รีเซต

ไหว้พระ 9 วัดสวย นครพนม กราบพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ ทำบุญอิ่มใจ

ไหว้พระ 9 วัดสวย นครพนม กราบพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ ทำบุญอิ่มใจ
SummerB
1 พฤศจิกายน 2564 ( 15:30 )
34.2K

       นครพนม ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดแห่ง พระธาตุ และมี วัดสวย หลายแห่ง เหมาะแก่การจัดทริปทำบุญและชมสถาปัตยกรรมอันวิจิตงดงามเป็นอย่างมากค่ะ วันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนไป ไหว้พระ 9 วัด นครพนม กราบพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ ริมฝั่งแม่น้ำโขง และทำจิตใจให้สงบเพื่อความเป็นสิริมงคลนะคะ 😊 🙏🏻

 

PENNSHOOT / Shutterstock.com

 

ไหว้พระ 9 วัด นครพนม

เข้าวัดทำบุญ เสริมสิริมงคล

 

 

1. วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

 

PENNSHOOT / Shutterstock.com

 

        เริ่มด้วย วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ที่ประดิษฐาน พระธาตุพนม สัญลักษณ์ของนครพนมริมแม่น้ำโขง ที่นอกจากจะเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวไทยแล้ว ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวลาวเคารพนับถือด้วยเช่นกัน ตามตำนานแล้ว พระมหากัสสปะและพระอรหันต์ 500 องค์ ได้นํา พระอุรังคธาตุ หรือ กระดูกส่วนหน้าอกของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาจากชมพูทวีป และนำมาประดิษฐานไว้ริมฝั่งโขงโดยมีท้าวพญาผู้ครองนครทั้ง 5 เป็นประธาน โดยมีการสันนิฐานว่าพระธาตุพนมสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 8 ในสมัยที่อาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ยังรุ่งเรืองอยู่ค่ะ 

 

 

      ในช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม นอกจากนี้ยังมีความเชื่อสืบมาตั้งแต่อดีตว่า ผู้ใดได้มากราบไหว้พระธาตุพนมถึง 7 ครั้ง จะนับว่าเป็น "ลูกพระธาตุ" ซึ่งจะมีความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและมีความเจริญรุ่งเรืองค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ พระธาตุพนม วัดสวย ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง แห่ง นครพนม

 

 • ที่อยู่ : ถนนชยางกูร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/gzwLc7APXgiA5wa87 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-20.00 น.
 • โทร : 06-3004-9049
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watthat/

==========

 

2. วัดพุทธนิมิต

 

 

       วัดพุทธนิมิต ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงแนวฝั่งชายแดนไทย-ลาว ตำบลหนองเทา อำเภอท่าอุเทน โดดเด่นด้วยพระอุโบสถสถาปัตยกรรมผสมผสานล้านช้างและล้านนา ได้แรงบันดาลใจมาจาก วัดเชียงทอง หลวงพระบาง ประเทศลาว ด้านในมีจิตรกรรมฝาผนังที่บอกเล่าถึงพุทธประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนริมฝั่งโขงได้อย่างวิจิตรประณีต มีการออกแบบประดับตกแต่งด้วยศิลปะ ส่วนภายนอกตกแต่งด้วยประติมากรรมนูนต่ำและนูนสูง ทั้งไม้แกะสลักและปูนปั้นด้วยลวดลายป่าหิมพานต์ อีกด้านหนึ่งของวัดเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อใหญ่พุทธมงคลนิมิตรัตนรังศรี พระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทอง ล้อมรอบด้วยพระพุทธรูปองค์เล็กสีขาวซึ่งหันหน้าออกมาทางริมฝั่งแม่น้ำโขง เข้าหาฝั่งลาว เป็นที่สักการะบูชาของทั้งชาวไทยและชาวลาวค่ะ

 

 • ที่อยู่ : บ้านหนองเทา หมู่ที่ 7 ตำบลหนองเทา อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ekP43DKVnMvS2Gsc7 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

3. วัดพระธาตุเรณู

 

Jarung H / Shutterstock.com

 

       วัดพระธาตุเรณู เป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุเรณู พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองเรณูนคร สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2460-2463 ก่อนที่ทางกรมศิลปากรจะมาบูรณะซ่อมแซมในปี พ.ศ. 2493 รูปแบบสถาปัตยกรรมจำลองมาจากพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กกว่า ด้านในบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน เครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง รวมถึงพระบรมสารีริกธาตุ ภายในโบสถ์เป็นที่ประดิษฐาน พระองค์แสน พระพุทธรูปปางสมาธิศิลปะแบบลาวซึ่งมีความสง่างามมาก เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองเรณูนครที่มีผู้คนมากมายมาเคารพกราบไหว้ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเรณู อำเภอเรณูนคร  จังหวัดนครพนม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/uRV4rWRgknmNM8fT9 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

4. วัดธาตุศรีคุณ

 

Jphoto4956 / Shutterstock.com

 

       วัดธาตุศรีคุณ เป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุศรีคุณ ซึ่งถูกค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2340 และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2486-2490 สมัยก่อนที่จะมีการค้นพบพระธาตุ สถานที่ตรงนี้ไม่เคยอยู่ในสงบเลยสักครั้ง เพราะเป็นยุทธภูมิทางการต่อสู้ และหลังจากที่มีการค้นพบพระธาตุศรีคุณ พื้นที่ตรงนี้ก็กลับสู่ความสงบสุขอีกครั้ง เชื่อว่าผู้ใดที่ได้มากราบไหว้สักการะพระธาตุศรีคุณ จะพบเจอแต่ความสุขและความสำเร็จในชีวิต มีพละกำลังในการต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ค่ะ

 

==========

 

5. วัดธาตุมหาชัย

 

 

       วัดธาตุมหาชัย เป็นที่ประดิษฐาน พระธาตุมหาชัย สูง 37 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันธาตุ เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากใครที่ได้มากราบไหว้ก็จะสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตได้ค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระอุโบสถ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไชยสิทธิ์ และหอพระพุทธรูปปางห้ามญาติ แกะสลักด้วยไม้สะเดาหวายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ให้ทุกคนได้เข้าไปสักการะได้ค่ะ

 

==========

 

6. วัดพระธาตุประสิทธิ์

 

wasanajai / Shutterstock.com

 

      แม้จะไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่า พระธาตุประสิทธิ์ แห่ง วัดพระธาตุประสิทธิ์ สร้างขึ้นเมื่อใด แต่ก็ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2376 และมีการจำลองรูปมาจากพระธาตุพนม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุ ดินจากสังเวชนียสถาน 4 แห่ง และพระพุทธรูปเก่าแก่จำนวนมาก เดิมวัดแห่งนี้ชื่อว่าวัดธาตุ มีลักษณะคล้ายกับวัดศรีบุญเรือง นครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว แต่หลังจากที่ได้มีการบูรณะพระธาตุขึ้นใหม่ ก็ได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดพระธาตุประสิทธิ์ เมื่อปี พ.ศ. 2506 ค่ะ 

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

       ในทุกๆ ปีจะมีการจัด งานบุญเดือนสี่ของดีนาหว้า ซึ่งตรงกับวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 4 ถึง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 มีความเชื่อว่าใครที่ได้ไปร่วมงานบุญและกราบไหว้พระธาตุประสิทธิ์แห่งนี้ จะเป็นการเสริมสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ผู้ที่กราบไหว้ค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ พระธาตุประสิทธิ์ วัดสวย นครพนม พระธาตุประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี

 

 • ที่อยู่ : 187 หมู่ 2 ตำบลนาหว้า อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/maYfC1SarE2NhVy4A 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น. 
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

7. วัดมหาธาตุ

 

 

       วัดมหาธาตุ ที่ประดิษฐาน พระธาตุนคร พระธาตุรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สร้างถอดแบบจากพระธาตุพนม แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2465 เป็นที่บรรจุ พระอรหันต์สารีริกธาตุ องค์พระพุทธรูปทองคำ และของมีค่าต่างๆ ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้ถวายค่ะ ในทุกๆ ปี วัดแห่งนี้จะมีงานฉลองสมโภชซึ่งถือเป็นงานประจำปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 โดยมีคติเชื่อกันว่า ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์เสริมบุญบารมี และมีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคนค่ะ

 

==========

 

8. วัดป่ากิตติพรพุทธาราม

      วัดป่ากิตติพรพุทธาราม เป็นวัดที่พัฒนาโดย พระอาจารย์เบา เกจิอาจารย์ชื่อดัง เป็นวัดที่มีความเงียบสงบ ยึดถือในแนวปฏิบัติแบบนิกายธรรมยุติ ที่เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมและเจริญสติภาวนาเป็นอย่างมากค่ะ จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ อุโบสถพญานาค 2 ชั้น และองค์เจดีย์ทรงดอกบัวสีขาว มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง

     

==========

 

9. วัดไตรภูมิ

 

        สักการะ พระบางวัดไตรภูมิ พระพุทธรูปยืนปางห้ามสมุทร พุทธศิลปแบบลาว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2008 มีความสูงอยูที่ 80 นิ้ว แท่นสูง 2 นิ้วครึ่ง ฐานรูป 8 เหลี่ยม สูง 15 นิ้ว และฐานตั้งอยู่บนช้าง 8 เชือก เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งประดิษฐานอยู่ใน วัดไตรภูมิ มีความเชื่อว่าหากนำออกมาแห่จะทำให้ฝนตก ทำให้ช่วยปัดเป่าภัยแล้งไปได้ค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : ถนนนครพนม-มุกดาหาร ตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/R4N6QG63bZB536SB9 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<