รีเซต

ถ้ำดินเพียง ที่เที่ยวหนองคาย ตามรอย พญานาค สู่เมืองบาดาล แห่ง ลำน้ำโขง

ถ้ำดินเพียง ที่เที่ยวหนองคาย ตามรอย พญานาค สู่เมืองบาดาล แห่ง ลำน้ำโขง
nukkpidet
5 ตุลาคม 2563 ( 14:00 )
10.6K

     ถ้าพูดสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับ ตำนานพญานาค แน่นอนว่าต้องเป็น ภาคอีสาน ของเรานี่แหละค่ะ ที่จัดว่าเป็นแหล่งเลยทีเดียวค่ะ อย่าง จังหวัดหนองคาย ที่เราจะพาไปในวันนี้ก็มี ถ้ำดินเพียง อยู่ภายใน วัดถ้ำศรีมงคล ที่เขาว่ากันว่าเป็นเหมือนทางเข้าออกของเมืองบาดาล พญานาค อีกด้วยค่ะ ถ้าอย่างงั้น อย่ารอช้าค่ะ ตามเรามาเลยค่ะ 

 

 

เปิดตำนาน ถ้ำดินเพียง ทางเข้าเมืองบาดาล พญานาค

วัดถ้ำศรีมงคล หนองคาย

 

     วัดถ้ำศรีมงคล หรืออีกชื่อเรียกก็คือ ถ้ำดินเพียง อยู่ที่ บ้านดงต้อง ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย สถานที่แห่งนี้ มีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับเรื่อง พญานาค จนหลายๆ คนต้องเดินทางมาเพื่อไหว้ขอพรพญานาคกันถึงที่นี่เลยค่ะ โดยภายในถ้ำนั้น จะมีความชื้นอยู่ตลอดเวลาและมีลักษณะโพรงให้เดินลอดผ่านเข้าไป ซึ่งลักษณะของถ้ำดินเพียงนี้ คล้ายเมืองบาดาลของพญานาคตามความเชื่อของชาวบ้าน นั่นเองค่ะ และที่สำคัญคือมีจุดเชื่อมต่อกับลำน้ำโขงอีกด้วยค่ะ

 

     ตำนานว่ากันว่า ที่นี่เป็นทางเข้าออกของธิดาพญานาค ที่มาหลงรักเจ้าชายในเมืองโลกมนุษย์นี้ แต่พอถึงวันออกพรรษา ธิดาพญานาคนั้น ก็ต้องกลับลงสู่เมืองบาดาล จนเมื่อเจ้าชายตามมาพบ ถึงรู้ว่าคนรักของตนเป็นพญานาค เลยขอตัดขาดจากกัน นอกจากนี้ก็ยังมีความเชื่อที่ว่าถ้ำนี้ เป็นเส้นทางสู่เมืองพญานาคอีกด้วยค่ะ มีเรื่องเล่ากันอีกว่า ในถ้ำแห่งนี้เป็นเส้นทางที่พระธุดงด์จากฝั่งลาวใช้ข้ามลอดแม่น้ำโขงมายังฝั่งไทย โดยจะต้องเป็นพระผู้ทรงศีลเท่านั้น ถึงจะค้นพบเส้นทางนี้ได้ค่ะ

 

 

     ก่อนที่จะเดินเข้าสู่ถ้ำนั้น แนะนำว่าต้องเริ่มจากการจุดธูปและไหว้ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนค่ะ โดยจะมีสถานที่จัดไว้ให้ที่หน้าถ้ำ รวมถึงต้องทำความเข้าใจข้อห้ามต่างๆ ในการเข้าไปเที่ยวภายในถ้ำด้วยนะคะ ในช่วงแรกของถ้ำนั้น จะมีเพดานค่อนข้างต่ำ ต้องย่อ มุด หลบหลีกหินย้อย ที่สำคัญคือแคบมากๆ ใครที่ไม่ชอบที่แคบอาจจะต้องมานั่งคิดกันใหม่เลยนะคะ

 

     พอผ่านโพรงแคบๆ มาได้นั้น เราก็จะได้เจอกับโถงถ้ำที่ตกแต่งด้วยไฟหลากหลายสี เป็นจุดไฮไลท์ของถ้ำที่สวยงามมากๆ เลยค่ะ ภายในถ้ำนั้น ก็จะถูกแบ่งเป็นห้องๆ มีชื่อเรียกตามลักษณะของหินงอกหินย้อยต่างๆ ค่ะ เช่น ห้องที่เหมือนเสาหินตั้งเรียงกัน ก็จะเรียกว่า หลุมศพของพญานาคนั่นเองค่ะ และเมื่อมาจนสุดทางเดินก็จะเห็น เจดีย์ขนาดเล็ก ที่เชื่อกันว่าเป็นสถานที่เก็บพระบรมสารีริกธาตุค่ะ

 

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ ถ้ำดินเพียง แห่งนี้ จริงๆ เห็นแค่รูปภาพอาจจะไม่รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ของถ้ำเท่าไหร ต้องลองมาลอด มาสัมผัสถ้ำด้วยตัวเองค่ะ ถึงจะรู้ว่าถ้ำมีความสวยยังไง และยิ่งถ้าได้ฟังเรื่องราวของพญานาคไปพรางด้วยแล้ว บอกเลยว่ามีขนลุกกันอย่างแน่นอน เป็นอีก ที่เที่ยวอีสาน ที่ต้องมาสักครั้งในชีวิตเลยจริงๆ ค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดถ้ำศรีมงคล ( ถ้ำดินเพียง ) ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/TCp2QDQjj27BWj3g7 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!