บ้านเสานัก ที่เที่ยวลำปาง บ้านไม้สักเก่าแก่ ในอดีตกว่า 100 ปี

บ้านเสานัก ที่เที่ยวลำปาง บ้านไม้สักเก่าแก่ ในอดีตกว่า 100 ปี
nukkpidet
17 มกราคม 2564 ( 15:30 )
654

     ถ้าพูดถึง บ้านไม้สักเก่าแก่โบราณ อายุนานนับหลายปี ของ จังหวัดลำปาง จะนึกถึงสถานที่ไหนกันคะ ถ้าใครเป็นแฟนที่เที่ยวลำปาง จะต้องตอบว่า บ้านเสานัก กันอย่างแน่นอนค่ะ เพระาที่นี่ถือว่าเป็นบ้านเก่าแก่ที่ยังคงโดดเด่นสวยงาม และรอให้เราได้ไปย้อนอดีตชมกันอยู่ค่ะ ตามมาดูกันเลยว่าที่นี่ยังคงสวยขนาดไหนกัน

 

 

ชมพิพิธภัณฑ์ ย้อนดูอดีต เมือง ลำปาง ที่ บ้านเสานัก

 

ไฮไลท์ ของ บ้านเสานัก

     บ้านเสานัก จะตั้งอยู่ใน ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เป็นบ้านเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นของลำปาง เป็นบ้านไม้ มีเสาไม้สักมากกว่า 116 ต้น เลยเป็นที่มาของชื่อ บ้านเสานัก นั่นเองค่ะ เพราะภาษาพื้นเมือง นัก หมายถึง มาก ค่ะ โดยบ้านหลังนี้สร้างด้วยศิลปะผสมผสานระหว่างเมียนมาผสมกับล้านนาค่ะ 

 

Radiokafka / Shutterstock.com

 

     ส่วนของระเบียงบ้านนั้น จะได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมแบบเมียนมา ในขณะที่หลังคาและโครงสร้างทั่วไปๆ นั้นจะเป็นแบบล้านนาค่ะ ซึ่งเมื่อก่อน บ้านเสานัก จะเป็นสถานที่ไว้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง และใช้เป็นสถานที่จัดขันโตกและงานพิธีมงคลต่างๆ ค่ะ 

 

Gray Kotze / Shutterstock.com

 

     บ้านเสานัก มีเนื้อที่มากกว่า 3 ไร่ ประกอบด้วยเรือนใหญ่ มีเรือนนอนสองหลังที่เชื่อมต่อกันด้วยหลังคา เป็นแบบเรือนหมู่ รวมไปถึง โรงรถ ยุ้งข้าว บ่อน้ำหน้าบ้านถึง 2 บ่อ ด้านหลังบ้านอีก 1 บ่อด้วยกัน และมีไม้ยืนต้นอายุกว่า 130 ปี นั่นก็คือ ต้นสารภีหลวง ที่จะตั้งอยู่ตรงทางเข้าค่ะ 

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     ซึ่งรูปแบบการตกแต่งและความเก่าของ บ้านเสานัก สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต รสนิยม และ ประเพณีพื้นเมืองของชาวลำปาง ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ทำให้บ้านเสานักแห่งนี้ เลยเป็นงานสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าอย่างมากและหาไม่ได้ง่ายๆ อย่างแน่นอนค่ะ โดยในปัจจุบันนั้นจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง ไว้เก็บรวบรวมเครื่องใช้โบราณ รูปภาพต่างๆ รวมไปถึงของเก่าแก่อีกมากมายเลยค่ะ

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

      อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเก่าแก่โบราณ แต่ยังคงความสวยงามในสไตล์คลาสสิค ณ บ้านเสานัก แห่งนี้ใครที่อยากย้อนอดีตกลับไปเดินดูความงามในสมัยยุคขาวดำ เมื่อครั้งในอดีตนั้น จะต้องถูกใจที่อย่างแน่นอนค่ะ อย่าลืมตามเรามาเที่ยว ลำปาง กันที่นี่นะคะ

 

การเดินทาง ไป บ้านเสานัก

     ถ้ามาจากตัวเมืองลำปาง ให้ข้ามสะพานรัษฎาภิเศกไปค่ะ จากนั้นให้เลี้ยวขวาที่สี่แยกบริเวณตลาดรัษฎาฯ จะผ่านวัดประตูป่อง จากนั้นก็ตรงไปจนถึงแยกซ้ายเข้าถนนราษฎร์วัฒนา ตรงนี้สามารถไปตามป้ายบอกทางไป บ้านเสานัก ได้เลยค่ะ ตรงไปแล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยก ก็จะพบทางเข้าบ้านเสานักอยู่ฝั่งซ้ายเลยค่ะ

     

ข้อมูล บ้านเสานัก ลำปาง

  • ที่อยู่ : 6 ถนนราษฎร์วัฒนา ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/X3KFrJx2JyH8FbDH7 
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/BaanSaoNak/