รีเซต

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่เที่ยวปราจีนบุรี ชมตึกสวยสไตล์ยุโรปสมัยรัชกาลที่ 5

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่เที่ยวปราจีนบุรี ชมตึกสวยสไตล์ยุโรปสมัยรัชกาลที่ 5
nukkpidet
23 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:25 )
2.3K

     อีกสถานที่ท่องเที่ยว พิกัดสวยๆ ชื่อดัง ของ ปราจีนบุรี นั่นก็คือ ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่เที่ยวถ่ายรูปมุมสวยๆ สไตล์ยุโรปแบบย้อนยุคหน่อยๆ พูดมาขนาดนี้แล้ว อย่าพลาดเลย ตามเราไปเที่ยวปราจีนบุรี แชะภาพงามๆ ของที่นี่กันเลย!

 

SP rabbito / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวปราจีนบุรี ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ถ่ายรูปสวยสไตล์วินเทจสมัยร.5

 

ประวัติ ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

     ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ตั้งบน ถนนปราจีนอนุสรณ์ อยู่ภายใน โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นตึกที่เจ้าพระยาอภัยภูเบศรสร้างขึ้นมาโดยทรัพย์สินส่วนตัว เมื่อในปี พ.ศ. 2452 เพื่อถวายเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งที่เสด็จประพาสมณฑลปราจีนนั่นเองค่ะ ซึ่งตึกจะค่อนข้างมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม โดยจะเป็นตึกสองชั้นในสไตล์แบบยุโรป

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     สังเกตได้จากความโดดเด่น สีสันที่ค่อนข้างสะดุดตาของสถาปัตยกรรมสไตล์บารอคของ ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร แห่งนี้ ลักษณะของตัวอาคารจะเป็นสองชั้นฉาบสีเหลืองออกสีไข่ไก่ ด้านหน้ามีมุขยื่นออกมาตรงกลางเป็นโถงทรงโดม ส่วนกำแพงด้านนอกก็จะมีลายพฤกษาปั้น จากปูนประดับและซุ้มประตูหน้าต่าง 

 

     ส่วนความงดงามภายด้านในนั้น จะมีห้องโถงใหญ่ชั้นล่าง จัดแสดงประวัติของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร หรือ ชุ่ม อภัยวงศ์ เจ้าของตึกแห่งนี้ จนมาถึงในสมัยรัชกาลที่ 6 ตึกหลังนี้ก็ได้ตกมาเป็นมรดกตกทอดมาถึงพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวีในรัชกาลที่ 6 และได้มีการประทานที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดแก่มณฑลทหารบกที่ 2 จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อให้เป็นสถานพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมนั่นเองค่ะ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     จนเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2509 สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาพร้อมด้วยพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ก็ได้เสด็จมาทรงเปิดป้ายและเปลี่ยนชื่อเป็น โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  ทั้งทรงรับไว้ในพระอุปถัมภ์ จนกรมศิลปากรก็ได้ประกาศขึ้นทะเบียนตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรให้เป็นโบราณสถานของชาติเมื่อปีพ.ศ. 2533 

 

     อีกทั้งชั้นล่างของอาคารยังเป็นที่จัดแสดง พิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร มีตู้เก็บสมุนไพร ครกบดยา รางบดยา หินฝนยา ไปจนตำรายาไทยให้ได้ชมกันค่ะ โดยเปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ปีพ.ศ. 2539 เรียกได้ว่าเป็นทั้งที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ และ พิพิธภัณฑ์ให้ความรู้ ร่วมกันอยู่ในที่เดียวเลย บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้วค่า

 

NatureGift / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

     ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ เลยก็ให้ใช้ถนนเส้นรังสิต องครักษ์ นครนายก ตรงไปที่ตัวเมืองปราจีนบุรี แล้วเลี้ยวไปถนนปราจีนอนุสรณ์ ไม่นานก็จะเห็นโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรอยู่ทางขวามือ ส่วน ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร นั้นจะตั้งอยู่ภายในบริเวณโรงพยาบาลเลยค่ะ 

 

ข้อมูล ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ปราจีนบุรี

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 12 32/7 ปราจีนอนุสรณ์ ตำบลท่างาม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dSHSowo1WepUrxhf9   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -