รีเซต

พิกัดเที่ยว วัดสวย ระนอง วัดบ้านหงาว สักการะ หลวงพ่อดีบุก องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

พิกัดเที่ยว วัดสวย ระนอง วัดบ้านหงาว สักการะ หลวงพ่อดีบุก องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
เอิงเอย
13 มีนาคม 2564 ( 09:00 )
3.8K

     นอกจาก ระนอง จะเป็นที่เที่ยวสวยทางธรรมชาติ มีเกาะ ทะเลต่างๆ ที่สวยงามแล้ว ที่นี่ยังมีวัดวาอารามที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นอีกด้วย เพราะฉะนั้นสายบุญ สายเที่ยว ตามเราไปปักหมุดพิกัด วัดสวย ระนอง กันที่ วัดบ้านหงาว ไหว้พระ ทำบุญ ชมความสวยงาม ขอพร พระพุทธรูปดีบุก ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกันค่ะ 

 

ไหว้พระ วัดสวย ระนอง
วัดบ้านหงาว 

 

      วัดบ้านหงาว วัดดังของจังหวัดระนอง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับ ภูเขาหญ้า และอยู่ตรงข้ามกับ น้ำตกหงาว ค่ะ เพราะนั้นถ้าเราแวะไปเที่ยวภูเขาหญ้า ที่เที่ยว Unseen ระนองกันแล้ว ก็ต้องไม่พลาดแวะมาเที่ยวไหว้พระกันต่อที่วัดบ้านหงาว 

 

Various images / Shutterstock.com

 

      ภายในวัดนั้น โดดเด่นด้วย บันไดนาค ทางเข้าอุโบสถที่สวยงาม และด้านในอุโบสถ ประดิษฐาน หลวงพ่อดีบุก หรือชื่อเต็มๆ คือ พระติปุกะพุทธมหาศากยมุนีศรีรณังค์ มีความหมายว่า พระพุทธรูปดีบุกองค์ใหญ่เป็นสิริมงคลและศักดิ์ศรีของเมืองระนอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปดีบุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยใช้แร่ดีบุกในการสร้างกว่า 3 ตันทีเดียวค่ะ เป็นพระพุทธรูปที่งดงามมากๆ และนอกจากนี้ยังเป็นที่เคารพสักการะของชาวระนองอีกด้วย เรียกได้ว่า ถ้าใครได้มาเที่ยวเมืองระนองต้องไปแวะสักการะสักครั้งค่ะ 

 

pok_apichai / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ วัดบ้านหงาวยังมีที่เที่ยวอื่นๆ ให้เยี่ยมชมภายในวัดอย่าง วังมัจฉา ซึ่งจะมีปลาจำนวนมาก และขนาดใหญ่แบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนตั้งแต่ ปลาบึก ปลาจาระเม็ดน้ำจืด ปลาดุกยักษ์ และอื่นๆ มากมายเลยทีเดียวค่ะ เรียกได้ว่าร่มรื่น เหมาะกับการทำบุญ ให้อาหารปลานั่นเอง

 

ประวัติ วัดบ้านหงาว  

 

วัดสวย วัดดัง วัดบ้านหงาว  ระนอง

Various images / Shutterstock.com

 

     วัดบ้านหงาว ก่อนจะเป็นวัดดังเช่นปัจจุบัน ที่นี่เกิดจาก หลวงพ่อเขียด พระธุดงค์รูปหนึ่งธุดงค์ ท่านเดินทางมาปักกรด ทำให้ชาวบ้านที่ในพื้นที่ที่มีความเลื่อมใสศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา จึงพากันไปนมัสการ ทำบุญ ฟังธรรม  

      ต่อมาคุณแม่ลำไย สกุลสิงห์ คหบดีในตำบลหงาว จึงได้อุทิศที่ดินจำนวน 2 ไร่  สร้างเป็นพี่พักสงฆ์ และนิมนต์หลวงพ่อเขียดไปปักกรดในที่ดินที่คุณแม่ลำไยอุทิศให้ ซึ่งก็คือบริเวณที่ตั้งของวัดบ้านหงาวในปัจจุบันนี้นั่นเอง ทำให้วัดบ้านหงาวเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนมาอย่างยาวนานค่ะ 

 

Various images / Shutterstock.com