รีเซต

ที่เที่ยวกรีซ ตำนานทุ่งราบมาราธอน เรื่องราวชัยชนะแห่งกรีก และการวิ่งที่ไกลที่สุดในโลก

ที่เที่ยวกรีซ ตำนานทุ่งราบมาราธอน เรื่องราวชัยชนะแห่งกรีก และการวิ่งที่ไกลที่สุดในโลก
แมวหง่าว
14 กันยายน 2565 ( 15:20 )
20.3K

     หนึ่งในกีฬาที่คนวิ่งจะต้องก้าวข้ามขีด ทั้งจำกัดทางร่างกาย และจิตใจอย่างการวิ่ง มาราธอน Marathon ที่หากนับย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของเรื่องราวล่ะก็เราจะไปได้ไกลถึงยุคกรีกโบราณนู่นเลย เมื่อก่อนนั้นการวิ่งมาราธอนยังได้ชื่อว่าเป็นระยะการวิ่งที่ไกลที่สุดในโลก เท่าที่ร่างกายมนุษย์คนหนึ่งจะรับไหวอีกด้วย

 

 

     การวิ่งมาราธอนในปัจจุบันก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีรายการแข่งขัน และกิจกรรมต่างๆ ให้เข้าร่วมมากมาย บางรายการก็เอื้ออำนวยให้เหล่านักวิ่งหน้าใหม่ที่ยังกล้าๆ กลัวๆ ได้เริ่มทดลองวิ่งแบบระยะทางสั้นๆ ได้ประเมินกำลังตั้งแต่ระยะ 4-10 กิโลเมตร ก่อนจะเพิ่มพูนความมั่นใจ แล้วไปลงแข่งแบบครึ่งระยะที่ 20 กิโลเมตร และแบบเต็มระยะทางที่ 42.195 กิโลเมตรต่อไป แล้วสงสัยกันไหมครับ ว่าทำไมระยะ Full ถึงต้องเป็น 42.195 กิโลเมตร วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับที่มาที่ไปของมาราธอนกัน 

 

 

ที่มา การวิ่งมาราธอนครั้งแรกของโลก ที่ Marathon ประเทศกรีซ

 

    เมื่อประมาณ 2,500 ปีก่อน ตอนนั้นกองทัพเปอร์เซียมีอำนาจทางการทหารที่แข็งแกร่งที่สุดในเอเชีย มีอาณาเขตปกครองกว้างไกลถึงอียิปต์ รวมถึงการขุดคลองสุเอซเชื่อมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับทะเลแดงได้สำเร็จ สร้างความรุ่งเรืองทางการค้าจนถึงขีดสุด พร้อมซะขนาดนี้ก็ได้เวลาที่จะเข้าครอบครองยุโรป โดยการกรีฑาทัพบุกกรุงเอเธนส์ด้วยกองกำลังจำนวนมหาศาล และจัดตั้งกองกำลังอยู่ ณ ที่ราบมาราธอน พร้อมที่จะบุกตีเมืองได้ทุกเมื่อ

 

 

     แต่ด้วยความเป็นเจ้าถิ่น ชำนาญพื้นที่มากกว่า เลยทำให้ชัยชนะครั้งนั้นเป็นของชาวกรีก และเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานวีรบุรุษนามว่า ‘Pheidippides’ (ฟีร์ดิปปิเดซ) นายทหารชาวกรีกผู้ส่งข่าว เขาได้รับหน้าที่ให้ส่งข่าวจากสนามรบมาราธอนไปเอเธนส์ เพื่อประกาศว่าได้ชัยชนะเหนือทัพเปอร์เซียแล้ว และเพื่อเตือนภัยชาวเอเธนส์ว่าอาจมีกองเรือเปอร์เซียที่หลงเหลืออยู่ยกไปโจมตี เขาวิ่งมาตลอดทางโดยไม่มีการหยุดพัก เมื่อมาถึงกรุงเอเธนส์เขาก็ร้องตะโกนว่า “νενικήκαμεν” (nenikekamen) หรือ “เราชนะแล้ว” หลังสิ้นเสียงเขาก็ล้มลงขาดใจ เสียชีวิตทันที รวมระยะทางที่วิ่งจากมาราธอนมายังเอเธนส์ทั้งหมด 40 กิโลเมตร (24.85 ไมล์)

 

รูปปั้นของ Pheidippides ที่ถนนมาราธอน, กรีซ (Photo Credit : Hammer of the Gods27)

 

 

     อย่างไรก็ตาม ตำนานนี้ก็มีข้อถกเถียงเกี่ยวกับความถูกต้องทางประวัติศาสตร์อยู่ไม่น้อย นักประวัติศาสตร์กรีก นามว่า เฮโรโดทัส (Herodotus) อ้างว่า Pheidippides เป็นผู้ส่งสารที่วิ่งจากกรุงเอเธนส์ไปสปาร์ตาเพื่อขอความช่วยเหลือ แล้ววิ่งกลับเป็นระยะทางไปกลับรอบละกว่า 240 กิโลเมตร (150 ไมล์)

 

     บ้างก็ว่า ชื่อของนักวิ่งที่วิ่งระหว่างกรุงเอเธนส์และสปาร์ตาก็คือ ‘Philippides’ (ฟิร์ลิปปิเดซ) ไม่ใช่ ‘Pheidippides’ (ฟีร์ดิปปิเดซ) โดยไม่มีการเอ่ยถึงชื่อของผู้ส่งสารจากมาราธอนไปยังเอเธนส์แต่อย่างใด

 


Spyridon Louismแชมป์มาราธอนโอลิมปิกคนแรก (Photo Credit : Bundesarchiv, Bild 183-2003-1103-501)

 

     ไม่ว่าความจริงจะเป็นอย่างไร มันก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไปแล้ว เพราะจากตำนานเล่าขานนี้จึงเป็นที่มาของการแข่งขันวิ่งระยะไกล ‘มาราธอน’ ครั้งแรกของโลกในโอลิมปิกเกมส์ปี 1896 โดยผู้ชนะก็เป็นชาวกรีกเอง ชื่อ Spyridon Louis (สปิริดอน หลุยส์) ระยะทาง 40 กิโลเมตร (24.85 ไมล์) ด้วยเวลา 2.58.50 ชม.

 

 

     กระทั่งปี 1908 การแข่งขันโอลิมปิคถูกจัดขึ้นที่กรุงลอนดอน และถูกปรับระยะทางเป็น 42.195 กิโลเมตร (26.22 ไมล์) จากหน้าพระราชวัง Windsor ไปจนจบที่สนาม White City Stadium ด้วยระยะทางนี้จะทำให้เส้นชัยอยู่ต่อหน้าพระพักต์ของพระราชินีพอดี ต่อจากนั้นมาจึงได้ยึดมาตรฐานนี้มาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

 

เกร็ดน่ารู้ของตำนานมาราธอน

  • ตำนานการวิ่งของ Pheidippides เกิดขึ้นในช่วง 490 ปีก่อนคริสตกาล
  • เส้นทางการวิ่งมาราธอนที่กรุงเอเธนส์ นับเป็นเส้นทางมาราธอนเส้นแรกของโลก และมีการใช้เส้นทางนี้แข่งขันอีกครั้งในโอลิมปิคปี 2004 ซึ่งจัดที่กรุงเอเธนส์

 

  • ระยะทาง 40 กิโลเมตร (24.85 ไมล์) ตามตำนาน Pheidippides จุดเริ่มต้นอยู่ที่สะพานมาราธอน (Marathon Bridge) ถึง โอลิมปิคสเตเดี้ยม (Olympic stadium) ในกรุงเอเธนส์
  • Spyridon Louis (สปิริดอน หลุยส์) ผู้ชนะมาราธอนคนแรก มีอาชีพเป็นพนักงานไปรษณีย์

 


ที่ราบมาราธอนในปัจจุบัน (Photo Credit : Adam Carr)

 

ภาพทะเลสาบมาราธอนในปัจจุบัน

====================