รีเซต

10 วัดสวย ปทุมธานี ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ เที่ยวชิล ทริปเสริมบุญ

10 วัดสวย ปทุมธานี ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ เที่ยวชิล ทริปเสริมบุญ
SummerB
28 กุมภาพันธ์ 2565 ( 17:00 )
90.5K
1

      จัดทริปเสริมบุญ ใกล้กรุงเทพ พาไปไหว้พระ 10 วัดสวย ปทุมธานี จังหวัดสุดสโลว์ไลฟ์ เดินทางจาก กรุงเทพ เพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมงเท่านั้น แถมยังเต็มไปด้วย วัดสวย วัดดัง ต่างๆ ให้ไปทำบุญไหว้พระให้จิตใจแจ่มใสอีกด้วย อย่าได้รอช้า สตาร์ทรถออกเดินทางได้เลยค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

ไหว้พระ วัดสวย ปทุมธานี

ทำบุญ ใกล้กรุงเทพ

 

1. วัดเจดีย์หอย

 

 

       วัดสวย ปทุมธานี แห่งแรกที่เราจะพาไปในวันนี้คือ วัดเจดีย์หอย ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2538 โดย ท่านพระครูสุนทร คุณธาดา หรือ หลวงพ่อทองกลึง สุนทโร ที่เกิดนิมิตระหว่างธุดงค์ที่ประเทศเมียนมา เห็นว่าสถานที่ตั้งของวัดเจดีย์หอยนั้น เมื่อประมาณ 8 ล้านปีที่แล้ว เคยเป็นเมืองขนาดใหญ่ชื่อเมืองรัตนาวดี โดยมีตัวท่านนั้นเป็นเจ้าเมือง ท่านจึงตัดสินใจเดินทางตามนิมิตจนกระทั่งมาพบบริเวณนี้ และตัดสินใจสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมาค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดเจดีย์หอย ปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ กับ เจดีย์หอย สวยงามตระการตา อายุพันปี

 

Nutthapat Matphongtavorn / Shutterstock.com

 

      แน่นอนว่าไฮไลท์ของวัดแห่งนี้คือ เจดีย์หอย ที่สร้างขึ้นจากเปลือกหอยโบราณจำนวนมหาศาลขนาดที่พบจากการขุดบ่อเพื่อนำน้ำมาใช้ กลายเป็นเจดีย์องค์สูงใหญ่ถึง 2 องค์ องค์แรกอยู่ที่บริเวณทางเข้าวัด ส่วนองค์ที่สองตั้งอยู่ภายในวัด นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพื้นที่สำหรับการเกษตร สวนสมุนไพรว่านยา บึงน้ำปลาสวาย บ่อเต่า และ พิพิธภัณฑ์เรือยาว อีกด้วยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ่อเงิน อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/XVK14yZyZwKbn81e9  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

2. วัดปัญญานันทาราม

 

 

       กราบ เจดีย์พุทธคยา ไฮไลท์ วัดปัญญานันทาราม ที่จำลองมาจากประเทศอินเดีย สร้างขึ้นโดย หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ อดีตเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ เพื่อให้เป็นมรดกธรรมและสถานที่ปฏิบัติธรรมค่ะ ด้านหน้าองค์เจดีย์มีบ่อบัวขนาดใหญ่ตั้งอยู่ พร้อมกับ รูปหล่อของหลวงพ่อปัญญา ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าก่อนทางเข้าเจดีย์ค่ะ

 

 

     ชั้นล่างของเจดีย์พุทธคยาเป็นที่จัดแสดง ภาพปริศนาธรรมแบบ 3 มิติ แห่งเดียวในโลก เรียกว่า ชั้นพุทธบารมี มีทั้งหมด 29 ภาพ แต่ละภาพแฝงไปด้วยคติธรรมสอนใจในเรื่องของอริยสัจ 4 ให้เราได้ตระหนักถึงพระธรรมคำสอนเพื่อเป็นคติเตือนใจ และนำไปใช้ในการดำรงชีวิตค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดปัญญานันทาราม วัดสวย ปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ถ่ายรูปปัง สอดแทรกธรรมะ

 

===========

 

3. วัดดอนใหญ่

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

       วัดดอนใหญ่ นับเป็นพุทธศาสนสถานสำคัญในเขตลำลูกกาคลอง 8 เลยค่ะ ภายใจวัดเป็นที่ตั้งของ อุโบสถสีเงิน สุดวิจิตรงดงาม สร้างขึ้นแบบจตุรมุข มี 4 ทิศ ตามคำสอนของพระพุทธเจ้า ซึ่งอุโบสถหลังนี้มีสีขาวและสีเงิน สะท้อนถึงความบริสุทธิ์ผุดผ่อง ส่วนกลีบบัวที่อยู่บริเวณรอบอุโบสถจะมีสีทอง จึงกลายเป็นที่มาของฉายา “อุโบสถเงินในปทุมทอง” นั่นเองค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวปทุมธานี วัดดอนใหญ่ วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ชมอุโบสถสีเงินงดงาม

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

        ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน สมเด็จพระสุวรรณปทุมพุทธพจนวราภรณ์ หรือ หลวงพ่อใจดีมั่งมีศรีสุข ประธานองค์ใหญ่สีขาวที่เชื่อกันว่า ใครก็ตามที่มาขอพรที่อุโบสถนี้จะได้ประสบความสำเร็จในชีวิต และสมหวังดั่งปรารถนาค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปอื่นๆ รวมถึง พระพิฆเนศ พระพรหม องค์ท้าวจตุคามรามเทพ ท้าวเทพทันใจ พระแม่ธรณี พระสิวลี พระอุปคุต และยังมีการสร้างอนุสรณ์ของพระมหากษัตริย์ที่สำคัญอย่าง พระนเรศวรมหาราช พระเจ้าตากสินมหาราช พระปิยะมหาราช เพื่อให้เราได้ไปกราบไหว้ขอพรอีกด้วยค่ะ

 

===========

 

4. วัดป่าคลอง 11

 

Wanna Thongpao / Shutterstock.com

 

      วัดป่าคลอง 11 ปทุมธานี หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า วัดคำชะโนด 2 เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับวัดป่าคำชะโนด ที่จังหวัดอุดรธานี อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า วัดป่าคลอง 11 แห่งนี้มีพญานาค ทำหน้าที่ปกปักรักษาอยู่เช่นเดียวกันกับที่วัดป่าคำชะโนด โดยมีพญานาคอยู่ 4 องค์ คือ พญาอนันตนาคราช ปฐมกษัตริย์แห่งพญานาค พญามุจลินท์นาคราช หรือ พญาโกณจา พระอนุชาของพญาอนันตนาคราช พญาภุชงค์นาคราช พญานาคผู้ทรงฌานวิสัย เป็นพญานาคราชประจำองค์พระศิวะเทพ และ พญาศรีสุทโธนาคราช พญานาคแห่งพรหมประกายโลก เป็นพญานาคราชประจำองค์ท้าวสักกะเทวราชนั่นเองค่ะ

 

Chaiyanunn / Shutterstock.com

 

      จุดเด่นของที่นี่คือ โบสถ์ไม้กลางสระน้ำ ที่มีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่ตั้งอยู่รอบๆ ด้านในเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อนาคปรกแก้ว มณีโชติ ให้พวกเราเข้าไปกราบไหว้กันด้วย และด้วยบรรยากาศอันเงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วยสระน้ำและเงาไม้ร่มรื่น วัดป่าคลอง 11 จึงมีชื่อเสียงในเรื่องของการนั่งวิปัสสนาสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรม เพื่อให้จิตใจสงบร่มเย็นค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พญานาค วัดป่าคลอง 11 คำชะโนด 2 วัดสวย ปทุมธานี ขอพรพญานาค ใกล้กรุงเทพ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบึงกาสาม อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/na5qr9pxjiigcd8fA
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-19.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

5. วัดป่าเจริญราช

 

 

       วัดป่าเจริญราช อีกหนึ่งวัดสวยแถวคลอง 11 ที่โดดเด่นด้วย อุโบสถทรงไทยแบบโบราณ ที่มีบันไดพญานาคสวยสง่าอยู่บริเวณทางขึ้นอุโบสถ ด้านในมีพระประธานองค์สีขาวประดิษฐานอยู่ รวมถึงไม้แกะสลักที่บอกเล่าถึงพุทธศาสนา ตามมุมต่างๆ ด้านนอกอุโบสถจะมีรูปแกะสลักของท้าวเวสสุวรรณเทพ และท้าวธตรฎฐ์เทพ ให้พวกเราได้ขึ้นไปกราบไหว้ ส่วนด้านล่างจะมีลูกนิมิตสำหรับปิดทอง เสริมความเป็นสิริมงคลด้วยเช่นกัน

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

      นอกจากความงดงามแล้ว วัดป่าเจริญราชยังมีชื่อเสียงในเรื่องของการปฏิบัติธรรม และมีการอบรมวิปัสสนากรรมฐานที่เปิดให้คนที่สนใจเข้าร่วมได้เลย แถมบรรยากาศรอบๆ ยังเงียบสงบร่มรื่น มีป่าธรรมชาติและต้นไม้ใหญ่ๆ นานาชนิด รวมไปถึงมีป่าสมุนไพร เหมาะกับการตั้งสมาธิเจริญสติภาวนาเป็นอย่างมากค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดป่าเจริญราช ที่เที่ยวปทุมธานี วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ชมศิลปะงดงามอลังการ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/gkeMk9ypPHahhFy86 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

6. วัดทวีการะอนันต์

      วัดทวีการะอนันต์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดสีชมพู เนื่องจากสิ่งก่อสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พระอุโบสถ พระธาตุเจดีย์ ต่างก็ตกแต่งด้วยสีชมพูเป็นหลักค่ะ ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปหลวงพ่อโสธร ส่วนใต้ถุนพระอุโบสถมี รูปพระราหู ให้ผู้คนนำสิ่งของมาถวายกราบไหว้ ก่อนเดินรอดใต้ถุนพระอุโบสถเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZBB9RwWyYduifvrs5 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : 0-2529-4567
 • เว็บไซต์ : https://facebook.com/Wattawii/ 

===========

 

7. วัดหงษ์ปทุมาวาส

 

Sawangkaew / Shutterstock.com

 

       วัดหงษ์ปทุมาวาส เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นโดยชาวมอญที่อพยบหนีพม่ามาไทยในสมัยกรุงธนบุรีเมื่อปี พ.ศ.2317 สังเกตได้จาก เสาหงส์  สัญลักษณ์ของวัดมอญ รวมถึง เจดีย์มอญ ที่จำลองมาจากเจดีย์ชเวดากอง เมืองหงสาวดี ค่ะ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลองปางมารวิชัย โดยสถาปัตยกรรมของวิหารนั้นได้จำลองแบบมาจากสถาปัตยกรรมของกรุงหงสาวดีด้วยเช่นกัน ทำให้มีลวดลายวิจิตรงดงามไม่น้อยเลยทีเดียว ที่สำคัญคือ ทางวัดเคยได้รับรางวัลชนะเลิศในโครงการอนุรักษ์พันธุ์ปลาหน้าวัดด้วย เนื่องจากเป็นอนุรักษ์พันธุ์ปลา ไม่ว่าจะเป็น ปลาสวาย ปลาเทโพ ปลาแรด ปลาตะเพียน เป็นต้น

 

 

===========

 

8. วัดโบสถ์

 

 

       วัดโบสถ์ วัดหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดปทุมธานี สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 2164 โดยชาวมอญที่อพยพมาจากเมืองหงสาวดีค่ะ เดิมมีชื่อว่า วัดสร้อยนางหงษ์ มาจากชื่อของหมู่บ้านที่ชาวมอญอพยพมาอยู่อาศัย รวมสร้างเสาหงส์ขึ้นไว้เป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองหงสาวดีด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

       ไฮไลท์สำคัญของวัดคือ หลวงพ่อเหลือ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปทุมธานี รูปปั้นพระพุทธรูปสมเด็จพระพุทธจารย์โต พรหมรังสี หรือ หลวงพ่อโต ปางเทศนาธรรมองค์ใหญ่ หลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่ อีกทั้งยังมี วิหารท้าวจาตุคามรามเทพ วิหารพระสีวลี และ หลวงปู่ทวด ให้ทุกคนได้ไปกราบไหว้ขอพรอีกด้วยค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดโบสถ์ วัดดัง ปทุมธานี สักการะ หลวงพ่อโต หลวงพ่อโสธร องค์ใหญ่ที่สุดในไทย

 

===========

 

9. วัดสิงห์

 

 

       วัดสิงห์ อีกหนึ่งวัดโบราณคู่บ้านเมืองคู่เมืองปทุมธานีที่สร้างขึ้นโดยชาวมอญที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่นี่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานว่าตรงกับช่วงปี พ.ศ. 2202-2210 จึงไม่แปลกหากเราจะเห็นสถาปัตยกรรมโบราณตั้งภายในวัด  นอกจากจะเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปหลวงพ่อโต ปูนปั้นลงรักปิดทองปางมารวิชัยแล้ว ภายในอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน รวมถึงพระอู่ทองอีก 3 องค์ อายุประมาณ 300 ปีเศษอีกด้วยค่ะ

 

Todja / Shutterstock.com

 

       สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้คือ พิพิธภัณฑ์เก็บรักษาของเก่า ที่จัดแสดง ตุ่มสามโคก ที่ผลิตจาก เตาโอ่งอ่าง เตาโบราณที่ขุดพบได้จากบริเวญหน้าวัด เป็นหลักฐานการตั้งชุมชนมอญในปทุมธานีเป็นสมัยแรกๆ ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ วัดสิงห์ ปทุมธานี ชมประวัติศาสตร์โบราณสมัยอยุธยา

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 2 บ้านสามโคก ตําบลสามโคก อําเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/2W53wCEUtnDCpTVt6 
 • เปิดให้เข้า : 08.30 - 16.30 น.
 • โทร : 06-3649-9152
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatSingSamKhok 

===========

 

10. วัดเจดีย์ทอง

 

 

       วัดเจดีย์ทอง เป็นเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ก่อนจะมีการบูรณะปฏิสังขรณ์เรื่อยมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรีและต้นกรุงรัตนโกสินทร์ค่ะ ไฮไลท์ของวัดที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ เจดีย์สีทอง ที่สร้างโดยชาวมอญในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นเจดีย์ทรงระฆังสีทองผสมสีขาว ถอดแบบมาจาก เจดีย์จิตตะกอง ของเมียนม่า ยอดเจดีย์เป็นปล้องไฉนก่อด้วยอิฐฐานสี่เหลี่ยมสวยงาม ภายในประดับด้วยกระจกสี และยอดจะประดับด้วยฉัตร 9 ชั้น ที่สำคัญยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปหยกขาว หรือ หลวงพ่อขาว ที่เป็นศิลปะแบบล้านนาอีกด้วยค่ะ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งวัดสวยที่พลาดไม่ได้เลยเมื่อมาเที่ยวปทุมธานีค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดเจดีย์ทอง ปทุมธานี วัดสวย สถาปัตยกรรมมอญ ริมแม่น้ำ ใกล้กรุงเทพ

 

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลคลองควาย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/MMA9BQKDFDkZ4NnJA 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -