รีเซต

25 สถานที่ น้ำสวยใสทั่วโลก ที่ต้องไปว่ายสักครั้งก่อนตาย!

25 สถานที่ น้ำสวยใสทั่วโลก ที่ต้องไปว่ายสักครั้งก่อนตาย!
aichan
22 กุมภาพันธ์ 2559 ( 04:31 )
35.7K

 

เชื่อว่าการได้เที่ยวทะเลสวยๆ ดำผุดดำว่ายในน้ำใสๆ ไหลเย็นให้สบายกายสบายใจ เป็นจุดหมายในการพักผ่อนของใครหลายๆ คน วันนี้เราจึงพาไปดู 25 สถานที่น้ำสวยใสปิ๊งทั่วโลก ที่ต้องไปว่ายสักครั้งก่อนตาย!

 

1.เกาะมัลดีฟส์

เกาะมัลดีฟส์ (Muldives Island) ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ประกอบไปด้วยกลุ่มปะการังจำนวน 26 กลุ่ม ซึ่งปะการังเหล่านี้แผ่กระจายไปทั่วประมาณ 90,000 กิโลเมตร (35,000 ตารางไมล์) ทำให้ประเทศนี้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีลักษณะทางภูมิศาสตร์กระจายตัวออกไปมากที่สุด มัลดีฟส์มีประชากรอยู่ 328,536 คน ซึ่งอาศัยอยู่เพียง 192 เกาะ จากจำนวนทั้งหมด 1,192 เกาะ เกาะแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องน้ำใส เต็มไปด้วยสัตว์ทะเลและแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ จึงเป็นที่ดึงดูดของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

 

2.เมืองโบดรัม ประเทศตุรกี

โบดรัม (Bodrum) เป็นเมืองท่าที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี มีประชากรอยู่จำนวน 136,317 คน เมืองแห่งนี้ถูกเรียกว่าเป็น ฮาลคาร์นาซซัสแห่งซาเรีย (Halicarnassus of Caria) เมืองกรีกโบราณในอดีต และเป็นที่ตั้งของสุสานมุสโซเลียม หรือสุสานของกษัตริย์โมโซลุส หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกโบราณ

นอกจากนี้ยังมีปราสาทโบดรัม ที่สร้างขึ้นโดยอัศวิน Hospitaller ในศตวรรษที่ 15 จากปราสาทสามารถมองเห็นวิวท่าเรือและที่จอดเรือ ภายในมีพิพิธภัณฑ์โบราณคดีใต้น้ำ และที่นี่ยังเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลทางวัฒนธรรมต่างๆ ตลอดทั้งปี

 

3.คาลา มากาเรลลา เกาะมินอร์กา ประเทศสเปน

อ่าวมากาเรลลา (Macarella) และมากาเรลเลตา (Macarelleta) ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะมินอร์กา ประเทศสเปน และอยู่ในเขตพื้นที่สงวนของหมู่เกาะแบลีแอริก บนชายฝั่งทางตอนใต้ของเมืองชิวตาเดลลา (Ciutadella)

มากาเรลเลตาเป็นอ่าวที่งดงามด้วยหาดทรายสีขาว และมีทะเลสีฟ้าครามเป็นเหมือนสระว่ายน้ำ เนินเขาที่นั่นถูกปกคลุมไปด้วยต้นสนและต้นโอ๊ค และมักจะมีความอบอุ่นพอที่จะนอนอาบแดดได้ แม้ในฤดูหนาวก็ตาม

4.ซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย

c

ซาบาห์ (Sabah) รัฐทางทิศตะวันออก หนึ่งใน 13 รัฐของประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะบอร์เนียว ที่ซาบาห์มีแนวชายหาดและทะเลที่มีน้ำใสงดงามอีกทั้งยังมีแนวปะการังมากมาย เหมาะกับการไปว่ายน้ำหรือดำน้ำที่สุด

 

5.ทะเลสาบ เจน เลค รัฐไวโอมิง ประเทศสหรัฐอเมริกา

เจน เลค (Jane Lake) เป็นทะเลสาบที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแกรนด์ทีทัน (Grand Teton National Park) ในรัฐไวโอมิง ประเทศสหรัฐอเมริกา ทะเลสาบนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 12,000 ปีก่อน จากธารน้ำแข็งที่ละลายกลายเป็นทะเลสาบ ทะเลสาบเจน เลค เป็นจุดสำคัญของอุทยานแห่งชาติแกรนด์ทีทัน ด้วยมีเส้นทางเดินป่าหลายเส้นทาง ทะเลสาบน้ำใสแจ๋ว สามารถนั่งเรือชมทิวทัศน์ รวมไปถึงมีเส้นทางที่สามารถปีนขึ้นไปบนยอดสูงสุดของเทือกเขาทีทันที่รวดเร็วที่สุดอีกด้วย

 

6.Calanque de Sormiou ประเทศฝรั่งเศส

Calanque de Sormiou เป็นพื้นที่คุ้มครองที่มีนักปีนเขาและนักเดินทางจากทั่วประเทศฝรั่งเศส แวะเวียนเข้ามาสัมผัสและเพลิดเพลินไปกับสภาพแวดล้อมที่สวยงามโดยรอบ ทะเลที่นี่มีน้ำใสราวกับคริสตัล และมีสีฟ้าครามกับสีน้ำเงินเข้มสวยสบายตา

7.เมืองเปอร์โต อาโยรา หมู่เกาะกาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์

เปอร์โต อาโยรา (Puerto Ayora) เป็นเมืองที่อยู่ใจกลางหมู่เกาะกาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์ ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาะซานตาครูซ (Santa Cruz Island) เมืองเปอร์โต อาโยรามีประชากรมากกว่า 12,000 คน ถือว่ามากที่สุดในหมู่เกาะกาลาปากอส และเป็นสถานที่ตั้งของมูลนิธิชาร์ลส ดาร์วิน (Charles Darwin Foundation) และอุทยานแห่งชาติกาลาปากอส (Galápagos National Park) เนื่องจากเป็นศูนย์กลางของหน่วยงานที่พยายามอนุรักษ์เกาะกาลาปากอส

หาดทอทูกา (Tortuga) ใช้เวลาเดินไม่นานจากตัวเมือง ที่นั่นสามารถพบเจอกับอิกัวน่าทะเล ปูกาลาปากอส และป่าชายเลนที่มีฉลามครีบขาว และเต่ากาลาปากอสตัวยักษ์

8.Lake Tahoe รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทะเลสาบทาโฮ (Lake Tahoe) เป็นทะเลสาบที่มีน้ำใสบริสุทธิ์ ตั้งอยู่ในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ทะเลสาบแห่งนี้เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเทือกเขาแอลป์ในทวีปอเมริกาเหนือ มีความลึกกว่า 1,645 ฟุต ทำให้เป็นทะเลสาบที่ลึกเป็นอันดับสองในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังเป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 27 ของโลก

ทะเลสาบทาโฮมีน้ำที่ใสสะอาด และมีวิวพาโนรามาของภูเขารอบด้าน รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทั้งเนวาดาและแคลิฟอร์เนีย มีสกีรีสอร์ทอยู่มากมายและเป็นสถานที่นันทนาการในฤดูร้อน

9.เมืองพรีโมชเตน ประเทศโครเอเชีย

พรีโมชเตน (Primošten) เป็นเมืองในมณฑล Šibenik-Knin ประเทศโครเอเชีย ชายหาดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเรียกว่า ราดูชา (Raduča) ซึ่งถูกโหวตให้เป็นหนึ่งในสิบชายหาดที่สวยที่สุดในโครเอเชีย

10.St. George Bermuda เบอร์มิวดา

เกาะเซนต์จอร์จ (St. George) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเบอร์มิวดา และเป็นพื้นที่มรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) ดินแดนโพ้นทะเลที่เก่าแก่ที่สุดของสหราชอาณาจักรนี้ เป็นทีที่ชาวอังกฤษมาตั้งรกรากถาวรเป็นแห่งแรก

11.หาดฮานาอูม่า เกาะโอวาฮู ฮาวาย

หาดฮานาอูม่า (Hanauma) เป็นหาดที่มีน้ำใสและสวยที่สุดของเกาะโอวาฮู ที่นี่เป็นสวรรค์ของการดำน้ำสน็อกเกิ้ล เนื่องจากมีปลาเขตร้อนอยู่หลายร้อยสายพันธุ์ น้ำทะเลแสนสงบ และมีความตื้นจนสามารถมองเห็นความงามใต้น้ำได้เป็นอย่างดี

12.เกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ

คอร์ฟู (Corfu) เป็นเกาะของประเทศกรีซ ซึ่งมีชายฝั่งงดงามยาวหลายกิโลเมตร มีภูมิทัศน์ภูเขาสวยงาม รวมทั้งสถาปัตยกรรมเก่าแก่ หมู่บ้านบรรยากาศสบายๆ และเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม ชายหาดของเกาะแห่งนี้เหมาะกับการท่องเที่ยวเป็นครอบครัว สามารถลงดำน้ำสน็อกเกิ้ลหรือสกูบ้าในทะเลไอโอเนียน และชมวิวทิวทัศน์ทั้งชายหาด หน้าผา ถ้ำ รวมทั้งชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุด

13.ไอตูตากิ หมู่เกาะคุก

ไอตูตากิ (Aitutaki) เป็นหนึ่งใน 15 เกาะของหมู่เกาะคุก ประเทศนิวซีแลนด์ มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 2,000 คน และเป็นเกาะที่มีคนไปเที่ยวมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของหมู่เกาะคุก

14.เกาะพีพีดอน ประเทศไทย

เกาะพีพีดอน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะพีพี ประเทศไทย และเป็นเกาะที่มีชาวเลอาศัยอยู่ บริเวณอ่าวต้นไทร ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะ มีหาดทรายสวยงาม น้ำใส บริเวณใจกลางของอ่าวต้นไทร เป็นศูนย์กลางการค้า โรงแรม/รีสอร์ท ส่วนอ่าวอื่นของเกาะเช่น อ่าวโละดาลัม อ่าวรันตี อ่างโละบาเกา อ่าวยงกาเส็ม อ่าวโละลานะ อ่าวนุ้ย และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นของเกาะคือ แหลมตง ตั้งอยู่ทางด้านเหนือสุดของเกาะ มีโลกใต้ทะเลที่สวยงาม

15.ปลาย่า บลานกา สาธารณรัฐโคลอมเบีย

ปลาย่า บลานกา (Playa Blanca) หาดทรายสีขาว ตั้งอยู่บนเกาะบารู สาธารณรัฐโคลอมเบีย ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเดินทางด้วยเรือจากท่าเรือหลักของการ์ตาเคนา หาดแห่งนี้มีความสวยงามและสะอาด สะท้อนภาพของสวรรค์แห่งแคริบเบียนได้อย่างสมบูรณ์ น้ำที่นี่มีความสงบและอบอุ่น เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การดำน้ำและว่ายน้ำที่สุด

16.Arnensee ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

Arnensee เป็นทะเลสาบใน รัฐเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทะเลสาบแห่งนี้มีน้ำที่ใสสะอาดน่าว่าย บรรยากาศดี เหมาะสำหรับการพักผ่อน นอกจากนี้ยังมีจุดสำหรับตกปลา และที่นั่งปิกนิคตอนกลางวัน

17.เกาะติโอมัน ประเทศมาเลเซีย

เกาะติโอมัน (Tioman Island) เป็นเกาะเล็กๆ ของประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันออกของรัฐปะหังไปประมาณ 32 กิโลเมตร บริเวณป่าไม้ที่หนาแน่นบนเกาะมีผู้คนอาศัยอยู่ประปราย รอบๆ เกาะถูกล้อมรอบไปด้วยแนวปะการังจำนวนมาก ทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดดำน้ำที่นิยมอีกแห่งหนึ่ง

18. หมู่เกาะซัน บลาส สาธารณรัฐปานามา

หมู่เกาะซัน บลาส (San Blas Islands) ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของปานามา และเป็นเกาะที่ดีที่สุดในทะเลแคริบเบียน ที่เกาะแห่งนี้มีหาดทรายสีขาวที่สมบูรณ์แบบ ชาวบ้านที่เป็นมิตรมากๆ และผู้ไปเยือนจะได้มีโอกาสสัมผัสกับวิถีชีวิตของเผ่า Kuna Yala ด้วย

 

19.เกาะโบรา โบร่า

โบรา โบร่า (Bora Bora) เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองพาพีอีตี (Papeete) ไปประมาณ 230 กิโลเมตร หรือ 143 ไมล์ ล้อมรอบด้วยแอ่งน้ำตื้นและแนวปะการัง ใจกลางของเกาะมีภูเขาไฟที่ดับแล้วอยู่จำนวน 2 แห่งด้วยกัน

โบรา โบร่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและมีชื่อเสียงด้วยรีสอร์ทหรูบนน้ำ การดำน้ำตื้นและสกูบาดูปะการังรอบๆ เกาะ เป็นกิจกรรมที่นิยมอย่างมาก ที่นี่เราจะพบกับปลาฉลามหลากชนิด และปลากระเบนที่อาศัยอยู่โดยรอบ นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมดำน้ำชมปลากระเบนและดำน้ำให้อาหารปลาฉลามด้วย

20.เอ็กซูม่า ประเทศบาฮามาส

ด้วยน้ำสีฟ้าใสทุกที่ เอ็กซูม่า (Exuma) จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของใครหลายๆ คน ชายหาดสีขาว และรีสอร์ทสุดพิเศษ ทำให้เกาะแห่งนี้เป็นเหมือนสวรรค์เลยทีเดียว

21.เกาะโคมิโน สาธารณรัฐมอลตา

เกาะโคมิโน (Comino Island) เป็นเกาะที่อยู่ในประเทศมอลตา ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เกาะโคมิโนมีความเงียบสงบ น้ำทะเลสีฟ้าใส ทำให้มีนักท่องเที่ยวและเรือทัวร์แวะเวียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ Blue Lagoon เป็นอ่าวที่มีทรายสีขาวและสัตว์ทะเลที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่นิยมในการว่ายน้ำ และดำน้ำ ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก

เกาะโคมิโนยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ และได้ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง ทรอย (Troy), ดวลรัก ดับแค้น (The Count of Monte Cristo) และ เกาะสวาท หาดสวีท (Swept Away)

22.หมู่เกาะซันอันเดรส สาธารณรัฐโคลอมเบีย

หมู่เกาะซันอันเดรส (San Andres Island) เป็นสถานที่ที่มีเสน่ห์และมีชายหาดที่สวยงามมาก ภูมิทัศน์ของที่นี่ไม่เพียงแต่จะมีต้นปาล์มเรียงราย แต่ยังมีป่าชายเลน ต้นนุ่น และแต้มไปด้วยสีสันของดอกไม้ป่าหลากสายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีปะการังในทะเลที่สวยงามน่าประทับใจ ภูมิทัศน์นี้เป็นเหมือนบ้านในฝันของเหล่าสัตว์ ทั้งปูสีฟ้า ปูดำ เต่า อิกัวน่า กิ้งก่าคาเมเลียน นกหลายสิบชนิด รวมทั้งปลาต่างๆ

การดำน้ำที่นี่จะทำให้เราได้พบกับสีสันหลากหลายใต้ท้องทะเล ทั้งปะการังสีม่วงและสีเหลือง ปลาสีแดงและสีน้ำเงิน สาหร่ายสีเขียว และสัตว์เล็กๆ หลากสีอีกนับไม่ถ้วน การก่อตัวของปะการังที่หมู่เกาะนี้ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอเมริกา

23.ซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี

ซาร์ดิเนีย (Sardinia) ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศอิตาลี และเป็นเกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่สวยงามด้วยชายหาดและวิวแบบพาโนราม่าของภูเขาและทะเล ทางตอนใต้นั้นติดกับทวีปแอฟริกา ในขณะที่ชายฝั่งทางตอนเหนืออยู่ห่างจากเกาะคอร์ซิกา ประเทศฝรั่งเศสเพียงไม่กี่ไมล์

ซาร์ดิเนียเป็นจุดหมายในวันหยุดของนักท่องเที่ยวด้วยทะเลสีฟ้าคราม หินแกรนิตและต้นไม้เขียวชอุ่ม เกาะแห่งนี้ถือว่าเป็นอัญมณีในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเลยทีเดียว

24.Bahia de las Aguilas สาธารณรัฐโดมินิกัน

Bahia de las Aguilas เป็นชายหาดความยาว 8 กิโลเมตร ทอดยาวไปตามชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐโดมินิกัน ทางเหนือของหาดติดกับชายแดนประเทศเฮติ (Haiti) หาดแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Jaragua และเป็นที่สนใจของชาวโดมินิกันและนักท่องเที่ยว เพราะเป็นหนึ่งในชายหาดที่สวยที่สุดในโลก

เนื่องจากหาดเป็นพื้นที่คุ้มครอง บริเวณโดยรอบจึงมีความอุดมสมบูรณ์ และห่างไกลจากเมือง โดยห่างจากเมืองซานโตโดมิงโก (Santo Domingo) 323 กิโลเมตร และห่างจากเมืองเปเดร์นาเลส (Pedernales) ไป 25 กิโลเมตร

25.เกาะโมโอเรอา หมู่เกาะโซไซตี

เกาะโมโอเรอา (Moorea) เป็นหนึ่งในเกาะของหมู่เกาะโซไซตี (The Society Islands) ของ French Polynesia ในมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ห่างจากเกาะตาฮีตี (Tahiti) ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 17 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยเรือข้ามฟากหรือเครื่องบินจากเมืองพาพีอีตี (Papeete)

ความงามของเกาะนี้เรียกได้ว่าไม่มีที่ติ และเป็นสถานที่สุดโรเมนติกสำหรับคู่รักที่จะมาฮันนีมูน กิจกรรมยอดฮิตที่นี่คือการดำน้ำ พายเรือ ล่องเรือ และการตกปลา และยังสามารถพาราเซลล์หรือกระโดดร่ม พร้อมชมทัศนียภาพอันงดงามของเกาะได้อีกด้วย นอกจากนี้กิจกรรมสุดแปลกของที่นี่คือการดำน้ำตื้น ดูปะการัง และให้อาหารเหล่าปลากระเบน

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com