รีเซต

สักการะ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์ แห่ง นครหริภุญไชย ณ เมืองลําพูน

สักการะ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์ แห่ง นครหริภุญไชย ณ เมืองลําพูน
nukkpidet
28 มกราคม 2564 ( 12:54 )
11.5K

     ถ้าพูดถึงเมื่อครั้งในอดีตของภาคเหนือแล้ว ก็ต้องนึกถึง นครหริภุญไชย เลยค่ะ เป็นประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งของเมืองเหนือที่ยิ่งใหญ่และยังคงมีศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ให้ได้เห็นกันอยู่อย่างมากมาย แล้วหนึ่งในปฐมกษัตริย์ที่เป็นที่เคารพ คงจะต้องมี พระนางจามเทวี อย่างแน่นอนค่ะ เราเลยพาทุกคนไปกราบสักการะพระนางกันที่ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ใน จังหวัดลำพูน กันค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

เที่ยว ลำพูน ต้องมาสักการะ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

 

ประวัติ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

     อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ตั้งอยู่ใน เขตเทศบาลเมืองลำพูน บริเวณสวนสาธารณะหนองดอก ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ซึ่งอนุสาวรีย์นี้สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พระนางจามเทวี ที่เป็นองค์ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชยนั่นเองค่ะ พระนางจามเทวี ทรงเป็นปราชญ์ที่มีคุณธรรมและเป็นนักรบที่มีความสามารถ กล้าหาญชาญชัย อีกทั้งพระนางยังเป็นผู้นำพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรม มาเผยแผ่ในดินแดนแถบนี้จนรุ่งเรื่องมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วยค่ะ 

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     พระนางจามเทวี มีประวัติในการบำรุงศาสนาและการป้องกันประเทศ โดยในรัชกาลของพระองค์นั้น นครหริภุญชัยมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมากเลยค่ะ ประชาราษฎรต่างก็อยู่ร่วมกันด้วยความร่มเย็นเป็นสุข ส่วนพระพุทธศาสนาก็ได้รับการทำนุบำรุงอย่างดี 

 

     ตามตำนานได้กล่าวไว้ว่า ชาวเมืองต่างมีใจศรัทธาสร้างวัดขึ้นเป็นจำนวนถึง 2,000 แห่งด้วยกัน และวัดทั้ง 2,000 แห่งก็มีภิกษุจำพรรษาทุกแห่ง โดยภายหลังจากที่สงครามขุนวิลังคะชาวลัวะผ่านไปแล้วนั้น พระนางจามเทวีก็ยังได้สร้างวัดประจำเมืองขึ้นอีก 4 วัดด้วยกันเพื่อเป็นพุทธปราการอีกด้วยค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     นอกจากที่ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี จะสร้างขึ้นมาเพื่อความเป็นสิริมงคลของชาวตำบลบ้านกลางแล้วนั้น ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีก็จะมีพิธีบวงสรวง กราบไหว้ขอพร องค์อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี และในวันครบรอบการสวรรคตตามปฏิทินจันทรคติ ก็จะมีพิธีบวงสรวงกราบไหว้ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของปฐมกษัตรีแห่งนครหริภุญชัยเช่นเดียวกันค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

     จากศาลากลางจังหวัดลำพูน ให้ไปทิศใต้ประมาณ 1 กิโลเมตร มาทางถนนหมายเลข 106 เชียงใหม่-ลำพูน แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนรอบเมืองใน ขับไปแล้วจะเจอกับ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ที่อยู่ทางด้านขวามือค่ะ

 

ข้อมูล อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ลําพูน

  • ที่อยู่ : 175/22 ถนนรอบเมืองใน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/6sn2tbT2hPyftwC68 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -