รีเซต

เที่ยวชุมชน สำนักตักศิลาเขาอ้อ สัมผัสวัฒนธรรม ดูควายน้ำ ที่เที่ยวใหม่พัทลุง

เที่ยวชุมชน สำนักตักศิลาเขาอ้อ สัมผัสวัฒนธรรม ดูควายน้ำ ที่เที่ยวใหม่พัทลุง
เอิงเอย
17 กันยายน 2558 ( 05:28 )
9.7K


ต้องขอบอกว่า ปีนี้เป็นปีท่องเที่ยววิถีไทย ค่ะ เพราฉะนั้นการที่ได้ไปเที่ยวแบบไทยๆ สัมผัสวัฒนธรรมถึงถิ่นจึงเป็นเทรนด์ใหม่ของการท่องเที่ยวไทยในตอนนี้ทีเดียว วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักกับ แหล่งท่องเที่ยวใหม่แบบวิถีไทยเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดพัทลุงกันที่ สำนักตักศิลาเขาอ้อ ค่ะ ใครอยากรู้ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแบบไหน ตามเรามาดูกันเลย

สำนักตักศิลาเขาอ้อ (วัดเขาอ้อ) ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง นั้นเป็นแหล่งชุมชนแห่งความเชื่อ ความศรัทธา วัฒนธรรม และมรดกทางภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นค่ะ รวมถึงยังเป็น 1 ใน 9 ชุมชนนำร่อง ตามโครงการชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมอีกด้วยค่ะ 

จุดเด่นๆ เลยของการมาเที่ยวที่นี่จะเป็นเกี่ยวกับการมาดูวิธีแบบการแพทย์โบราณ ที่สำนักตักศิลาเขาอ้อ ค่ะ ซึ่งเป็นสำนักทางพุทธาคม และไสยศาสตร์ที่ขึ้นชื่อมากที่สุดของภาคใต้ และเป็นสำนักที่รวบรวมเอาไสยเวทย์ และเวชศาสตร์ไว้มากที่สุด โดยเฉพาะวิชาการแพทย์แผนโบราณพูดได้ว่าไม่มีสำนักไหนทางภาคใต้ที่จะชัดเจนและมีชื่อเสียงเท่ากับสำนักนี้เลยทีเดียว

ในด้านพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ของเขาอ้อมีหลายแขนงวิชา มีพิธีกรรมหลักที่สำคัญ 4 พิธี คือ พิธีเสกว่านให้กิน พิธีหุงข้าวเหนียวดำ พิธีเสกน้ำมันงานดิบ และพิธีแช่ว่านยา นอกจากนี้ยังมีพิธีอื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น พิธีสอนให้ชักยันต์ด้วยดินสอดำ และการสร้างพระเครื่องรางของขลัง วิชาดูฤกษ์ยาม ตำรารักษาโรคภัยไข้เจ็บจากสมุนไพร และการรักษาด้วยคาถาอาคม เป็นต้น 


 

นอกจากนี้แล้ว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสพิธีวิถีชีวิตของชาวชุมชน ณ สะพานไสกลิ้งหัวป่า หรือ ถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ที่มีความยาว 16 กิโลเมตร เชื่อมต่อระหว่างพัทลุงกับสงขลา ผ่านทางทะเลน้อย โดยทุกๆ 500เมตร จะมีจุดพักรถเพื่อให้นักท่องเที่ยวเก็บภาพ และชมวิถีชีวิตชาวบ้านทะเลน้อย ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมนำควายมาเลี้ยงในพื้นที่นานกว่า 100 ปีมาแล้ว ความน่าตื่นเต้นอยู่ตรงนี้ค่ะ เพราที่นี่เป็นที่เดียวที่เราจะได้เห็น “ควายน้ำ” เนื่องจากทุ่งหญ้าที่เป็นแหล่งหากินของควายต้องจมอยู่ใต้ผืนน้ำเป็นเวลากว่า 5 เดือนในช่วงฤดูน้ำหลาก ทำให้ควายต้องปรับตัวอาศัยหากิน ด้วยการว่ายน้ำเป็นระยะทางไกล เพื่อดำน้ำลงไปกินหญ้าที่จมอยู่ใต้น้ำ บางตัวสามารถดำน้ำได้นานจะมุดหัวลงน้ำได้เลยทีเดียว เรียกได้ว่า Unseen Thailand มากๆ ค่ะ 


นักท่องเที่ยวที่สนใจต้องการสัมผัสวัฒนธรรมพิธีกรรมอันเลื่องชื่อ และวิถีชีวิตชาวทะเลน้อย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันงดงาม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง โทร.0-7461-7959 

 
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com