รีเซต

จัดอันดับ 10 ประเทศ น่าใช้ชีวิตหลังเกษียณ ที่สุดในโลกประจำปี 2022

จัดอันดับ 10 ประเทศ น่าใช้ชีวิตหลังเกษียณ ที่สุดในโลกประจำปี 2022
Muzika
12 มกราคม 2565 ( 18:05 )
4.8K

     ใครๆ ก็อยากใช้ชีวิตในวัยเกษียณเพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่หลังจากทำงานมานานใช่ไหมล่ะครับ หลายคนน่าจะเลือกๆ กันไว้บ้างแล้วว่าจะไปอยู่ที่ไหนดี แต่ถ้ายังนึกไม่ออก ทางเว็บไซต์ internationalliving.com ได้เปิดเผยผลสำรวจ ประเทศน่าไปใช้ชีวิตหลังเกษียณที่สุดในโลก ประจำปี The World’s Best Places to Retire in 2022 ออกมาเป็นที่เรียบร้อย มีดังต่อไปนี้

 

 

10 อันดับ ประเทศน่าไปใช้ชีวิตหลังเกษียณที่สุดในโลก ประจำปี 2022

 

1. ปานามา Panama

 

 

     อันดับ 1 ของปีนี้ ได้แก่ ปานามา ประเทศที่มีสภาพอากาศที่อบอุ่น ร้อนชื้น ตั้งอยู่ในอเมริกากลางติดกับทะเลแคริบเบียน และมหาสมุทรแปซิฟิก ผู้คนมีความเป็นมิตรกับชาวต่างชาติสูง ค่าครองชีพถูก มีระบบสาธารณสุขที่ดี มีความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินในระดับสูง 

 

2. คอสตาริกา Costa Rica

 

 

     คอสตาริกา ตั้งอยู่ในอเมริกากลางระหว่างนิการากัว และปานามา ประชาชนส่วนใหญ่เป็นคริสเตียนนิกายโรมันคาธอลิก โดยรัฐบาลรับรองเสรีภาพทางศาสนาสำหรับทุกคน ที่นี่ยังได้รับสมญานามให้เป็น สวิตเซอร์แลนด์แห่งอเมริกากลาง เพราะที่นี่ขึ้นชื่อในด้านความเงียบสงบ และความมุ่งมั่นด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีพื้นที่ประมาณหนึ่งในสี่ของประเทศที่ได้รับการคุ้มครองในฐานะอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 

 

3. เม็กซิโก Mexico

 

 

     เม็กซิโก ประเทศที่เป็นตัวเลือกต้นๆ ในการเกษียณอายุของชาวอเมริกัน และแคนาเดียนเพราะเดินทางมาได้ง่าย มีระบบการรักษาพยาบาลราคาประหยัด และมีคุณภาพสูงสุด รวมถึงระบบราชการที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี สภาพอากาศดีมากจากชายฝั่งถึงชายฝั่ง เป็นประเทศสมัยใหม่ที่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง รวมไปถึงวิถีชีวิตที่หลากหลาย 

 

4. โปรตุเกส Portugal

 

 

     โปรตุเกส ประเทศเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยุโรป ที่นี่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของโลกยุคเก่า หาดทรายสีทองทอดตัวยาวหลายไมล์ การดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก มีค่าครองชีพต่ำ และปลอดภัย ชาวโปรตุเกสส่วนใหญ่พอพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง จึงไม่เป็นอุปสรรคมากนักในการใช้ชีวิต 

 

5. โคลอมเบีย Colombia

 

 

     สำหรับใครที่ต้องการพักอาศัยในที่ที่มีค่าครองชีพต่ำ การดูแลสุขภาพที่ดีเยี่ยม อยู่ใกล้กับสหรัฐอเมริกา และมีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะกับทุกรสนิยมล่ะก็ ขอต้อนรับสู่ โคลอมเบีย ประเทศที่พัฒนาแล้วมากกว่าประเทศอื่นๆ ในแถบละตินอเมริกา และเริ่มมีชาวต่างชาติเข้ามาพำนักอาศัยมากขึ้นเรื่อยๆ องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังจัดอันดับระบบการรักษาพยาบาลของโคลอมเบียให้อยู่ในอันดับที่ 22 จาก 191 ประเทศอีกด้วย 

 

6. เอกวาดอร์ Ecuador

 

 

     เอกวาดอร์ ประเทศที่เล็กที่สุดเป็นอันดับสองในทวีปอเมริกาใต้ มีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เติบโตขึ้นถึง 30% ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ด้วยความลงตัวของสภาพอากาศ วัฒนธรรม และค่าครองชีพที่ไม่สูง สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย สังคมยังเน้นความเป็นครอบครัวใหญ่ โดยส่วนมากเป็นชาวคาทอลิก 

 

7. ฝรั่งเศส France

 

 

     ฝรั่งเศส 1 ในประเทศที่สวยงาม และมีเสน่ห์ มีพรมแดนติดกับ 11 ประเทศเพื่อนบ้าน ภูมิประเทศทางธรรมชาติที่สวยงาม และค่าครองชีพที่เข้าถึงได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยมีราคาที่อยู่อาศัยต่ำกว่าในสหรัฐอเมริกาถึง 34% มีอาหารที่ดี ไวน์ชั้นเยี่ยม และวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่ผ่อนคลายทำให้ฝรั่งเศสเป็นตัวเลือกที่น่าดึงดูดสำหรับการเกษียณอายุ ผู้เกษียณอายุยังสามารถใช้ประโยชน์จากต้นทุนที่อยู่อาศัยที่ต่ำลงได้ด้วยการหลีกเลี่ยงเขตเมืองยอดนิยม และเมืองตากอากาศที่มีราคาแพง

 

8. มอลตา Malta

 

 

     มอลตา ประเทศเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี เพียง 90 นาทีทางเรือ ทั้งประเทศมีเกาะอยู่ทั้งหมดห้าเกาะ ซึ่งมีเพียงสามเกาะเท่านั้นที่มีคนอาศัยอยู่ ผู้คนส่วนใหญ่ยังใช้ชีวิตแบบยุโรปตะวันตกที่มีกลิ่นอายของอารเบีย ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ ประเทศนี้เต็มไปด้วยร่องรอยอารยธรรโบราณที่ยังรุ่มรวยไปทั่วทั้งเกาะ ตั้งแต่ชาวฟินีเซียนไปจนถึงชาวโรมัน อาหรับ ไปจนถึงนอร์มัน ในด้านการดูแลสุขภาพ มอลตาก็มีคุณภาพสูงอยู่ในอันดับที่ห้าของโลก ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ยอดนิยม แม้ทั้งประเทศจะมีโรงพยาบาลแค่ 2 แห่ง แต่ก็มีคลินิกทางการแพทย์จำนวนมากเช่นกัน

 

9. สเปน Spain

 

 

     สเปน หนึ่งในประเทศที่ผู้ชื่นชอบแสงแดดจากแดนยุโรปใฝ่ฝัน เพราะเป็นที่ที่มีแสงแดดมากกว่า 300 วันต่อปี พร้อมด้วยแนวชายฝั่งทะเลกว่า 300 ไมล์ มีค่าครองชีพต่ำ การดูแลสุขภาพที่ยอดเยี่ยม ตามสถิติแล้วผู้คนชาวสเปนส่วนใหญ่มีสุขภาพที่ดีอันเนื่องมาจากอาหารการกินที่เน้นรูปแบบเมดิเตอร์เรเนียนเป็นหลัก และที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสังคมที่เปิดกว้าง และเป็นมิตรกับ LGBTQ มากที่สุดในโลกอีกด้วย 

 

10. อุรุกวัย Uruguay

 

 

     อุรุกวัย ประเทศเล็กๆ ที่มีประชากรเพียง 3.5 ล้านคน อยู่ระหว่างบราซิล และอาร์เจนตินา มีเมืองชายหาดซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อน อุรุกวัยเป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยมากที่สุดในแถบละตินอเมริกา มีภัยธรรมชาติเพียงเล็กน้อย มีระบบสาธารณสุขที่ดี ผู้คนส่วนมากใช้ภาษาสเปน และภาษาอังกฤษเป็นหลัก

 

ข้อมูล : https://internationalliving.com/the-best-places-to-retire

===================

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<