รีเซต

ตลาดบ้านใหม่ ร้อยปี ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา ตลาดโบราณที่เก๋ามาตั้งแต่รุ่นอาม่า อากง

ตลาดบ้านใหม่ ร้อยปี ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา ตลาดโบราณที่เก๋ามาตั้งแต่รุ่นอาม่า อากง
เอิงเอย
24 ตุลาคม 2563 ( 08:00 )
57.7K

     ถ้าเราพูดถึง ฉะเชิงเทรา นอกจากการแวะไปไหว้ขอพร หลวงพ่อโสธร ที่ วัดโสธรวรารามวรวิหาร กันแล้ว อีกแห่งหนึ่งที่จะพลาดมาเที่ยวกันไม่ได้เลยก็คือ ตลาดบ้านใหม่ ร้อยปี แห่งนี้นั่นเองค่ะ เพราะที่นี่เป็น ตลาดโบราณ ที่บอกเลยว่า มีมาเป็นร้อยปีสมชื่อ ส่งต่อวัฒนธรรมจากรุ่นสู่นรุ่น เป็นชุมชนชาวจีนริมน้ำมาตั้งแต่รุ่นอาม่า อากง กันเลยทีเดียว เอาล่ะ ที่นี่มีอะไรให้ไปเที่ยวกันบ้าง ตามมาดูกันได้เลยค่า

 

ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี ฉะเชิงเทรา
เที่ยวใกล้กรุงเทพ เดินชิลเที่ยวตลาดโบราณ

 

รู้จัก ตลาดบ้านใหม่ แปดริ้ว

       ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี ตั้งอยู่ในเมืองแปดริ้ว หรือฉะเชิงเทรา ค่ะ ที่นี่เป็นตลาดริมแม่น้ำบางปะกงที่มีมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 เลยทีเดียว เรียกได้ว่า เป็นตลาดเก่าที่มีอายุร้อยปีกว่าแล้วนั่นเอง ที่นี่เป็นชุมชนริมน้ำที่เคยมีการค้าขายกันอย่างคึกคักในสมัยเก่า แต่เมื่อเริ่มมีการตัดถนน ก็ทำให้การค้าขายทางน้ำลดน้อยลงค่ะ

 

 

 

       แต่ชาวบ้านในพื้นที่ก็พยายามช่วยกันปรับปรุงดูแล และอนุรักษ์ตลาดแห่งนี้ไว้ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ในปัจจุบัน ตลาดบ้านใหม่ร้อยปีนี้ จึงเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์มีชีวิตริมแม่น้ำบางปะกงที่ยังคงความดั้งเดิม คลาสสิกไว้ มีความวินเทจมากๆ ทีเดียว ถ้าพาอากง อาม่า คุณตา คุณยาย ไปเที่ยวก็จะได้ความรู้สึกเดิมๆ สมัยคุณปู่คุณย่ายังสาวทีเดียวค่ะ

 

ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา ที่เที่ยวถ่ายรูป


เดินเที่ยวตลาด หาของอร่อยชิม

      ภายในตลาด จะเป็นบรรยากาศของบ้านไม้เก่าเรียงรายกันไปค่ะ แต่ละบ้านก็คือจะมีข้าวของต่างๆ วางขาย ทั้งร้านขายของเล่นโบราณ ร้านกาแฟโบราณ ร้านอาหารไทย ร้านอาหารจีน ร้านขนมโบราณ และอื่นๆ มีหมดครบเลยทีเดียว

 

ตลาดโบราณ ตลาดบ้านใหม่ เที่ยวฉะเชิงเทรา

 

      ขนมและของเล่นบางอย่างจำได้ว่าเคยเห็น เคยกิน เคยเล่นตอนเด็กๆ แต่ตอนนี้ก็ไม่ค่อยเห็นมีวางขายทั่วไปทั่วไปแล้วค่ะ ก็รู้สึกดีมากๆ ที่ได้เจอกันอีกครั้ง เหมือนได้รำลึก ย้อนเวลากลับไปในช่วงวัยเด็กอีกครั้งเลย!

      บ้านเรือนภายในตลาดก็มีความวินเทจ และคลาสสิคมากๆ มีความโบราณและดั้งเดิม ถ่ายรูปสวยไม่เบาเลยทีเดียว บ้านบางหลังก็มีการปรับปรุงซ่อมแซม มีการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น แต่ก็ยังคงโครงสร้างแต่เก่าก่อนไว้ เป็นอะไรที่คลาสสิกมากๆ ทีเดียว

 

 


      เดินไปด้านในตรงสะพานข้ามคลองเล็กๆ เราก็ได้เจอกับคุณลุงที่ใส่ชุดคล้ายๆ ชาวบ้านบางระจัน มาสร้างสีสันภายในตลาดเก่าแห่งนี้ค่ะ บอกเลยว่า ต้องไม่พลาดมาถ่ายรูปกับคุณลุงนะคะ ไม่งั้นเหมือนมาไม่ถึงที่นี่เลยล่ะจ้า

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา ตลาดบ้านใหม่ เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

 

      สำหรับใครที่อยากหาที่เที่ยว ที่ชิล ที่เดินเล่นถ่ายรูป ในวันหยุด แล้วยังนึกไม่ออกว่าไปเที่ยวที่ไหนดี เราอยากแนะนำให้ลองหาจังหวะมาเที่ยว ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี ที่ ฉะเชิงเทรา แห่งนี้ดูสักครั้งค่ะ รับรองว่า จะได้ความชิล ความวินเทจ ถ่ายรูปสวยๆ แล้ว ของอร่อยราคาถูก ร้านกาแฟโบราณริมน้ำ บรรยากาศดีๆ ก็มีให้นั่งชิล รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ ของที่ระลึกต่างๆ ในตลาด ก็ชวนให้รำลึกถึงวัยเด็กอันหอมหวานอีกด้วยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ถนนศุภกิจ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/wDbqvQ9xjTiXRvkD8
  • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-ศุกร์ 08.00-17.00 น. (ร้านจะเปิดน้อย ไม่ครบ)
    วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/TaladBanMaiPadriew