รีเซต

วัดพระธาตุเบ็งสกัด ที่เที่ยวน่าน วัดสวย เก่าแก่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อำเภอปัว

วัดพระธาตุเบ็งสกัด ที่เที่ยวน่าน วัดสวย เก่าแก่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อำเภอปัว
nukkpidet
28 พฤศจิกายน 2564 ( 15:30 )
3.4K

     อำเภอปัว หนึ่งใน ที่เที่ยวน่าน ที่หลายๆ คนปักหมุดมาเที่ยวรับลมหนาวกันในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ ซึ่งนอกจากธรรมชาติสวยๆ ของน่านที่ต้องห้ามพลาดแล้ว ก็อยากให้ลองแวะมาชมองค์พระธาตุสวยๆ ของ วัดพระธาตุเบ็งสกัด กันดูค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่และยังเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของอำเภอปัวแห่งนี้ด้วยนะคะ

 

 

สักการะ วัดพระธาตุเบ็งสกัด วัดสวย น่าน

พระธาตุเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง

 

ประวัติ วัดพระธาตุเบ็งสกัด

     วัดพระธาตุเบ็งสกัด เป็นวัดที่เก่าแก่ ตั้งอยู่ใน อำเภอปัว จังหวัดน่าน สร้างขึ้นมาในสมัยของพญาภูคา หรือประมาณปีพุทธศตวรรษที่ 18 ค่ะ ที่นี่เคยเป็นศูนย์กลางของชุมชน ทำให้ภายในวัดนั้น เต็มไปด้วยโบราณสถานที่สำคัญมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ องค์พระธาตุเบ็งสกัด ด้านในจะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีอายุกว่า 700 ปี เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอำเภอปัวมาอย่างยาวนานแล้วค่ะ

 

 

     ส่วนคำว่า เบ็งสกัด นั้น ก็มาจากสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดจากบ่อดิน ซึ่งมีการใช้ไม้แหย่ลงไป แล้วปรากฎว่าขาดออกเป็นท่อนๆ เหมือนมีอะไรมากัดให้ขาด และยังมีแสงเกิดขึ้นมา ในคราวเฉลิมฉลองอีกด้วย ทำให้กลายเป็นที่มาของชื่อพระธาตุแห่งนี้นั่นเองค่ะ 

 

     และตัวขององค์พระธาตุนั้น ก็สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.1826 เป็นวิหารทรงตะคุ่มแบบศิลปะพื้นบ้านไทลื้อ  หรือที่เรียกว่า ทรงเตี้ยแจ้ คือจะมีหลังคา 2 ชั้น 2 ตับ มุงด้วยแป้นเกล็ด ที่ทำจากไม้สักทอง มีซุ้มประตูเป็นศิลปะแบบล้านช้าง มีการบูรณะขึ้นในสมัยของพระยาอนันตยศ และโปรดให้นำพระแก้ว ที่มีเกศาเป็นทองคำบรรจุในองค์พระธาตุอีกด้วยค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     มาที่ องค์พระประธาน บ้าง ตัวองค์พระก็จะเป็นศิลปะแบบพื้นบ้าน ประดิษฐานบนฐานชุกชี ด้านหลังองค์พระ จะมีการติดกระจกเงาตามความเชื่อของชาวไทลื้อด้วย ส่วนบานประตูไม้จำหลักเป็นศิลปะพื้นเมืองแบบน่าน ซึ่ง วัดพระธาตุเบ็งสกัด นี้ ยังได้รับการประกาศให้เป็นโบราณสถาน ที่สำคัญของชาติในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2487 อีกด้วยนะคะ

 

การเดินทาง ไป วัดพระธาตุเบ็งสกัด

     ถ้าตรงมาจากอำเภอปัว ก็ให้ขับผ่านธนาคารกสิกรไทย จากนั้นก็กลับรถตรงเกาะกลาง แล้วเลี้ยวซ้ายไปบนถนนหมายเลข 1256 ทางเข้าไปยังบริเวณวัดจะอยู่ตรงข้ามโรงเรียนวรนคร จากนั้นให้เข้าไปอีกประมาณ 200 เมตร และเลี้ยวซ้ายไปอีก 200 เมตรก็จะถึง วัดพระธาตุเบ็งสกัด แล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดพระธาตุเบ็งสกัด น่าน

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<