เขื่อนวชิราลงกรณ์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี กลางธรรมชาติสวย ล่องแพ ชมวิวทะเลสาบ

เขื่อนวชิราลงกรณ์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี กลางธรรมชาติสวย ล่องแพ ชมวิวทะเลสาบ
nukkpidet
13 พฤษภาคม 2563 ( 13:00 )
14.7K
2

     อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่เราจะพาไปในวันนี้คือหนึ่งในที่เที่ยวของ จังหวัดกาญจนบุรี ที่เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของ อำเภอทองผาภูมิ และเป็นอีกสถานที่ที่เต็มไปด้วยความงดงามของวิวทะเลสาบ กับ เขื่อนวชิราลงกรณ์ แห่งนี้ ที่ใครๆ ต่างก็พากันมาเก็บภาพความสวยนี้กันไว้อย่างไม่ขาดสาย ตามเรามากันเลยค่ะ

 

 

ล่องแพ ชมวิวทะเลสาบ ที่ เขื่อนวชิราลงกรณ์

 

     เขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือชื่อเดิมที่เรียกว่า เขื่อนเขาแหลม เป็นเขื่อนหินถมดาดคอนกรีตแห่งแรกของไทย สร้างขึ้นเพื่อปิดกั้นแม่น้ำแควน้อย โดยสร้างเสร็จในปีพ.ศ. 2527 สันเขื่อนสูงจากฐาน 92 เมตร ยาว 1,019 เมตร มีพื้นที่กักเก็บน้ำ 388 ตารางกิโลเมตร และความจุน้ำได้ 8,860 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังมีการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าถึง 3 เครื่อง อีกด้วย 

 

     นอกจากผลิตกระแสไฟฟ้าแล้ว เขื่อนวชิราลงกรณ์ ยังมีประโยชน์ด้านการเกษตรและชลประทาน การบรรเทาอุทกภัยและเป็นแหล่งเพราะพันธ์ุน้ำจืดเช่นกัน โดยบริเวณด้านหน้าเขื่อน จะมีสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาบรมราชินีนาถ เป็นสวนที่ตกแต่งให้เป็นแบบต้นไม้พุ่มที่มีความสวยงามมากๆ ค่ะ 

 

 

     นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปชมวิวบริเวณสันเขื่อนได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม วิวบนสันเขื่อนนั้น ด้านหนึ่งจะติดกับเขาที่เป็นหินผาสูงชัน จะมีเจ้าลิงประจำถิ่นมาวิ่งเล่นให้เห็นอีกด้วยค่ะ วิวที่เขื่อนนั้น จะเป็นภาพของอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีน้ำสีเขียวมรกต สวยงดงามมากเลยทีเดียวค่ะ และแน่นอนว่ามีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำมากมายค่ะ ทั้ง ชมวิวบริเวณริมสันเขื่อ เล่นน้ำล่องแพ ดูนก ตกปลา หรือจะชมวิวที่ จุดชมวิวป้อมปี่ ริมอ่างเก็บน้ำ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ที่เป็นอีกจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งใน ภาคตะวันตก เลยค่ะ 

 

     กิจกรรมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่มาที่ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ก็คือ การล่องแพ ที่อยู่เลยทางเข้าเขื่อนไปประมาณ 3 กิโลเมตร โดยจะมีให้เลือก 2 แบบ คือ แพล่อง กับ แพพัก หรือใครที่สนใจเช่าเรือไปชม น้ำตกไดช่องถ่อง สะพานมอญ เมืองบาดาล ก็ได้เหมือนกันค่ะ และที่นิยมกันอีกอย่าง ก็คือ นั่งเรือชมเกาะมะพร้าวกะทิ ที่ต้องนั่งเรือจากเขื่อนไปประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ แต่กิจกรรมนี้ต้องติดต่อจองล่วงหน้านะคะ

 

 

     ใครที่อยากมาพักผ่อนที่ เขื่อนวชิราลงกรณ์ แห่งนี้ จะมีบริการบ้านพัก ทั้งแบบบ้านพักและแพพักกลางน้ำให้ได้นอนชมบรรยากาศยามเย็นกันอีกด้วยค่ะ หรือจะ กางเต็นท์ริมเขื่อน ก็ติดต่อสอบถามได้เลยค่ะ ที่สำคัญที่นี่นั้น สามารถมาได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะนิยมมาในช่วงปลายฝน และฤดูหนาว เพราะอาจจะฟลุ๊คได้เห็นหมอกสวยๆ ในตอนเช้านั่นเองค่ะ แต่ใช่ว่ามาในฤดูอื่นๆ แล้วจะไม่สวยนะคะ ต้องลองมาสัมผัสเองเท่านั้นค่ะ ถึงจะรู้

  • ที่อยู่ : เขื่อนวชิราลงกรณ์ หมู่1 ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/iVqbLNfyMHxNye9M6 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น. 
  • โทร : 0-3459-8030 , 0-3453-2099
  • เว็บไซต์ : -