ต
วันเกิดเหตุ 16 กันยายน พ.ศ. 2550
จำนวนผู้เสียชีวิต : 90 คน

 

 

     สายการบินวัน-ทู-โก แอร์ไลน์ เที่ยวบิน 269 ซึ่งเดินทางออกจากกรุงเทพมุ่งหน้าสู่ภูเก็ต กำลังจะลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตในขณะที่ฝนตกหนัก ทำให้เกิดลื่นไถลออกนอกรันเวย์ และชนเข้ากับเนินเขาจนเครื่องบินขาดเป็น 2 ท่อน และเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งผู้โดยสารบางส่วนที่รอดชีวิตเป็นเพราะพยายามหนีออกมาทางประตูฉุกเฉินก่อนเครื่องบินจะระเบิด

 

 

8. รถแก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯ
วันเกิดเหตุ 24 กันยายน พ.ศ. 2533
จำนวนผู้เสียชีวิต : 80

 

 

     อุบัติเหตุที่สะเทือนขวัญมากที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไทย เมื่อรถบรรทุกแก๊สทรงแคปซูล 2 ถัง ถังละ 20,000 ลิตร วิ่งลงมาจากทางด่วน แต่ถูกสามล้อที่วิ่งมาจากประตูน้ำ มุ่งหน้าทางแยกมิตรสัมพันธ์ ฝ่าสัญญาณไฟแดงตัดหน้ารถบรรทุกจนต้องหักหลบกระทันหัน และเสียหลักพุ่งเข้าชนตึกข้างทางจนพลิกคว่ำแก๊สระเบิด เปลี่ยนทั้งบริเวณกลายป็นทะเลเพลิงในชั่วพริบตา เผาทำลายทั้งรถยนต์ บ้านเรือนทั้ง 2 ฝั่งถนน ผู้เสียชีวิตส่วนมากคือผู้ที่นั่งอยู่ภายในรถ และไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 121 ราย

 

 

9. เพลิงไหม้ที่ซานติก้าผับ กรุงเทพฯ
วันเกิดเหตุ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2551
จำนวนผู้เสียชีวิต : 66 คน

 

 

     เหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิด เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาล นับถอยหลังสู่ปีใหม่ ทุกๆ คนต่างสนุกสนานกันอย่างเต็มที่ ระหว่างที่วงดนตรีกำลังขึ้นแสดงนั้นมีการจุดพลุไฟเพื่อเสริมบรรยากาศขึ้น แต่พลุไฟหนึ่งลูกเกิดไปติดที่ฝ้าเพดานจนเกิดการลุกไหม้ แล้วลุกลามอย่างรวดเร็ว นักท่องเที่ยวเกิดความแตกตื่น และเบียดเสียดกันไปยังทางออกของร้านซึ่่งมีเพียงทางเดียวจนเหยียบกัน และประกอบกับไฟในร้านก็ดับทำให้มองไม่เห็นทาง ความโกลาหลยิ่งเกิดขึ้น ไม่นานนักเพลิงก็เผาผลาญจนทั่วร้าน นักท่องเที่ยวจำนวนมากต้องจบชีวิตลงในกองเพลิง

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่