รีเซต

ทะลักแล้วจ้า! กำแพงเมืองจีน จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ไม่เกิน 65,000 คนต่อวัน

ทะลักแล้วจ้า! กำแพงเมืองจีน จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ไม่เกิน 65,000 คนต่อวัน
Muzika
7 สิงหาคม 2562 ( 17:00 )
1.6K
3

     ต่อไปนี้ ภาพของนักท่องเที่ยวนับล้านที่เดินแออัดกันอยู่บน "กำแพงเมืองจีน" หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ในแต่ละปีจะต้องรองรับจำนวนผู้คนที่ต้องการไปชมความยิ่งใหญ่อลังการกว่า 9.9 ล้านคน แต่เมื่อมากเกินจนล้นทะลักขนาดนี้ ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อตัวโบราณสถานมากขึ้น รวมถึงความปลอดภัยต่อตัวนักท่องเที่ยวเองด้วย ทางการจีนจึงต้องเริ่มนโยบาย 'จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ' ขึ้น

 

My Journal / Shutterstock.com

 

     ที่กำแพงเมืองจีน โดยเฉพาะบริเวณด่านปาต๋าหลิง ซึ่งเป็นส่วนที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากที่สุด ได้เริ่มเปิดใช้ระบบให้จองบัตรชมกำแพงผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น จำกัดจำนวนที่ 65,000 คนต่อวัน พร้อมทั้งเพิ่มระบบแจ้งเตือนปริมาณนักท่องเที่ยว ที่มี 3 ระดับสี สีเหลืองคือนักท่องเที่ยวของวันนั้นอยู่ที่ 39,000 คน สีส้ม 52,000 คน และสีแดง 65,000 คน ซึ่งปีนี้ ตั้งแต่ต้นปีถึงเดือนกรกฎาคม มีนักท่องเที่ยวเข้าชมแล้วกว่า 2.23 ล้านคน มีการแจ้งเตือนด้วยสีแดงแล้วถึง 4 ครั้ง

 

     กำแพงเมืองจีน ด่านปาต๋าหลิ่งนั้น ตั้งอยู่ในเขตเหยียนชิ่ง ห่างจากตัวเมืองของกรุงปักกิ่งเพียง 60 กิโลเมตร จึงเป็นด่านที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันมากที่สุด แถมยังมีรถกระเช้าอำนวยความสะดวก ไม่ต้องเดินเองให้เมื่อย