ถ้ำเขาบิน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อลังการถ้ำสวย เมืองสวรรค์ แห่ง ราชบุรี

ถ้ำเขาบิน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อลังการถ้ำสวย เมืองสวรรค์ แห่ง ราชบุรี
nukkpidet
22 กรกฎาคม 2563 ( 10:00 )
6.9K
4

     ที่เที่ยวราชบุรี สำหรับใครหลายๆ คนอาจจะเป็นสวนสวยๆ อ่างเก็บน้ำ วิวภูเขา แต่สำหรับสายลุยชอบเที่ยวป่าเขาแล้ว อาจจะเป็นถ้ำสวยๆ แทนก็ได้ เพราะที่ราชบุรี ก็มีถ้ำที่สวยไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ เหมือนกัน ถ้ำเขาบิน นี่แหละค่ะ ที่เรากำลังพูดถึง จะสวยแค่ไหนกันนั้น แล้วจะต่างกับถ้ำที่อื่นยังไง ปักหมุด แล้วตามเรามาเลยค่ะ

 

ถ้ำเขาบิน ถ้ำสวยอลังการ
กับ สีสัน ที่ไม่เหมือนกัน

 

     ถ้ำเขาบิน ตั้งอยู่ที่ ตำบลหินกอง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี เป็นถ้ำธรรมชาติที่มีความสวยงามอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ภายในถ้ำนั้นจะเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย มียอดสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 272 เมตร ปากถ้ำสูง 10 เมตร มีพื้นที่ภายในถ้ำกว่า 5 ไร่เลยทีเดียว ภายในจะประดับไฟสีสันต่างๆ ทำให้เห็นความสวยงามของหินงอกหินย้อย เสาหิน และหลอดหินย้อยที่เกิดใหม่ได้อย่างชัดเจนและสวยงามเลยค่ะ

 

 

     ส่วนชื่อของ ถ้ำเขาบิน นั้น มีตำนานเล่าว่า มีพ่อค้าชาวจีนแล่นเรือสำเภาใหญ่ผ่านมา แล้วเรือเกิดชนหัวเขาด้านหนึ่งทำให้บิ่นไป ก็เลยถูกเรียกว่า เขาบิน ที่เพี้ยนมาจากเขาบิ่นอีกที แต่บ้างก็ว่า มาจากเอกลักษณ์ของห้องต่างๆ ภายในถ้ำ โดยหนึ่งในนั้นจะมีลักษณะเป็นหินย้อยสีขาวหม่นยื่นออกมา เหมือนนกเขากำลังกระพือปีก ที่กำลังจะโบยบิน เลยได้ชื่อว่า เขาบิน นั่นเองค่ะ

 

ปักหมุด เมืองสวรรค์จากธรรมชาติ ที่ ถ้ำเขาบิน

 

     ภายใน ถ้ำเขาบิน นั้น จะแบ่งออกเป็น 8 ห้องด้วยกัน เริ่มที่ โถงอาคันตุกะ เป็นห้องรับแขกที่ต้อนรับด้วยหินงอกหินย้อยที่กำลังเกิดใหม่อย่างสวยงาม ว่ากันว่าใครที่เข้ามาในห้องแห่งนี้ นับว่าเป็นผู้มีบุญมาก ถ้าได้เดินผ่านห้องนี้ไปเรื่องเศร้าโศกต่างๆ ก็จะหายไปด้วย ต่อมาคือ ศิวะสถาน มีความเชื่ออีกว่าถ้าได้สัมผัสกับเสาหินที่เป็นเหมือนเสาหลักเมืองอันศักดิ์สิทธิ์ประจำถ้ำ จะได้รับความสุขสมหวัง อาการเจ็บไข้จะหายไป โชคลาภกจะเข้ามา โดยประตูทางเข้ายังมีม่านหินปูนที่สวยงดงามมากๆ อีกด้วยค่ะ

 

 

     ถัดจากห้องนี้คือ ธารอโนดาต ที่เหมือนน้ำตกหินปูน มีสีสันสวยงามแตกต่างจากหินทั่วไป และมีห้องเล็กๆ ที่ผนังถ้ำเต็มไปด้วยฟองหินดูแล้วคล้ายปะการังใต้ทะเลเลยค่ะ ต่อไปคือห้อง สกุณชาติคูหา ที่ผนังถ้ำจะเต็มไปด้วยเสาหิน และห้อง เทวสภาสโมสรสถาน ที่อยู่ถัดไป ตามด้วย ห้อง กินนรทัศนา ที่จะพบกับหินรูปเต่าและบ่อน้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่เคยแห้งค่ะ 

 

     พฤกษาหิมพานต์ ห้องเกือบสุดท้าย มีหินงอกหินที่เหมือนค้างคาวกางปีก และอีกด้านหนึ่งของถ้ำจะเป็นสวนหิน มีต้นไม้เป็นรูปหินย้อย และเสาหินมากมาย มาถึงห้องสุดท้าย คือ อุทยานทวยเทพ ที่รวบรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของถ้ำนี้เอาไว้ ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้กันค่ะ เป็นยังไงกันบ้างคะ กับทั้ง 8 ห้อง ต้องบอกว่า ถ้าได้มาเห็นด้วยตาตัวเองจะดีที่สุดเลยค่ะ เพราะการมาเที่ยวถ้ำก็เหมือนจินตนาการอย่างนึง แต่ละคนอาจจะมองภาพต่างกันไป เพราะฉะนั้น อย่าลืมมาชมความสวยงามจากธรรมชาติด้วยตาตัวเองนะคะ

 

 

  • ที่อยู่ : ถ้ำเขาบิน หมู่ที่ 11 ตำบลหินกอง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/qPFc9hdYRoTR5uYa9  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
  • โทร : 0-3239-1397, 0-3239-1738 , 0-3224-0261
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/khaobinRB/

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!