ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

สวนสันติภาพ ฮิโรชิมา อนุสรณ์เพื่อโลกที่ปราศจากนิวเคลียร์

สวนสันติภาพ ฮิโรชิมา อนุสรณ์เพื่อโลกที่ปราศจากนิวเคลียร์
แมวหง่าว
9 สิงหาคม 2561 ( 10:40 )
4.7K

     Hiroshima Peace Memorial Park หรือชื่อในภาษาญี่ปุ่นว่า ‘Hiroshima heiwa kinen kouen’ เป็นสวนสาธารณะในเมืองนาคาจิม่า จังหวัดฮิโรชิม่า สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การถูกโจมตีจากสหรัฐอเมริกาด้วยระเบิดปรมาณู ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 

อนุสาวรีย์ ด.ญ.ซาดาโกะ ซาซากิ หนึ่งในเหยื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ในสวนสันติภาพฮิโรชิม่า
alarico / Shutterstock.com

 

     6 สิงหาคม 2488 ประธานาธิบดี แฮร์รี่ เอส. ทรูแมน ของสหรัฐอเมริกา ออกคำสั่งให้ทิ้งระเบิดปรมาณูชื่อว่า ‘Little Boy’ ใส่เมืองฮิโรชิม่า (และลูกที่ 2 ชื่อ Fat Man ใส่เมืองนางาซากิ) ระเบิดครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตที่ฮิโรชิม่า 140,000 คน และที่นางาซากิ 80,000 คน ในระยะต่อมายังมีผู้เสียชีวิตด้วยการบาดเจ็บ หรือจากการรับกัมมันตภาพรังสีที่ถูกปลดปล่อยจากการระเบิดอีกนับหมื่นคน ซึ่งผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดในทั้ง 2 เมืองเป็นพลเรือน!! และหนึ่งในนั้นก็คือ เด็กหญิงซาดาโกะ ซาซากิ

 

Phurinee Chinakathum / Shutterstock.com

 

     ซาดาโกะ ซาซากิ เด็กหญิงนักกีฬาของโรงเรียน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง 2 ปีหลังจากเหตุการณ์โศกนาฎกรรมถล่มเมืองฮิโรชิม่าบ้านเกิดของเธอ ในขณะซ้อมวิ่ง ซาดาโกะรู้สึกเวียนหัวและล้มลง เมื่อเข้ารับการตรวจรักษา หมอลงความเห็นว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นผลพวงมาจากระเบิดนิวเคลียร์

 

Phurinee Chinakathum / Shutterstock.com

 

     จากเด็กแข็งแรง เป็นนักวิ่ง จำต้องนอนป่วยอยู่บนเตียง กระทั่งเพื่อนของซาดาโกะเล่าให้ฟังถึงตำนานของนกกระเรียนว่า “ถ้าใครพับนกกระดาษได้ครบพันตัว จะได้สิ่งที่ตนต้องการ” ซาดาโกะจึงหวังว่านี่จะเป็นหนทางที่ทำให้เธอหายป่วยและกลับมาวิ่งได้อีกครั้ง แต่ทว่า…ซาดาโกะก็เสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2498 ก่อนที่จะพับนกกระเรียนกระดาษได้ครบ 1,000 ตัว ในวันพิธีศพ เพื่อนๆ ของซาดาโกะรวมใจกันพับนกกระเรียนจนครบ 1,000 ตัว และฝังลงไปพร้อมกับร่างของซาดาโกะ ทุกวันนี้ทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ทั้งนักท่องเที่ยว หากได้แวะเวียนไปที่สวนสันติภาพฮิโรชิม่า ก็จะนำนกกระเรียนกระดาษไปวางที่อนุสาวรีย์เด็กหญิงซาดาโกะ

 

     ปัจจุบันทั้งฮิโรชิม่า และนางาซากิต่างได้รับการฟื้นฟูกลับมามีชีวิต มีสีสัน และกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวของญี่ปุ่น หากแต่ยังคงเหลือร่องรอยแห่งความเจ็บปวดไว้เตือนใจมวลมนุษยชาติถึงความโหดร้ายของสงคราม และภายในอนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมาแห่งนี้ ยังคงมีซากแห่งความทรงจำที่ยังคงสะเทือนใจเราอยู่จนทุกวันนี้ เช่น

 

 

     โดมปรมาณู Atomic Bomb Dome ซากปรักหักพังของตัวอาคารที่โดนทำลายล้างด้วยแรงของระเบิดปรมาณู อาคารนี้อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางการระเบิดมากที่สุดในบรรดาอาคารที่ยังตั้งทนต่อแรงระเบิด ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1996

 

cowardlion / Shutterstock.com

f11photo / Shutterstock.com

 

มีพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่า และเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ในวันแห่งหายนะนั้นได้เป็นอย่างดี

 

 

     อนุสาวรีย์เหยื่อปรมาณู ออกแบบเป็นโค้งให้คล้ายกับบ้านที่มีหลังคาแบบสมัยโบราณ จากจุดนี้จะเชื่อมต่อไปยังสระแห่งสันติภาพ ซึ่งที่ปลายสระจะเป็นที่ตั้งของเพลิงแห่งสันติภาพ เปลวเพลิงได้รับการจุดครั้งแรกในปี ค.ศ. 1964 และจะไม่มีวันดับจนกว่าโลกนี้จะไร้ปรมาณู

 

 

สวนสันติภาพฮิโรชิม่า Hiroshima Peace Park

เปิดบริการ : 8:30 น. – 18:00 น.

การเดินทาง :จากสถานีรถไฟฮิโรชิม่า ให้ต่อรถรางสาย 2 หรือ สาย 6 ไปลงที่สถานี Genbaku-Domu mae ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ราคา 160 เยน

GPS: 34.392820, 132.452264

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

10 จุดทดลอง นิวเคลียร์ ในอดีต จากรอบโลก ความอลังการที่โลกไม่ต้องการ

เส้นทางปั่นจักรยาน Hiroshima’s Shimanami Kaido ชิลล์ข้ามเกาะที่ยาวที่สุดในโลก ญี่ปุ่น

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง