รีเซต

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ที่เที่ยวกรุงเทพ พิพิธภัณฑ์อันงดงาม บอกเล่าเรื่องราวในอดีต

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ที่เที่ยวกรุงเทพ พิพิธภัณฑ์อันงดงาม บอกเล่าเรื่องราวในอดีต
nukkpidet
12 มกราคม 2566 ( 12:41 )
2.4K

     วันหยุดเสาร์อาทิตย์ ถ้าอยากจะหาที่เที่ยวไปชิลกันสักหน่อย ไม่ต้องไปไกลเลยค่า อยู่แค่ กรุงเทพ นี่แหละ เพราะเราจะพาทุกคนไปเยือน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร กันค่า เป็นความงดงามจากในอดีตที่ล้ำค่ามากๆ และต้องลองไปชมกันดูสักครั้ง

 

Kritthaneth / Shutterstock.com

 

ปักหมุด ที่เที่ยวกรุงเทพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

 

ประวัติ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

      พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ตั้งอยู่ที่บริเวณ พระราชวังบวรสถานมงคล หรือ วังหน้า แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2325 โดยพระราชวังนี้เคยเป็นที่ประทับของพระมหาอุปราชถึง 5 พระองค์ ในสมัยรัชกาลที่ 5 ค่ะ จนได้มีการยกเลิกตำแหน่งพระมหาอุปราช พระราชวังแห่งนี้เลยว่างลงค่ะ จึงโปรดเกล้าฯให้ มิวเซียมหลวง ณ ศาลาสหทัยสมาคมหรือหอคองคอเดีย ในพระบรมมหาราชวังมาตั้งแสดงค่ะ

 

     ซึ่งในช่วงสมัยรัชกาลที่ 7 นั้น ก็ได้โปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชมณเฑียรสถานในพระราชวังสถานมงคลทั้งหมด มาจัดตั้งเป็น พิพิธภัณฑสถานสำหรับพระนคร และประกาศตั้งให้เป็น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เมื่อประมาณปี พ.ศ.2477 นั่นเองค่ะ การจัดแสดงแบ่งเป็นสามเรื่องหลักๆ ด้วยกัน

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ พิพิธภัณฑ์

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

     มาเริ่มกันที่ ประวัติศาสตร์แห่งแผ่นดิน จัดแสดงนิทรรศการพิเศษ ประวัติศาสตร์ชาติไทย ณ อาคารพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน ไม่ว่าจะเป็นที่มาของประวัติศาสตร์และอารยธรรมที่รุ่งเรืองของไทย  ผ่านศิลปโบราณวัตถุ ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์  ทวารวดี ศรีวิชัย ลพบุรี สุโขทัย ล้านนา อยุธยา และรัตนโกสินทร์

 

     ต่อมาคือ ประณีตศิลป์สืบสมัย  จัดแสดงภายในหมู่พระวิมานพระราชฐานชั้นใน ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของกรมพระราชวังบวรสถานมงคลหลายพระองค์ และงานประณีตศิลป์ โดยจัดแสดงเป็นหมวดหมู่ ทั้ง เครื่องคชาธาร  เครื่องสูง  เครื่องนาฏดุริยางค์  เครื่องถ้วย เครื่องโลหะ เครื่องราชยานคานหาม เครื่องไม้แกะสลัก ผ้าและเครื่องแต่งกาย เครื่องใช้ในพระพุทธศาสนา  เครื่องมุก  และเครื่องอาวุธ เป็นต้น

 

ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ กรุงเทพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

ben bryant / Shutterstock.com

 

     และ ประวัติศาสตร์ศิลป์ไทยสืบสาน จัดแสดงประวัติศาสตร์ศิลปะ โบราณคดี ณ อาคารมหาสุรสิงหนาทและอาคารประพาสพิพิธภัณฑ์ โดยเน้นศึกษารูปแบบและวิวัฒนาการของศิลปะโบราณคดีในประเทศไทย ศิลปะก่อนประวัติศาสตร์ ทวารวดี ศรีวิชัย เทวรูปโบราณ ลพบุรี สุโขทัย ล้านนา อยุธยา และรัตนโกสินทร์ค่ะ 

 

     รวมไปถึงยังมีส่วนของ โบราณสถานวังหน้า ที่อยู่ภายในอาคารประวัติศาสตร์ ของ พิพิธภัณฑสถาน ซึ่งเราจะได้ชมสถาปัตยกรรมแห่งกรุงรัตนโกสินทร์  อาคารโบราณสถานวังหน้า พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง จิตรกรรมฝาผนังสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นต้นค่ะ

 

 

     เป็นหนึ่ง พิพิธภัณฑ์ ที่นับว่าทั้งสวยงดงามและสมบูรณ์อย่างมาก มีเรื่องราวประวัติศาสตร์มากมายที่ถูกรวมด้วยกันเอาไว้ เรียกได้ว่าใครที่ชอบเที่ยวแนวพิพิธภัณฑ์ ชอบท่องอดีตที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ก็เป็นอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง หรือจะพาลูกๆ หลานๆ มาเที่ยวก็ได้ความรู้กลับไปแน่นๆ เลยค่า

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : ซอยหน้าพระธาตุ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZgBrY5Yee2iQsdsZ9 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น. วันพุธ-วันอาทิตย์
  • โทร : 0-2224-1402
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/nationalmuseumbangkok/